North – Northern Thai Fine Dining

1,301 views

ณ ปัจจุบันหากตั้งใจจะหาร้านอาหารสไตล์ไฟน์ไดน์นิ่ง (Fine Dining) ที่ดี สำหรับมื้ออาหารพิเศษ ก็มีตัวเลือกมากมาย มีดีมีเด่นต่างกันไปตามสไตล์อาหารและฝีมือการรังสรรค์ของเชฟนั้น ๆ แต่หากนึกถึงร้านอาหารไฟน์ไดน์นิ่งที่ยังคงเอกลักษณ์ของรสชาติ กลิ่นอาย และเทคนิคการปรุงที่โดดเด่น มีหนึ่งร้านที่น่าสนใจคือ “North” ร้านอาหารพื้นเมืองล้านนาสไตล์ไฟน์ไดน์นิ่งสุดหรู ภายใต้บรรยากาศบ้านไม้โบราณสองชั้นสุดคลาสสิก โดยที่ได้เชฟฝีมือดีอย่าง เชฟหนู-ภานุพงศ์ ทรงแสง เชฟชาวเชียงราย ที่มารังสรรค์ให้เมนูอาหารพื้นเมืองล้านนาที่แสนอร่อย ผสมผสานร่วมกับเทคนิคการปรุงแบบตะวันตก นำเสนอจนออกมาเป็นประสบการณ์ใหม่ ๆ ให้เหล่านักชิมผู้หลงใหลในการทานอาหารแบบไฟน์ไดน์นิ่ง ได้ประทับใจไปตาม ๆ กัน

เริ่มต้นประสบการณ์ดี ๆ นี้ ด้วย ขนมปังซาวโดวจ์ (Sourdough) ขนมปังรสชาติเปรี้ยวโฮมเมดที่มีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว จากการเติมใบผักพื้นบ้านที่เรียกว่า “ผักแพว”

North Bangkok - Northern Thai Fine Dining

ทานเล่น (Amuse Bouch)

ต่อกันที่ Amuse Bouche ชูครีมไส้หัวปลีไก่ดำภูพาน ดัมพลิงจิ้นลุงไทใหญ่เชียงใหม่ชีส และมูสต๋ำมะเขือม่วงก้านดำโครงการหลวง ด้วยวัตถุดิบต่าง ๆ ที่ผ่านการตั้งใจคัดสรรเป็นพิเศษ มาเพื่อให้ได้รสขาติที่ดีที่สุด บวกกับการมีสตอรี่ ยิ่งทำให้  Amuse Bouche จานนี้ กระตุ่นต่อมรับรสได้เป็นอย่างดีจริง ๆ

North Bangkok - Northern Thai Fine Dining

น้ำพริกน้ำผัก ปล๋าหมักดอกเกลือน่าน (Nam Phrik Nam Phak with Cured Hamachi Fish)

ทาร์ตกระเทียมศรีสะเกษ ปลาฮามิจิบ่มดอกเกลือน่าน สลัดผักกวางตุ้งใส่น้ำมันมะแข่วนนอร์ธ สำหรับเมนูนี้ ถึงแม้ที่มาที่ไปของแต่ละวัตถุดิบแตกต่างกัน แต่เมื่อมารวมกันเข้าเป็นหนึ่งคำ มันช่างแสนวิเศษสำหรับผู้ได้ลิ้มลองจริง ๆ หน้าตาสีสันสวยงามเขื้อเชิญมาก ๆ เรื่องรสชาติบอกเลยว่าคือที่สุด

North Bangkok - Northern Thai Fine Dining

แก๋งผักกูดล้านนาตะวันตก (Lanna Soup)

คอนชูเม่แกงผักกูดล้านนา เทอร์รีนไก่ดำภูพาน มูสต้มขมิ้นชันสุราษฎร์ธานี เจลลี่มะกรูดซีตรัส สำหรับเมนูนี้ บอกเลยว่าความหอมที่โชยมาแตะจมูกของเรานั้น ไม่ธรรมดาจริง ๆ การจัดจานที่เน้นใช้สีสันอย่างแดง-เหลืองยิ่งช่วยสร้างความน่าลิ้มลอง ผ่านสัมผัสทางการมอง ส่วนเรื่องรสชาตินั้น มันคือความกลมกล่อม ความลงตัว ทานแล้วรู้สึกว่าไม่อยากให้ซุปจานนี้หมดเลย

North Bangkok - Northern Thai Fine Dining

อ่องปู (Crab Paste Custard)

อ่องมันปูพร้อมปูม้าบางตะบูน น้ำพริกตาแดงพริกกระเหรี่ยงศรีสวัสดิ์ รากบัวดอง ข้าวเหนียวเขี้ยวงูเชียงราย ตอนเห็นขื่อเมนูนี้ครั้งแรก ก็ตั้งตารอที่จะได้ชิมจริง ๆ เพราะรู้เลยว่ารสชาติของเมนูนี้ต้องแอบจัดจ้านด้วยความเผ็ดของพริกกระเหรี่ยงที่แฝงด้วยความมันกลมกล่อมของมันปู เมื่อทานคู่กับข้าวเหนียวเขี้ยวงูที่เลื่องชื่อ จนทำให้ไม่อยากให้ถึงคำสุดท้ายเลย

North Bangkok - Northern Thai Fine Dining

แอ๊บกุ้งเตียวล่องห้วย (North’s Freshwater Catch)

กุ้งแม่น้ำอบซอสแอ๊บพื้นเมืองเหนือเอสพูม่า เอมปานาดาสครองแครงมันม่วง คารเวียร์สมุนไพร รมควันสมุนไพรวาโยมาศ มาถึงเมนูไฮไลท์อีกเมนู ที่แค่เห็นชื่อบนเมนูที่จะได้ทาน ก็ตื่นเต้นแล้ว เมื่อเมนูนี้ถูกนำมาเสิร์ฟ สิ่งแรกที่สะดุดตาเห็นจะเป็นมันกุ้งสีสวย ที่แค่เห็นด้วยสายตาก็รับรู้ถึงความอร่อยแล้ว ยิ่งเมื่อได้ทานคู่กับซอสสูตรพิเศษด้วย มันคืออีกช่วงนึงที่วิเศษของมื้อนี้จริง ๆ 

North Bangkok - Northern Thai Fine Dining

ขันโตกนอร์ธ (Khan Toke North)

ถ้าพูดถึงอาหารเหนือ คงจะขาดขันโตกไปไม่ได้ กับเมนูขันโตกนอร์ธ ซึ่งประกอบไปด้วย แกงฮังเลเนื้อวัวไทยเฟรนซ์โพนยางคำสกลนคร แกงหน่อไม้บงหวานเพชรน้ำผึ้งเมืองแพร่ใส่เห็ดเผาะ และ น้ำพริกเจ้าดาราใส่หมูดำเหมยซานจากจังหวัดเชียงราย พร้อมมะแข่วนจากจังหวัดน่าน เมนูไฮไลท์ ที่จะไม่ลองไม่ได้เห็นจะเป็น “ขันโตก” เมนูเอกลักษณ์ของอาหารสไตล์ภาคเหนือ ที่ถูกนำมารังสรรค์รสชาติและการนำเสนอให้ดูหรูหรามากขึ้น สำหรับมื้ออาหารพิเศษ ๆ แบบนี้ ประกอบด้วยเมนูทั้ง 5 อย่าง ได้แก่ แกงฮังเล ผัดผักเชียงดา น้ำพริกภาคเหนือ ไส้กรอกเผ็ด และแคปหมู

North Bangkok - Northern Thai Fine Dining
North Bangkok - Northern Thai Fine Dining
North Bangkok - Northern Thai Fine Dining

ซอร์เบทฟ้าคำ (Fah Kum Sorbet)

ชอร์เบทมะม่วงน้ำดอกไม้สีทองบางคล้า ผสานลิ้นจี่จักรพรรดิห้วยชมภู และคาเวียร์น้ำผึ้งดอกลำไยเชียงใหม่ ทางเชฟเสิร์ฟเชอร์เบทมะม่วงกับคาเวียร์น้ำผึ้ง เพื่ออเป็นการเคลียร์รสชาติในปากของเรา เตรียมพร้อมสำหรับอาหารจานต่อไป รสชาติที่ทานง่าย หวานกำลังดี สดชื่น เป็นเมนูง่าย ๆ ที่รสชาติไม่ง่ายตามสิ่งที่เราเห็นเลย

North Bangkok - Northern Thai Fine Dining

จานขนมหวาน (Dessert)

เริ่มต้นเมนูของหวานกันด้วย ขนมเปียกปูนดำและซอสมะพร้าวน้ำหอมบ้านแพ้ว มูสเค้กเลม่อนดอยอินทนนท์ ไอศกรีมโยเกิร์ตสเปียร์มิ้นต์ ส่วนตัวเป็นคนชอบทานเปียกปูนเป็นชีวิตจิตใจ เมื่อในเมนูมีเสิร์ฟก็ประทับใจเข้าไปอีก มะพร้าวน้ำหอมให้กลิ่นที่รันจวนมาก ๆ ทานคู่มูสเลม่อนรสเปรี้ยวอ่อน ๆ ช่วยขับให้เมนูนี้มีความหลากหลายของรสชาติได้น่าประทับใจ

North Bangkok - Northern Thai Fine Dining

เพทิท โฟรส์ (Petit Fours)

ขนมจ๊อกอัญชันกระฉีกหวาน ดังโงะชาเขียวถั่วแดง ข้าวมันปิ้งมันม่วง ช็อกโกแลตมอคค่าทรัฟเฟิลเชียงใหม่ ขอเรียกชื่อเมนูนี้ว่า  4 สหาย เพื่อนที่มีอุปนิสัยที่แตกต่างกัน เฉกเช่นรสชาติที่เซฟต้องการนำเสนอให้ลูกค้าได้ทาน ต่างมีเอกลักษณ์ของตัวเองที่ชัดเจน เป็นเมนูส่งท้ายที่ แต่งจานมาได้สวยงาม แถมรสชาติก็หลากหลายจนน่าประทับใจมาก

North Bangkok - Northern Thai Fine Dining

สำหรับเมนูเครื่องดื่ม ก็มีให้เลือกเอาใจทั้งคอม็อกเเทลและค็อกเทล แต่ที่ประทับใจและอยากแนะนำ มีสองตัว คือ ไหมคำ เกิดจากส่วนผสมอันลงตัวของชาหอมหมื่นลี้ ลาเวนเดอร์ และชากุหลาบเวียงพิงค์ เพิ่มเติมด้วยกลิ่นไซรัปข้าวเหนียวมะม่วง หรือจะลองเครื่องดื่มที่ชื่อว่า กาสะลอง ที่ผสานวัตถุดิบจากข้าวหอมล้านนา กับเหล้าหมักหมาใจดำ รสหอมหวาน ชอบทานแบบไหนสามารถเลือกสรรได้ความชอบได้เลย

North Bangkok - Northern Thai Fine Dining

อยากบอกว่าประทับใจมาก ๆ เลย ที่ได้มีโอกาสได้มาเยือน “North” ทำให้รู้เลยว่าร้านไฟน์ไดน์นิ่งดี ๆ ยังมีอยู่ ขอบคุณเชฟหนู ในความพิถีพิถัน ใส่ใจในการเลือกวัตถุดิบ ที่ไหนมีของดี ที่ไหนมีของเด่น ก็ไม่พลาดที่จะหยิบวัตถุดิบเหล่านั้น มาสรรสร้างเป็นเมนูที่หรูหรา ชวนให้อยากลิ้มลอง ถือเป็นประสบการณ์สุดวิเศษอีกหนึ่งครั้งที่จะไม่ลืมเลือน 

สนนราคา ราคา 3,288++ บาท ต่อ ท่าน

Northern Thai Fine Dining

  • 8 ซ. สุขุมวิท 33 แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพมหานคร 10110
  • เปิดให้บริการ 2 รอบ 
  • ทุกวัน จันทร์ – อาทิตย์ 
  • รอบ 11.30 – 14.30 น. 
  • รอบ 17.00 – 18.00 น. 
  • โทร 061-4262642 
Share
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด