JHOL – Coastal Indian Cuisine

Jhol (โจฮ์ล) ร้านอาหารอินเดียใต้สไตล์ Fine Dining

5,664 views

หากพูดถึงอาหารอินเดียแล้ว หลายคนอาจจะไม่ค่อยชื่นชอบในรสชาติ หรือคุ้นชินในกลิ่นของเครื่องเทศเท่าไหร่นัก แต่สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นความแตกต่างทางด้านวัฒนธรรมที่ไม่สามารถบ่งบอกได้ว่าอาหารชาติใดอร่อยที่สุด เพียงแค่ได้ลองเปิดใจ อาจจะได้รับประสบการณ์ที่ดีอย่างที่เราจะนำเสนอในวันนี้ 

เราขอพาทุกคนไปลิ้มรสชาติอาหารอินเดียฟิวชั่นแบบ Fine Dining ที่ร้าน Jhol เป็นอาหารอินเดียสมัยใหม่ที่นำเสนอเมนูอาหารแนว Coastal Indian Cuisine โดยเชฟฮาริ นายัค (Hari Nayak) เป็นผู้รังสรรค์อย่างพิถีพิถัน และรวบรวมเมนูพื้นบ้านจากฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศอินเดียแถบบ้านเกิดของเชฟ มายกระดับให้ดูทันสมัยและเข้าถึงง่ายยิ่งขึ้น ด้วยการนำเสนอในรูปแบบใหม่ อีกทั้งยังใช้วัตถุดิบที่ดีที่สุดของไทยตามฤดูกาล ชาวอินเดียฟู้ดเลิฟเว่อร์ต้องประทับใจในรสชาติแน่นอน

JHOL

บรรยากาศภายในร้านตกแต่งด้วยสไตล์ Contemporary มีกลิ่นอายศิลปะวัฒนธรรมของอินเดีย ใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ตัดกับวัสดุสีทองประทับเพิ่มความหรูหรา

JHOL

ก่อนจะเริ่มเข้าสู่ Testing Menu ในวันนี้ ทางร้านได้เสิร์ฟ Amuse Bouche (อะมูสบูส) ของว่างขนาดพอดีคำ ให้เราได้ทานฟรี คนละ 1 คำ ข้างในจะเป็นมันบด on top ด้วยซอสมะเขือเทศ ตัวโคนจะเป็นแป้งกรอบๆ รสชาติหอมมันฝรั่ง และมีความเผ็ดปลายๆ (เมนูของว่างจะเปลี่ยนไปเรื่อยๆ)

JHOL
Amuse Bouche

Crab Appam ตัวแป้งจะบางกรอบทรงคล้ายขนมครก ข้างในเป็นเนื้อปูผัดกับเครื่องเทศ คล้ายๆผัดพริกไทยดำ โรยหน้ามะกรูดและมันม่วงเส้นทอดกรอบ วิธีทานใช้มือบีบเข้าเหมือนทาร์โก้แล้วกัดได้เลย

JHOL
Crab Appam

Injipuli pork ribs ซี่โครงหมูตุ๋น ส่วนผสมของซอสใช้มะขามและใส่น้ำตาลโตนดเป็นหลัก โรยหน้าด้วยขิง  รสชาติจะออกเปรี้ยวหวาน เผ็ดพริกไทยดำนิดหน่อย

JHOL
Injipuli pork ribs

Prawn koliwada วิธีทานให้เริ่มจากสลัดกุ้งด้านบนฝาก่อนช่วยเรียกความสดชื่น ส่วนอาหารจานหลักจะเป็นกุ้งผัดกับพริกแกงมาซาล่า ให้กลิ่นหอมและรสชาติจัดจ้าน รองด้านล่างด้วย Curd rice ทำมาจากข้าวบดผสมกับโยเกิร์ตที่จัดเสิร์ฟมาแบบเย็นกว่าด้านบนเล็กน้อย เมื่อทานพร้อมกันจะได้เนื้อสัมผัสที่แตกต่างกันคือความแน่นของเนื้อกุ้งและความเบาของเคิร์ดไรซ์นั่นเอง

JHOL
Prawn koliwada

Kerala mutton roas เนื้อแกะตุ๋น ส่วนผสมหลักมียอดมะพร้าว หัวหอม มะพร้าวคั่ว เสิร์ฟบนแผ่นโรตีปราตา โดดเด่นด้วยความนุ่มของเนื้อแกะ มีความหอมเครื่องเทศและเผ็ดเล็กน้อย เมื่อทานกับแป้งโรตีแล้ว มีความลงตัวกันสุดๆ

JHOL
Kerala mutton roas

มาถึงตัว Main Course สามารถเลือกได้คนละหนึ่งเมนู Ghee roast prawn เป็นกุ้งย่างแบบอินเดีย กุ้งคลุกเครื่องเทศแล้วนำไปย่าง แล้วนำไปผัดกับเครื่องเทศมาซาล่าแดง เสิร์ฟคู่กับแป้งโดซ่าและชัทนีย์มะพร้าว

JHOL
Ghee roast praw

Chettinad lamb shank หน้าขาลูกแกะตุ๋นเครื่องเทศพริกไทยดำ เนื้อนุ่มละมุนและหอมเครื่องเทศ จานนี้จะเสิร์ฟคู่กับแป้งนาน Gunpowder Naan  เป็นขนมปังนานที่ทาด้วยเนยโฮมเมดแล้วย่างในเตาทันดูร์ ด้านบนโรยด้วยผงกระเทียมชัทนีย์ มีสัมผัสความกรุบกรอบเล็กน้อย

JHOL
JHOL
Chettinad lamb shank

Mango kulfi ไอศกรีมนมสดสไตล์อินเดีย ทำมาจากมะม่วงน้ำดอกไม้ ผิวด้านนอกเป็น White Chocolate เสิร์ฟมาพร้อมกับ crumble ที่ทำมาจาก chocolate ผสม pistachio ท็อปด้านบนด้วยครีมรสมะกรูดหอมสดชื่น ตกแต่งด้วยแผ่น sugar shard กรอบๆ มี berry gel อมเปรี้ยวอมหวานแต้มไว้บนจานด้วย รสชาติหวานหอมสมุนไพรหลายมิติ

JHOL
Mango kulfi 

Tender Coconut Payasam เมนูนี้คือไอศกรีมมะพร้าว เนื้อเนียนนุ่มละมุนมาก มีความหอมมัน และมีเจลลี่มะม่วงแทรกมาตรงกลางให้ตัดรสชาติอีกด้วย ตักทุกองค์ประกอบพร้อมกันเพื่อให้รสรสชาติที่ดีที่สุด ถือเป็นเมนูที่ปิดท้ายมื้ออาหารนี้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

JHOL
Tender Coconut Payasam

เมนูเครื่องดื่มที่สั่งในวันนี้จะเป็น Mocktal ชื่อ Dushala ตัวเบสของน้ำมาจาก มิกซ์ เบอร์รี่ มีความเปรี้ยวมาจากน้ำกระเจี๊ยบ เสิร์ฟคู่กับน้ำแข็งรสส้ม และความพิเศษของเครื่องดื่มนี้คือมีเสียง Popping Candy เพิ่มความซู่ซ่าในระหว่างที่ดื่มขึ้นไปอีก

JHOL
Dushala
JHOL

หากใครที่กำลังมองหาร้านอาหารอินเดียเกรดพรีเมี่ยม เราอยากให้มาลองที่ Jhol (โจฮ์ล) จริงๆ เพราะเมนูทางร้านมีความฟิวชั่นระหว่างอาหารไทยกับอินเดีย ทำให้รสชาติถูกปากคนไทยมาก การบริการของพนักงานที่ร้านก็น่ารักมากๆ

JHOL – Coastal Indian Cuisine Restaurant

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด