Interview: Elias Pertoft กรรมการผู้จัดการ “Rosewood Luang Prabang”

16,981 views

“โรสวูด หลวงพระบาง” (Rosewood Luang Prabang) โรงแรมระดับอัลตร้าลักซ์ชัวรี่ ที่ตั้งอยู่ในพื้นที่เมืองมรดกโลก เมืองหลวงพระบาง ประเทศลาว แวะล้อมไปด้วยภูเขาและมีแม่น้ำโขงและแม่น้ำคานไหลผ่านตัวเมือง และ “โรสวูด หลวงพระบาง” ยังเป็นโรงแรมและรีสอร์ทขนาดเล็กที่สุด ในกลุ่มโรงแรมโรสวูดโดยมีจำนวนห้องทั้งหมดเพียง 23 ห้อง แบ่งเป็น ห้องริเวอร์ไซด์​ 4 ห้อง ห้องสวีทริเวอร์ไซด์ 4 ห้อง วิลล่าริเวอร์ไซด์ 3 หลัง วิลล่าวอเตอร์ฟอลล์ 6 หลัง และฮิลล์ท็อปสวีทในรูปแบบเต้นท์ที่อยู่บนเนินเขาจำนวนอีก 6 หลัง

การบริหารเชนโรงแรมระดับอัลตร้าลักซ์ชัวรี่ บนพื้นที่เมืองมรดกโลก และมีห้องพักเพียง 23 ห้อง นับว่าเป็นภารกิจที่ท้าทายพอควร เป็นโอกาสดีที่เราได้มีโอกาสนั่งพูดคุยกับ อีเลียส เพอร์ทอฟท์ (Elias Pertoft) กรรมการผู้จัดการโรงแรมโรสวูด หลวงพระบาง ในงาน “เซ้าท์อีส เอเซีย มีเดีย โชว์เคส” ที่จัดเมื่อช่วงต้นเดือนที่ผ่านมา โดยกลุ่มโรงแรม โรสวูด โฮเทล และรีสอร์ท ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ประกอบไปด้วย กรุงเทพฯ ภูเก็ต หลวงพระบาง พนมเปญ ย่างกุ้ง ฮ่องกง และกวางโจว การพูดคุยกับ อีเลียส ในครั้งนี้ทำให้เรารู้สึกมั่นใจในประสบการณ์การเข้าพักและเชื่อว่าคุณจะอยากไปสัมผัสปรัชญา A Sense of Place ที่ “โรสวูด หลวงพระบาง” มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม

SOtraveler : เล่าถึงเสน่ห์ของหลวงพระบาง ที่คุณได้สัมผัสมาให้เราฟังหน่อย

Elias : นักท่องเที่ยวหลายคนมาหลวงพระบางก็จะมาตักบาตรข้าวเหนียว มาเดินตลาดเช้า จริง ๆ แล้วหลวงพระบางมีอะไรให้คุณสัมผัสมากกว่านั้น ที่นี่เป็นเหมือนแหล่งเรียนรู้ประสบการณ์การใช้ชีวิตแบบสโลว์ไลฟ์ที่คุณจะรู้สึกประทับใจ เป็นพื้นที่ที่คุณสามารถเรียนรู้ประวัติศาตร์ได้จากการนั่งพูดคุยกับคนในท้องที่
ที่นี่ยังมีศูนย์อนุรักษ์ช้างให้คุณได้สัมผัสช้างอย่างใกล้ชิด”

SOtraveler : ตั้งแต่โรสวูด หลวงพระบาง ได้เปิดให้บริการ ในมุมมองของผู้บริหาร คุณได้เผชิญกับความท้าทายอย่างไรบ้าง

Elias : ผมรู้สึกโชคดีที่ได้ทีมงานที่ดี พนักงานของเราเป็นคนในท้องถิ่น ซึ่งพวกเค้ามีความสุภาพและความจริงใจในการให้บริการที่ออกมาจากใจของพวกเค้าอย่างแท้จริง สามารถถ่ายทอดวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของพื้นที่ให้กับแขกที่มาพักได้เป็นอย่างดี เลยไม่คิดว่ามีเรื่องอะไรที่ท้าทาย และหนึ่งใน Guest Experience ที่แขกชอบมาก ก็คือการได้แลกเปลี่ยนและเรียนรู้วัฒนธรรมกับพนักงาน

SOtraveler : ประสบการณ์การเข้าพัก (Guest Experience) ไหน ที่แขกพูดถึงมากที่สุด

Elias : ที่ตั้งของรีสอร์ทเป็นเรื่องที่แขกประทับใจมาก ธรรมชาติที่สมบูรณ์รอบด้านพร้อมกับสายน้ำที่ไหลผ่านอยู่เบื้องล่างของพวกเขา ทำให้พวกเค้าหลงรักที่นี่ รวมถึงดีไซน์และการตกแต่งห้องพักที่นี่มีความเป็นเอกลักษณ์และโดดเด่นสร้างความประทับใจให้กับพวกเขาเป็นอย่างมาก

SOtraveler : คุณคิดเห็นอย่างไรกับการที่หลวงพระบางจะเป็นหนึ่งในลักซ์ชัวรี่เดสติเนชั่น (Luxury Destination)

Elias : สำหรับเขาแล้วลักซ์ชัวรี่เดสติเนชั่นจะเป็นที่ไหนก็ได้ ในส่วนของหลวงพระบาง เป็นจุดหมายปลางทางที่สวยงามและควรค่าแก่การมาเยือน เชื่อหรือไม่ว่าแขกบางคน ไม่รู้จักแม้กระทั่งว่าหลวงพระบางคือส่วนไหนของโลก เปิดมาของเราจึงเป็นการทำให้ผู้คนได้รู้จักหลวงพระบางมากยิ่งขึ้น และพวกเค้าจะหลงรักกับวัฒนธรรมในพื้นที่นี้เป็นอย่างมาก
และมาถึงคำถามสุดท้ายที่เราได้ถามกับอีเลียส

SOtraveler : สำหรับแขกที่เคยมาพักที่ โรสวูด หลวงพระบาง คุณมีอะไรจะกล่าวถึงพวกเขา เพื่อให้พวกเขากลับมาพักที่นี่อีกครั้งมั้ย

Elias : ในทุก ๆ เดือนเมืองหลวงพระบางจะมีประเพณีและเทศกาลที่น่าสนใจในพื้นที่ต่าง ๆ ที่คุณสามารถเข้าร่วมเฉลิมฉลองประเพณีนี้กับคนในพื้นที่ได้ ซึ่งเป็นกิจกรรมที่มีสีสัน สนุกสนาน ที่คุณจะตื่นตาตื่นใจมาก หรืออยากจะสัมผัสประสบการณ์เกี่ยวกับการเจริญสมาธิเพื่อสร้างความสงบให้กับจิตใจเราก็แนะนำได้เช่นเดียวกัน

ทิ้งท้ายสำหรับใครที่อยากสัมผัสเสน่ห์อันงดงามของ “โรสวูด หลวงพระบาง” สามารถติดตามได้ทาง เฟซบุค และอินสตาแกรม @rosewoodluangprabang แล้วตามไปสัมผัสประสบการณ์นี้ด้วยตัวคุณเองที่เมืองมรดกโลก หลวงพระบาง

  • 14
    Shares
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments