รีวิว Luxury Boutique Hotel ศาลา อยุธยา (sala ayutthaya) และ ห้องอาหารอีเทอรี่ แอนด์ บาร์

วันนี้มาพบกับรีวิว โรงแรม Luxury Boutique อีกแห่งหนึ่งที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวสมกับเป็น หนี่งในเครือโรงแรมศาลาที่จะมีความเป็น Unique สูงมากโดดเด่นในด้านการออกแบบ ให้มีการผสมผสานระหว่างความเป็นศาลา กับ จุดเด่นของพื้นที่นั้น ๆจนได้มาเป็นความลงตัวของ ที่พักในแบบฉบับของ sala boutiqueผมกำลังพูดถึงโรงแรม ศาลาอยุธยา (sala ayutthaya)อยู่นั่นเอง

sala-ayutthaya-1

ก่อนเข้าโรงแรม ผมเห็นรถตุ๊ก ๆ สีชมพูคันนี้น่ารักสะดุดตา เลยขอเก็บรูปมาฝากทุกคนหน่อยนึกภาพตามครับว่า นอกจากตุ๊ก ๆ คันนี้แล้วยังมี อีกหลาย ๆ คัน แต่ละคันก็มีสีแตกต่างกันไปวิ่งบนท้องถนนในตัวเมืองอยุธยา เป็นภาพที่น่ารักดี

sala-ayutthaya-11

แล้วเราก็มาที่ ประตูทางเข้าโรงแรมครับโรงแรม ศาลาอยุธยา (sala ayutthaya) ตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ฝั่งตรงข้ามกับวัดพุทธไธศวรรย์ในเขตตัวเมืองอยุธยา

sala ayutthaya

sala-ayutthaya-45

ในระหว่างที่ยื่นเอกสาร Check In เราจะอยู่ในห้องโซนแกลอรี่ และจะเห็นทางเดิน ที่เป็นช่องระหว่างกำแพงอิฐมอญสูงกว่า 8 เมตร ขนาบสองฝั่ง ทอดตัวยาวออกไปปลายทางเป็น ห้องอาหารริมน้ำอีเทอรี่ แอนด์ บาร์ (eatery and bar) จุดนี้เป็นแลนด์มาร์คหลัก ที่ใครมา ศาลาอยุธยา (sala ayutthaya)
แล้วไม่เคยมายืนถ่ายรูป ณ จุด ๆนี้ เกือบจะเรียกได้ว่า มาไม่ถึง

sala-ayutthaya-8

เมื่อได้ห้องพักแล้ว พนักงานช่วยยกกระเป๋าและพาไปส่งถึงห้องพัก ห้องที่ผมพักเป็นแบบ Superior Room
ซึ่งห้องยอดฮิต จะเป็นห้อง River View จะเป็นห้องที่แขก จองไม่ขาดสาย ขนาดผมพัก Superior Room ยังรู้สึกติดใจเลยครับ

sala-ayutthaya-32

ถ้าพูดถึงห้องพักของโรงแรมศาลาถ้าไม่มีโครงไม้ จั่ว คาน ให้เห็นก็จะไม่ครบองค์ประกอบห้องพักที่มีคานไม้ และลักษณะจั่วให้เห็นแบบนี้จึงเป็นเอกลักษณ์อย่างหนึ่งของโรงแรมศาลาที่จะนำมาออกแบบตกแต่งในห้องพักsala-ayutthaya-26

ห้องพักที่นี่ ใช้กุญแจ ในการไขและล๊อคห้อง มีคีย์การ์ด สำหรับเปิดระบบไฟสังเกตพวงกุญแจ

sala-ayutthaya-17

พวงกุญแจกับป้าย Do not disturbมีความสอดคล้องกันชอบในรายละเอียดของการใส่ดีไซน์ตรงนี้

sala-ayutthaya-12

ที่ ศาลาอยุธยา (sala ayutthaya)มีอ่างอาบน้ำทรงกลม ขนาดใหญ่แช่ตัวได้ไม่อึดอัด ขยับพลิกตัวเล่นอยู่ในอ่างได้เต็มที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย เป็นอย่างมากแช่เช้า แช่เย็น เลยล่ะครับ

sala-ayutthaya-30

เตียงนี้ ทำเอาติดใจนอนไม่อยากลุกเสือที่อยู่บนหัวเตียงเป็นลายเสือ ที่ทาง ศาลาอยุธยา (sala ayutthaya)ใส่ไว้เป็นหนึ่งในรายละเอียด ที่น่าสนใจเป็นอย่างมากเป็นลายเสือเผ่น

sala-ayutthaya-27

ที่มาจากความเชื่อของคนส่วนใหญ่ ในสมัยกรุงศรีอยุธยาว่าถ้ามีการสักเสื่อเผ่น จะเกิดความขลัง และความเป็นสิริมงคลทางศาลา จึงนำมาเป็นส่วนหนึ่งขององค์ประกอบศาลาอยุธยา (sala ayutthaya)

sala-ayutthaya-29

sala-ayutthaya-26

ชุดอาบน้ำของศาลา เป็นกลิ่นตะไคร้หอมสดชื่น ได้กลิ่นขณะอาบแล้วรู้สึกผ่อนคลาย

sala-ayutthaya-15

sala-ayutthaya-14

ตอนเย็นมีพนักงานมา Turn Down ห้องให้ภาพกว้างของโรงแรม

sala-ayutthaya-33

เมื่อถ่ายจากระเบียงห้องของผมซึ่งเป็น วิวสระว่ายน้ำแลนด์มาร์คที่โดดเด่นของ ศาลาอยุธยา

sala-ayutthaya-44

ทางเดินกำแพงอิฐมอญ ทรงโค้งสูงกว่า 8 เมตรเกิดความนุ่มในมิติของความโค้งเว้าที่ใส่เข้าไปการออกแบบ เมื่อแหงนมองขึ้นมาด้านบนจะเห็นภาพของกำแพงตัดกับท้องฟ้า ซึ่งเป็นมุมที่สวยมาก

sala-ayutthaya-9

สระว่ายน้ำ ที่เป็น Facilities ส่วนกลางของศาลาอยุธยาเป็นสระน้ำเกลือ ที่ไม่ใหญ่มาก เหมาะที่จะแช่ตัวสบาย ๆ พริ้ว ๆโดยออกแบบ ให้เป็น step ลดหลั่น เป็นขั้นบันไดรอบสระเกิดมิติ ที่น่าสนใจมากในระหว่างทางเดิน

sala-ayutthaya-38

sala-ayutthaya-39

sala-ayutthaya-37

บรรยากาศห้องอาหารอีเทอรี่ แอนด์ บาร์ (eatery and bar)ซึ่งห้องอาหารนี้เป็น All Day Dining นะครับเพราะที่นี่มีห้องอาหารเดียว ทุกมื้อจึงทานที่นี่หมดด้วยความที่เป็นห้องอาหารที่ติดริมแม่น้ำ

sala-ayutthaya-35

sala-ayutthaya-34

sala-ayutthaya-36

ลักษณะของบรรยากาศแต่ละช่วงเวลาจะแตกต่างกันถ้าบรรยากาศข้างนอก ต้องช่วงเช้า ตอนที่แดดกำลังอ่อน ๆและก็ช่วงเย็น แดดหมด เริ่มเข้าสู่ Dinner
ช่วงนี้เป็นช่วงไฮไลท์ของบรรยากาศ Outdoorของ ห้องอาหารอีเทอรี่ แอนด์ บาร์ (eatery & bar) เลย

แต่สำหรับช่วงกลางวัน อากาศจะร้อนหน่อยที่ห้องอาหาร ก็มีส่วน outdoor ที่อยู่ในพื้นที่ร่มและมีส่วนที่เป็นห้องแอร์ กระจกใสเห็นวิวด้านนอกชัด เช่นกัน

sala-ayutthaya-5

sala-ayutthaya-18

อาหารเช้า มีไลน์สลัด และไลน์เครื่องดื่มที่บริการแบบ Buffet

sala-ayutthaya-40

ส่วนเมนูอาหาร อาหารเช้าที่นี่จะมีให้เลือกเป็นเซ็ตเมื่อได้ที่นั่งแล้ว พนักงานจะหยิบเมนู Breakfast มาให้เลือกเซ็ตที่น่าสนใจ และผมสั่งมาทานเช้านี้มีชื่อในเมนูว่า The Chao Phraya Breakfast อร่อยมากครับ อร่อยจนผมไม่ได้เก็บรูปมาฝาก
เป็นเซ็ตข้าวต้ม(กุ้ง,ไก่,หมู)เสิร์ฟพร้อมผัดผักบุ้ง และยำกุนเชียงไข่เค็ม

sala-ayutthaya-41

อีกเซ็ตเป็น เซ็ตข้าวไข่เจียวปูเสิร์ฟพร้อมผัดผักบุ้ง

sala-ayutthaya-43

sala-ayutthaya-42

มุมกว้างของ ศาลาอยุธยา เมื่อมองจากฝั่งวัดพุทธไธศวรรย์และบรรยากาศของ ห้องอาหารอีเทอรี่ แอนด์ บาร์ (eatery & bar)

sala-ayutthaya-10

ในช่วงเย็นเครื่องดื่ม Smoothies ชื่นใจ สองเมนูที่อยากแนะนำให้ลองนะครับ sala smoothies เป็นเครื่องดื่ม signature ของที่นี่เลยประกอบไปด้วย มะม่วง สัปปะรถ ส้ม และโยเกิร์ตรสชาติ หวานอมเปรี้ยวนิด ๆ หอมและ berry smoothies เป็น smoothies ที่รวมเหล่าเบอรี่ทั้งหลาย เข้าด้วยกัน ทั้ง cranberry,strawberry,raspberry และพ่วงด้วย โยเกิร์ตรสชาติหวานและหอมกลิ่นเบอร์รี่สมูทตี้เย็นๆหอมหวานชื่นใจ พร้อมคุณค่าวิตามินจากผลไม้ตระกูลเบอรี่สดฉ่ำ

sala-ayutthaya-6

ตามมาด้วย sala afternoon tea ครับเสิร์ฟของว่าง พวกกุ้งห่มผ้า ถุงทองผัดกระเพราไก่ และของหวานเป็นลูกชุบและขนมหม้อแกง เป็นมาในเรือไม้ เสิร์ฟคู่กับ ชาหรือกาแฟ 2 ที่ต่อชุดครับ

sala-ayutthaya-2

sala-ayutthaya-3

ชุดนี้พอดีสำหรับทาน 2 คนเมนูที่น่าลองอีกอันเป็น
“สะเต๊ะรวม” เสริม Mix กันระหว่างสะเต๊ะไก่ กับ สะเต๊ะหมู

sala-ayutthaya-7

ผัดไทยกุ้ง อีกเมนูที่อยากแนะนำ รสชาติกำลังพอดี

sala-ayutthaya-19

sala-ayutthaya-20

กุ้งทอดกรอบ เสิร์ฟพร้อมน้ำพริกหนุ่มที่จะออกรสเปรี้ยวแซมๆโรยด้วยหอมแดงทอด

sala-ayutthaya-22

กระทงทองลาบหมู

sala-ayutthaya-23

หน่อไม้ฝรั่งผัดหอยเชลล์ หอยเชลล์ตัวใหญ่ผัดเข้ากับซอสดี

sala-ayutthaya-25

กุ้งแม่น้ำสามรส อีกหนึ่งเมนูลงตัว ของน้ำซอสที่ราดลงไปในกุ้งแม่น้ำเผาสุกกำลังพอดี

sala-ayutthaya-24

sala ayutthaya

สำหรับ ศาลาอยุธยา เรียกได้ว่าครบเครื่องของโรงแรม Luxury Boutiqueซึ่งหากใคร ไม่พักก็ยังมี ห้องอาหารอีเทอรี่ แอนด์ บาร์ (eatery & bar)ให้ได้ไปลิ้มรสบรรยากาศริมแม่น้ำ ได้บ่อยหลาย ๆ ครั้งสถานที่น่าติดใจแบบนี้

.
SOtraveler ไม่บอกให้ลองสักครั้งไม่ได้แล้ว

แสดงความคิดเห็น เกี่ยวกับเรื่อง : รีวิว Luxury Boutique Hotel ศาลา อยุธยา (sala ayutthaya) และ ห้องอาหารอีเทอรี่ แอนด์ บาร์

ติดต่อสอบถาม เปิด ปิด