เปิดประสบการณ์พิซซ่าสูตรต้นตำรับที่ “เนเปิลส์ (Naples)”

14,476 views

จุดหมายต่อไปของเราคือ เมืองเนเปิลส์ (Naples) หรือที่รู้จักกันในภาษาอิตาลีว่า เมืองนาโปลี (Napoli) เมืองใหญ่ที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสามของประเทศ และเป็นเมืองหลวงของแคว้นกัมปาเนีย (Campania) ที่นี่เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวทั้งพิพิธภัณฑ์ และแหล่งโบราณคดีเก่าแก่ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ รอคอยให้นักท่องเที่ยวไปเยือนมากมาย และอีกแง่มุมหนึ่งที่สำคัญคือ เนเปิลส์ยังเป็นเมืองต้นกำเนิดของ ‘พิซซ่า’ อาหารที่โด่งดังไปทั่วโลกอีกด้วย

โดยปกติแล้วหากใครได้มาอิตาลีแล้วไม่ได้ลิ้มลองพิซซ่าแบบอิตาเลียนแท้ ๆ ก็เหมือนว่ายังมาไม่ถึง แต่สำหรับการไปเยือนอิตาลีของเราในครั้งนี้นอกจากจะได้ชิมพิซซ่าแล้ว ยังเพิ่มเติมความพิเศษด้วยการลองทำพิซซ่าด้วยตัวเองตั้งแต่ขั้นตอนแรกที่ “Pizzeria da Michele” ร้านพิซซ่าที่ยังคงสไตล์การทำพิซซ่าแบบต้นตำรับที่เรียกว่า Neapolitan Pizza ไว้ในทุกขั้นตอน

Pizzaria Cooking Class Naples

Pizzaria Cooking Class Naples

Pizzaria Cooking Class Naples

เมื่อเราไปถึง ‘Pizzaiuolo’ หรือผู้เชี่ยวชาญในการทำพิซซ่าก็เริ่มต้นบอกเล่าที่มาอันยาวนานของพิซซ่าให้เราได้ฟังกันก่อน และเมื่อถึงเวลาลงมือ Pizzaiuolo ก็ค่อย ๆ สอนให้เรารู้จักวัตถุดิบ ส่วนผสม และขั้นตอนในการทำพิซซ่าแบบนาโปลีกันอย่างละเอียด เราเองก็ตื่นเต้นมากที่จะได้ลองทำพิซซ่าชิ้นแรกในชีวิต อยากรู้แล้วว่าจะออกมาเป็นอย่างไร

Pizzaria Cooking Class Naples
พิซซ่าที่เราได้ลองทำในวันนั้นคือ พิซซ่ามาการิต้า (Margherita) ที่ประกอบด้วยส่วนผสมหลัก 3 อย่าง คือ มะเขือเทศ ชีส และใบโหระพาฝรั่ง ทั้ง 3 ส่วนผสมนั้นให้สีแดง ขาว และเขียวเป็นตัวแทนของสีธงชาติอิตาลีนั่นเอง พิซซ่าสูตรนี้ถูกคิดค้นขึ้นครั้งแรกเพื่อเสิร์ฟให้กับราชินีมาการิต้า และเพื่อเป็นเกียรติแก่ราชินีผู้คิดค้นจึงตั้งชื่อตามชื่อของราชินีนั่นเอง

Pizzaria Cooking Class Naples

อันที่จริงแล้วการทำพิซซ่านั้นมีรายละเอียดที่ต้องให้ความสำคัญ และพิถีพิถันอยู่พอตัว Pizzaiuolo เริ่มต้นสอนเราตั้งแต่วิธีการผสมแป้ง แล้วนำมานวดด้วยมือ ทำแป้งให้บาง และโรยหน้าด้วยส่วนผสมต่าง ๆ กว่าจะได้นำเข้าเตาอบเรียกได้ว่าไม่ง่ายเลย เตาอบนี้ยังเป็นเตาอบแบบดั้งเดิมใช้ถ่านไม้สุมให้ความร้อนด้านในเตาอบ

Pizzaria Cooking Class Naples

เกือบ 2 ชั่วโมงเราก็ได้เชยชมกับผลงานพิซซ่ามาการิต้ากลิ่นหอมกรุ่นชิ้นแรกจากฝีมือตัวเอง ทั้งรสชาติ รวมถึงสัมผัสสะท้อนความเป็นพิซซ่านาโปลีแบบดั้งเดิมได้อย่างดีงาม ถือเป็นประสบการณ์การทำพิซซ่าครั้งแรกที่สนุก และน่าจดจำไม่น้อย

Pizzaria Cooking Class Naples

ความสนุกทิ้่งท้ายคือ เมื่อพิซซ่าฝีมือใครอบออกมาจากเตา ทุกคนในทริปก็จะมารุมชิมพิซซ่าที่เพิ่งอบมาร้อน ๆ หอมกรุ่นจากเตา เพื่อพิสูจน์ฝีมือการทำพิซซ่า เป็นประสบการณ์ที่สนุก และอยากให้ทุกคนได้มีโอกาสมาลองทำด้วยตัวเอง ที่นี่เปิดเป็นโรงเรียนสอนทำพิซซ่าที่ได้รับใบอนุญาติและรางวัลการันตีไว้มากมาย

Pizzaria Cooking Class Naples

รู้หรือไม่ ! 9 กุมภาพันธ์ คือวันพิซซ่าโลก และในปี ค.ศ. 2017 องกรณ์ยูเนสโกได้ประกาศให้ “ศิลปะการทำพิซซ่าแบบเนเปิลส์ (Neapolitan Pizza)” เป็นมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ

__________________________________

NEXT STOP SOUTH ITALY!

ไปดื่มด่ำประวัติศาสตร์ในเส้นทางอิตาลีใต้ พร้อมพิกัดเมืองสวยติดอันดับอันซีน
https://www.sotraveler.com/south-italy/

เปิดประสบการณ์พิซซ่าสูตรต้นตำรับที่ “เนเปิลส์ (Naples)”
https://www.sotraveler.com/pizzeria-da-michele-naples/

“ปอมเปอี (Pompeii)” เมืองโบราณใต้เถ้าถ่านภูเขาไฟที่(เคย)ถูกลืม
https://www.sotraveler.com/pompeii/

สัมผัสความโอ่อ่าของสถาปัตยกรรมที่พระราชวังกาแซร์ตา (Caserta Royal Palace and Park)
https://www.sotraveler.com/caserta-royal-palace/

ชมความน่ารักของหมู่บ้านฮอบบิทแห่งอิตาลี ที่ อัลเบอโรเบลโล (Alberobello)
https://www.sotraveler.com/trullo-alberobello/

ดื่มด่ำเสน่ห์ 3 เมือง 3 สไตล์ เลชเช่ (Lecce) กัลลิโพลี (Gallipoli) และ ออสทูนี (Ostuni)
https://www.sotraveler.com/lecce-gallipoli-ostuni

หมู่บ้านหิน “มาเทรา (Matera)” ชุมชนที่เก่าแก่ที่สุดในอิตาลี
https://www.sotraveler.com/matera/

ปิดท้ายเส้นทางอิตาลีใต้ด้วยกิจกรรมสุดตื่นเต้นและหมู่บ้านที่สวยที่สุดในอิตาลี
https://www.sotraveler.com/castelmezzano/

พามาชิมไวน์ในโรงบ่มไวน์ ไร่องุ่นภูเขาไฟ Bosco de Medici เมืองปอมเปอี ประเทศอิตาลี
https://www.sotraveler.com/bosco-de-medici-winery/

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด