Experience Hands-On Yu Sheng This Chinese New Year 2018

15,684 views
Yu sheng
 • 63
  Shares

วันตรุษจีนประจำปี 2561 หรือ ตรุษจีน 2018 ตรงกับวันศุกร์ที่ 16 กุมภาพันธ์ SOtraveler.COM ขอกล่าวสวัสดีวันตรุษจีนอย่างเป็นทางการ “ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” กับผู้อ่านทุกท่านด้วยนะครับ

ธรรมเนียมที่เราคุ้นเคยกับเทศกาลตรุษจีน จะเป็นภาพเรื่องราวของการไหว้เทพเจ้า การจับจ่ายซื้อของ แต่งกายด้วยชุดสีแดง ซองอั่งเปา เป็นต้น ซึ่งเป็นวัฒนธรรมของชาวจีนหรือผู้ที่มีเชื้อสายจีน ได้ถือปฏิบัติกันแพร่ สำหรับวันนี้ SOtraveler มีเรื่องราวของ ประเพณี “Yu sheng” (ยู เชง) หรือ อีกชื่อหนึ่งคือ Lo Hei (โหล-เห่) ซึ่งเป็นประเพณีที่นิยมปฏิบัติกันในช่วงตรุษจีนของชาวสิงคโปร์ และชาวมาเลเซียเชื้อสายจีน เรามาทำความรู้จักและเรียนรู้ประเพณีนี้ไปด้วยกันนะครับ

งานเลี้ยงอาหารค่ำในช่วงเทศกาลตรุษจีนประจำปีนี้ของเราคงไม่สมบูรณ์แบบ หากขาด “Yu Sheng” สลัดที่เต็มไปด้วยความเป็นมงคล สถานที่ที่เราได้รับเกียรติให้มาร่วมทาน “Yu sheng” ด้วยกันวันนี้คือที่ Ping’s (ปิงส์) ภัตตาคารอาหารจีนสไตล์แต้จิ๋วที่ตั้งอยู่ในโรงแรมปทุมวัน ปริ๊นเซส ภัตตาคาร Ping’s เป็นที่รู้จักกันดีในวงการนักชิมซึ่งถือว่าที่นี่คือ The 1’st Luxury hotpot restaurant ในกรุงเทพฯ ด้วยการบริการฮอทพอตน้ำซุปหูฉลาม

“Yu Sheng” (ยู เชง) มีความหมายตามตัวอักษรว่า ‘ปลาดิบ’ และยังพ้องเสียงกับคำว่า ‘อุดมสมบูรณ์’ อีกด้วย การร่วมทานยู เชง ในเทศกาลจึงเป็นสัญลักษณ์ของการอวยพรให้ทุกคนมีความเจริญรุ่งเรือง มีความมั่งคั่ง อุดมสมบูรณ์ พบเจอแต่ความโชคดีตลอดทั้งปี ยู เชงจังเป็นสลัดปลาดิบ ที่มีวัตถุดับหลักประกอบไปด้วยปลาดิบ ผักหั่นฝอย และเครื่องเคียงอันสื่อความหมายและพ้องเสียงถึงสิ่งที่ดีงามและความเป็นมงคลต่างๆ เครื่องเคียงแต่ละจึงอาจแตกต่างกันไปไม่ตายตัว

Yu sheng

“ยู เชง” ที่ภัตตาคาร Ping’s ประกอบไปด้วย

 • Chuka Kurage (แมงกระพรุนน้ำมันงา) สื่อความหมายถึง Excellence (ความโชคดึ)
 • Red Sweetened Ginger (ขิงแดงหวาน) สื่อความหมายถึง Luck (ความโชคดึ)
 • Peanut Crunch (ถั่วลิสงบด) สื่อความหมายถึง  Wealth (ความมั่งคั่ง)
 • Sweetened Lime (มะนาวดอง) สื่อความหมายถึง Merit (ความดีงาม)
 • Pickled Cucumber (แตงกวาดอง) สื่อความหมายถึง Advancement (ความก้าวหน้า)
 • Winter Melon (ฟักเขียว) สื่อความหมายถึง Harmony (ความสามัคคี)
 • Fried Sesame (งาทอด) สื่อความหมายถึง Prosperity (ความสำเร็จ)
 • Chuka Wakame (สาหร่ายวะกะเมะ) สื่อความหมายถึง Youth (คงความเยาว์วัยไปตลอดกาล)
 • Pickled Melon (หัวใช่เท้าเขียว) สื่อความหมายถึง Tranquillity (ความราบรื่น)
 • Pok Chui Biscuits (หมูแผ่น) สื่อความหมายถึง Affluence (ความมั่งคั่ง)
 • Cinnamon & Pepper Power (ผงอบเชย & พริกไทย) สื่อความหมายถึง Fortune (ความโชคดี)
 • Salmon Sashimi (แซลมอนซาซิมิ) สื่อความหมายถึง Abundance (ความอุดมสมบูรณ์)

เมื่อเริ่มเสิร์ฟ ยู เชง บนโต๊ะอาหาร ก็จะเริ่มกล่าวคำอวยพรให้กัน ที่เราพอจะจับใจความได้คือ กง ฉี่ ฟา ฉาย…“ขอให้ร่ำรวย” วั่น ซื่อ หยู อี้…“สมความปรารถนา” ไฉ เหยียน กว่าง จิ้น…เงินทองไหลมา

จากนั้นก็ทะยอยลงวัตถุดิบแต่ละอย่างลงไปพร้อมกล่าวคำอวยพรเช่นกัน  เหนียน เหนียน โหย่ว หยวี๋ หมายถึง “ความอุดมสมบูรณ์ เหลือกินเหลือใช้ตลอดปี” ดังคำพ้องเสียงของกับคำว่า ‘ปลา’ ในภาษาจีนกลาง

และมีการราดด้วยน้ำมันเป็นวงกลม ประหนึ่งว่าให้เงินทองไหลมาเทมาจากทั่วทุกทิศทาง ทุกๆส่วนผสมจะมีคำอวรพรเป็นส่วนประกอบทุกอย่าง ทำให้เราฟังไปก็เพลินดีและรู้สึกดีมาก น้อมรับคำอวยพรด้วยรอยยิ้ม

วิธีการทาน “ยู เชง” ก็จะให้ทุกคนมายืนล้อมโต๊ะ จากนั้นทุกคนจะเอาตะเกียบช่วยกันคลุกเคล้าส่วนผสมในจาน โยนขึ้นพร้อมกล่าวคำพูดที่เป็นสิริมงคล เช่น ขอเจริญก้าวหน้าในหน้าที่การงาน สุขภาพแข็งแรง เงินทองไหลมาเทมา ทางห้องอาหารยังบอกกับเราอีกว่าให้ยกสูงๆ ยิ่งสูงมากเท่าไหร่ ยิ่งเงินทองยิ่งไหลมาเทมามากขึ้นเท่านั้น เราได้ยินก็แทบจะอยากโยนให้ติดเพดานเลยทีเดียว แต่ยังดีที่มีคำพูดยั้งว่า อย่าถึงขั้นโยนตกออกนอกโต๊ะเลย ก็เป็นมุขสนุกสนานกันในมื้ออาหาร

จะเห็นว่า “Yu Sheng” (ยู เชง) ล้วนเต็มไปด้วยสิ่งดีดีอันเป็นมงคล คำกล่าวอวยพรให้กันและกันก็ช่วยสร้างมิตรภาพและความสัมพันธ์อันดีให้แก่กัน ไม่ว่าจะเป็นภายในครอบครัว ในที่ทำงานหรือกลุ่มเพื่อนด้วยกัน

คุณเองก็สามารถสัมผัสประสบการณ์การทาน “Yu Sheng” (ยู เชง)  สลัดมงคลเหมือนกันกับเราได้ที่ ภัตตาคาร Ping’s ทุกสาขา หรือที่ชั้น 2 โรงแรมปทุมวัน ปริ๊นเซส ให้บริการพิเศษเฉพาะในช่วงนี้ ตั้งแต่วันที่ 1 – 28 กุมภาพันธ์ 2561 เบอร์โทร 02 048 4755 หรือติดตามข่าวสารทางเฟสบุค PingsRestaurant


 • 63
  Shares

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of