TATSUMI 8-COURSE WINTER TASTING MENU

50,145 views

สวัสดีครับทุกคน รีวิวฉบับนี้เราทักทายทุกคนด้วยคำว่า “อิตะดะคิมัส” อันเป็นวัฒนธรรมของชาวญี่ปุ่นที่จะกล่าวคำว่าอิตะดะคิมัส ก่อนเริ่มทานอาหาร คำแปลเป็นภาษาไทยประมาณว่า “จะรับประทานอาหารแล้วนะครับ / นะคะ” วันนี้เรามาเล่าถึงบรรยากาศของการฉลองครบรอบ 1 ปี ของ ห้องอาหารทัตสึมิ ( TATSUMI ) ซึ่งตั้งอยู่ชั้น 2 โรงแรมปทุมวัน ปริ๊นเซส กรุงเทพฯ ติดกับศูนย์การค้า MBK

 

นอกจากจะเป็นการเชิญมาร่วมแสดงความยินดีที่ห้องอาหารทัตสึมิครบรอบ 1 ปีแล้ว เชฟ ทานากะ ชิเงรุ (Tanaka Shigeru) หัวหน้าเชฟภูมิใจนำเสนอให้ทุกคนได้ชิมฝีมือของเชฟในเซ็ท “Tatsumi 8-COURSE WINTER TASTING MENU” เซ็ทเมนูประจำฤดูหนาว ก่อนที่จะเปิดให้แขกของทางร้านได้มาชิมความอร่อยประจำฤดูหนาวที่ห้องอาหารทัตสึมิช่วงวันที่ 17-30 พฤศจิกายน เพื่อเป็นการขอบคุณลูกค้าที่ให้การตอบรับทัตสึมิจนเป็นที่บอกต่อและรู้จักในวงกว้างในระยะเวลาอันเร็วรวดตลอด 1 ปีที่ผ่านมา

ประเทศญี่ปุ่นมีสภาพภูมิอากาศแบ่งออกเป็น 4 ฤดูด้วยกัน ได้แก่ ฤดูใบไม้, ฤดูร้อน, ฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว การทานอาหารตามฤดูกาล เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งของวัฒนธรรมอาหารญี่ปุ่น สำหรับช่วงฤดูหนาว ชาวญี่ปุ่นก็จะนิยมรับประทานอาหารประเภทหม้อไฟ หรือ NABE เพื่อให้ร่างกายอบอุ่นขึ้น และยังมีวัตถุดิบอร่อยประจำฤดูอย่างเช่นปลาบุริ แม้กระทั่งปูก็นิยมรับประทานในช่วงหน้าหนาวเนื่องจากจะมีรสชาติที่ดีเป็นพิเศษ ทุกคนจะได้พบกับวัตถุดิบเหล่านี้ใน Tatsumi 8-COURSE WINTER TASTING MENU อย่างแน่นอน

อาหารทั้ง 8 คอร์ส ถูกเรียงเสิร์ฟทีละเมนูราวกับคอร์สอาหารฝรั่งเศส ความพิถีพิถันในการปรุงแต่งอาหารให้สวยงามและลงตัวเป็น Sense of Dining ที่น่าหลงใหลสำหรับเรา สำหรับ SOtraveler ในเรื่องของ Sense of Dining เราชอบอาหารที่รับประทานได้ทั้งทางสายตาและทางปาก คือมองด้วยสายตาก็มีความสุขอยากทาน เมื่อชิมเข้าไปแล้วก็สัมผัสได้กับรสชาติอาหารดีที่มาพร้อมวัตถุดิบมีคุณภาพ

คอร์สแรกประเดิมด้วยการเสิร์ฟ ZENSAI หรืออาหารเรียกน้ำย่อย เราจะคุ้นตากับภาษาอังกฤษว่า Appetizer กันมากกว่า อ่านตอนแรกผมก็สับสนนิดหน่อยเพราะ ZENZAI ที่ผมรู้จักคือ ขนมหวานนี่หน่าทำไม เอาขนมหวานเสิร์ฟก่อนล่ะ แต่ลงเสิร์ฟจริงก็ไม่ใช่ขนมหวานนะ เลยสอบถามกับทางคุณไนท์ MARCOM ของทางร้านได้ชี้ให้เห็นความต่างในตัวอักษรหนึ่งตัว เป็นความรู้ใหม่สำหรับผมเลย


อาหารคอร์สแรก ZENSAI
> Salmon Roe with Grained Radish
หัวไชเท้าเบาท๊อปด้านบนด้วยไข่ปลาแซลมอน
> Samma Aburi Sushi Ball
ปลาซัมมะซึ่งเป็นปลาที่มีมากในฤดูใบไม้ร่วงและฤดูหนาวเสิร์ฟแบบชูชิปั้นเป็นก้อนกลม แล้วนำมาลนไฟเพื่อให้สุกเฉพาะด้านนอก ซึ่งเราเรียกกรรมวิธีนี้กว่า Aburi
> Smoked Duck and Marinated Fish
เป็ดรมควันกับปลาหมัก

อาหารคอร์สที่สองคือ ซุป (SOUP)
ซุปเห็ดรวมเสิร์ฟในรูปแบบของซุปกาญี่ปุ่น (Assorted Mushrooms served in a Dobin Teapot) บีบมะนาวสดใส่ลงไปในซุปกาด้วยหอมมาก รสชาติกลมกล่อม หากเทียบกับการเคยชิมซุปกาญี่ปุ่นมา ผมยกให้ที่นี่เป็นอันดับหนึ่งในด้านของการปรุงซุปกาให้หอม รสชาติกลมกล่อม

อาหารคอร์สที่สาม “ซาชิมิ” (SASHIMI)
ประกอบไปด้วย ปลาตาเดียว Hirame, ปลา Buri, และ หอยเชลล์ยักษ์ญี่ปุ่น Hotate

อาหารคอร์สที่สี่ เมนูย่าง YAKIMONO
หอยนางรมย์อบชีส (Oyster Au Gratin) โดยที่กระบวนการเสิร์ฟจะเป็นการจุดไฟหลังจากที่เสิร์ฟจานลงบนโต๊ะ สิ่งที่สัมผัสได้คือกลิ่นหอมของชีสผสมกลิ่นเกรียมของเปลืองหอยนางรมย์ยั่วยวนจมูก ความอร่อยสุดเซอร์ไพรซ์ด้วยความฉ่ำของชีสที่ผสานกับหอยนางรมณ์ที่ยังสดและมีความเกรียมด้านนอกเล็กน้อย อร่อยมากจริงๆเมนูนี้

อาหารคอร์สที่ห้า NABE หม้อไฟ
เราได้อร่อยกับ ปูยักษ์ทาราบะ ที่ได้รับสมญานามว่าเป็น “ราชาแห่งปู” (King Crab) เสิร์ฟบนหม้อไฟกระดาษจุดไฟแต่ไม่ใหม้ น้ำซุปหอมกลมกล่อม ปกติเราไม่ค่อยได้ทานปูในแบบต้มสักเท่าไหร่ ไม่ออนไอซ์ก็เป็นกริว วันนี้ได้มาซดซุปและทานปูยักษ์ร้อนๆแบบนี้ก็อร่อยติดใจ ซุปมีรสหวานแซมด้วยรสเค็มของซอสเพียงเล็กน้อยมาก

อาหารคอร์สที่หก SUSHI
ประกอบไปด้วย Salmon และ ชูโทโร่(Chutoro) ส่วนท้องที่มีมันแทรกปานกลาง

อาหารคอร์สที่เจ็ดเป็น ข้าว
ข้าวหน้าไข่ปลาแซลมอล ปลาทูน่าและกุ้งหวาน (Rice in Masu Bowl Topped with Salmon Roe, Tuna, Sweet Shrimp)

อาหารคอร์สที่แปด เมนูของหวาน (Dessert)
เป็นแป้งคล้ายโรตี เสิร์ฟพร้อมไอศกรีมวานิลลาท๊อปด้านบนด้วยซอสสตอเบอรี่ (Tempura Vanilla Ice-Cream Topped with Strawberry Sauce)

หลายคนสงสัยว่า บางเมนูเราไม่ได้เก็บภาพถ่ายมาฝากเพราะ เรามีช่วงที่นั่งสนทนาและตั้งใจฟังถึงเรื่องราวของ MASUMI จากคุณโบว์ซึ่งเป็นตัวแทนจากบริษัทผู้นำเข้า

เรานั่งฟังอย่างตั้งใจ แต่ละคนก็อาจจะเยื้มๆไปบ้างเพราะ เริ่มชิม MASUMI ไปคนละสองสามจอกแล้ว

แต่นี่คือเมนูทั้งหมดใน “8-course Winter Tasting Menu” ที่ทางร้านจัดโปรโมชั่น 2 จ่าย 1 ถึง 30 พฤศจิกายน นี้เท่านั้น

สำหรับค่ำคืนของการเฉลิมฉลองครบรอบ 1 ปี ของห้องอาหารทัตสึมิ (TATSUMI) และการชิม 8-course Winter Tasting Menu ของเราในวันนี้สร้างความสุขให้กับทุกๆ คนที่ได้มาทานและทำความรู้จักกันเป็นอย่างมาก เราเชื่อว่าคุณภาพและ Sense of Dining ที่น่าหลงใหลของ TATSUMI จะเป็นกระบอกเสียงบอกต่อกันปากต่อปากให้ทุกคนได้มีโอกาสแวะเวียนมาลองชิมอาหารคุณภาพดี ราคาสมเหตสมผลที่ TATSUMI จนกลายเป็น Top List ร้านอาหารญี่ปุ่นในดวงใจของใครหลายคนเลยล่ะ

ราคาสมเหตสมผลที่ TATSUMI

ความคิดเห็นของ SOtraveler.COM

“ ทัตสึมิ ทำเมนูออกมาได้สวย ดูแพง คุณภาพของวัตถุดิบ การจัดวางที่สวยงามทั้งอาหารและขนมหวาน ดูอลังการในราคาที่สมเหตสมผล ”

ถึงเวลาที่เราต้องกล่าวคำว่า “โกะจิโซซะมะเดะชิตะ” ตามธรรมเนียมของชาวญี่ปุ่นอีกครั้ง แปลความหมายว่า ขอบคุณมากครับ / ค่ะ (เป็นการขอบคุณหลังจบมื้ออาหารประมาณนั้น)

นอกจากช่วงวันที่ 17-30 พฤศจิกายน ที่มีโปรโมชั่น “สั่ง 2 จ่าย 1” ในชุดไคเซกิประจำฤดูหนาว “8-course Winter Tasting Menu” ราคา 1,600 บาท (ไม่รวมเครื่องดื่ม) หรือ 1,900 รวมเครื่องดื่มสาเก 3 ชนิดจากมาสุมิ แล้ว ทางห้องอาหารยังมีโปรโมชั่นลับผ่านแอพลิเคชั่น [email protected] ด้วยการลด 50% เมนู a la carte โดยการเพิ่มเพื่อน เพื่อน Tatsumi Japanese Cuisine ใน Line: @tatsumibkk แล้วรับคูปองช่วง 17 พฤศจิกายน -31 ธันวาคม นี้เท่านั้น เรียนเชิญทุกคนมาอร่อยกับ Tatsumi Japanese Cuisine ไปด้วยกันนะครับ

ห้องอาหารญี่ปุ่นทัสสึมิ ชั้น 2 โรงแรมปทุมวัน ปริ๊นเซส กรุงเทพฯ
(ใกล้สถานีรถไฟฟ้า BTS สนามกีฬาแห่งชาติ)

  • มื้อกลางวันให้บริการตั้งแต่เวลา 11.30 น. – 14.30 น.
  • มื้อเย็น ให้บริการตั้งแต่เวลา 17.30 น. – 22.30 น.

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสำรองที่นั่งกรุณาติดต่อ
เบอร์โทร : 02 048 4766
อีเมล : [email protected]
Online Chanel : www.facebook.com/tatsumibkk / Instagram: @tatsumibangkok / [email protected]: @tatsumibkk

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด