“ปอมเปอี (Pompeii)” เมืองโบราณใต้เถ้าถ่านภูเขาไฟที่(เคย)ถูกลืม

15,467 views

ใครที่เคยศึกษาเรื่องราวประวัติศาสตร์ยุคโบราณมาบ้างคงจะคุ้นเคยกับชื่อของ “ปอมเปอี (Pompeii)” อย่างแน่นอน เพราะเป็นแหล่งโบราณคดีที่สำคัญ และยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวในอิตาลีตอนใต้ที่มีชื่อเสียงโด่งดังอันดับต้น ๆ

ปอมเปอีตั้งอยู่ใกล้กับภูเขาไฟวิซุเวียส (Vesuvius) เป็นมหานครที่เคยเจริญรุ่งเรืองอย่างมากของอาณาจักรโรมันช่วงก่อนต้นคริสตศักราช คลาคล่ำไปด้วยผู้คน และแฟชั่นสุดฟุ้งเฟ้อในยุคโบราณ  เป็นเมืองที่ชนชั้นสูงนิยมสร้างบ้านพักไว้ริมชายทะเลและเชิงเขาวิซูเวียส กระทั่งใน ค.ศ. 79 ภูเขาไฟวิซุเวียสเกิดระเบิดขึ้นอย่างไม่ทันได้ตั้งตัว คร่าชีวิตผู้คนเรือนหมื่น และความเจริญรุ่งเรืองทางวัฒนธรรมไปอย่างน่าเสียดาย

กว่า 10 ศตวรรษที่ปอมเปอี กลายเป็นเมืองที่จมหายไปกับลาวา ในที่สุดปอมเปอีก็ถูกขุดค้นขึ้นอย่างจริงจังในปี ค.ศ. 1734 – 1861 จนพบร่องรอยของมหานครสุดยิ่งใหญ่ที่แทรกตัวอยู่ใต้ชั้นหินภูเขาไฟ ที่ทับถมมาเป็นเวลานานกลายเป็นแหล่งโบราณคดีที่ควรค่าแก่การศึกษา จนได้รับการขึ้นทะเบียนจากองค์การยูเนสโก (UNESCO) ให้เป็นมรดกสืบเนื่องมาจนถึงปัจจุบัน

เราเริ่มเดินชมความยิ่งใหญ่ของมหานครปอมเปอีไปพร้อม ๆ กับการเรียนรู้ประวัติศาสตร์ และเรื่องราวที่เคยเกิดขึ้นภายใต้ซากปรักหักพังแห่งนี้ แม้ภัยธรรมชาติจะพรากชีวิตของผู้คนไปอย่างน่าสลดใจ แต่ร่องรอยต่าง ๆ คือหลักฐานชิ้นสำคัญที่ปรากฏให้เห็นถึงวิถีชีวิตที่ยังคงเคลื่อนไหวของผู้คนในอดีตได้เป็นอย่างดี

เราคิดอยู่หลายทีว่าจะหยิบยกเอาประเด็นซ่องโสเภณีที่ถูกขุดค้นพบในปอมเปอีมาเล่าให้ฟังกันหรือไม่ เพราะไกด์ท้องถิ่นต่างพานักท่องเที่ยวทุกคนมาแวะชมที่นี่ เราถามเพื่อนสนิทที่เคยมาต่างก็เล่าว่าแวะเที่ยวปอมเปอีได้แวะไปดูซ่องโรมันโบราณด้วย

ดูจะไม่เล่าไม่ได้เสียแล้วเพราะถือว่าเป็นจุดที่ได้รับการขุดค้นพบเห็นจุดแรก ๆ แถมไกด์ยังเล่าให้ฟังว่า จากหลักฐานที่พบแหล่งขายบริการแห่งนี้ถือว่าเป็นแหล่งขายบริการแบบถูกกฎหมายอีกเสียด้วย ภายในอาคารมีภาพเขียนสีเป็นภาพอีโรติกระหว่างชายและหญิง ใช้เพื่อกระตุ้นอารมณ์ลูกค้าหรืออาจจะเป็นเมนูให้ลูกค้าได้ศึกษาเสีัยด้วยซ้ำ

และอีกหนึ่งส่วนที่เราไม่ได้เก็บภาพมาฝากคือ ภาพชิ้นส่วนของชาวปอมเปอี ที่เสียชีวิตจากเหตุการณ์ระเบิดของภูเขาไฟ โดยเป็นชิ้นส่วนที่เกิดจากการเจาะรูเล็กๆ และหยอดปูนปลาสเตอร์ลงไปในโพรงที่ขุดพบ เมื่อปูนแห้งทำให้เกิดเป็นรูปร่างของมนุษย์ในอิริยาบถต่าง ๆ รวมไปถึงภาพของการดิ้นรนเอาตัวรอด ดูแล้วก็อาจจะสะเทือนใจเกินกว่าจะเก็บภาพมาเผยแพร่ เราขอละไว้เป็นความทรงจำให้ทุกคนได้ไปศึกษา ณ​ สถานที่จริงจะดีกว่า

เรายังคงสำรวจไปรอบ ๆ ต้องบอกเลยว่าปอมเปอีในอดีตมีการวางผัง และจัดสรรโครงสร้างของเมืองอย่างเป็นระบบระเบียบ สังเกตได้จากร่องรอยของถนนหนทาง ระบบส่งน้ำที่ขึ้นชื่อตามแบบของโรมัน รวมไปถึงสิ่งปลูกสร้างส่วนที่เป็นอาคารบ้านเรือน ที่อาบน้ำสาธารณะ ร้านรวงต่าง ๆ กระทั่งสถานบันเทิงอย่างโรงละคร เวทีแสดงกลางแจ้ง ทุกสิ่งทุกอย่างเติมเต็มภาพความยิ่งใหญ่ของมหานครแห่งนี้ที่หากไม่ได้มาสัมผัสด้วยตัวเองก็คงยากที่จะจินตนาการภาพความรุ่งเรืองในอดีตได้

อีกสถานที่สำคัญคือ วิลลา เดย์ มิสเตรี  (Villa dei Misteri) วิลล่าสไตล์โรมันโบราณว่ากันว่าเป็นอดีตบ้านพักของทหารชนชั้นปกครองที่มั่งคั่ง จุดเด่นของที่นี่คือ ภาพจิตรกรรมฝาผนังที่มีมาตั้งแต่ศตวรรณที่หนึ่ง ที่ยังคงสภาพให้เราพอได้เห็นความสวยงามแม้จะได้รับผลกระทบจากภูเขาไฟระเบิดก็ตาม รวมทั้งการออกแบบโครงสร้างภายในต่าง ๆ ยังสะท้อนให้เห็นถึงวิถีชีวิตอันหรูหราของคนที่เคยพำนักอาศัยอยู่ในวิลล่าแห่งนี้อีกด้วย

รู้หรือไม่ ! ประเทศอิตาลี ยังมีภูเขาไฟที่สูงที่สุดในทวีปยุโรปและยังไม่ดับชื่อว่า ภูเขาไฟเอตนา (Etna) ตั้งอยู่บนเกาะซิซิลี เกาะทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศอิตาลี

__________________________________

NEXT STOP SOUTH ITALY!

ไปดื่มด่ำประวัติศาสตร์ในเส้นทางอิตาลีใต้ พร้อมพิกัดเมืองสวยติดอันดับอันซีน
https://www.sotraveler.com/south-italy/

เปิดประสบการณ์พิซซ่าสูตรต้นตำรับที่ “เนเปิลส์ (Naples)”
https://www.sotraveler.com/pizzeria-da-michele-naples/

“ปอมเปอี (Pompeii)” เมืองโบราณใต้เถ้าถ่านภูเขาไฟที่(เคย)ถูกลืม
https://www.sotraveler.com/pompeii/

สัมผัสความโอ่อ่าของสถาปัตยกรรมที่พระราชวังกาแซร์ตา (Caserta Royal Palace and Park)
https://www.sotraveler.com/caserta-royal-palace/

ชมความน่ารักของหมู่บ้านฮอบบิทแห่งอิตาลี ที่ อัลเบอโรเบลโล (Alberobello)
https://www.sotraveler.com/trullo-alberobello/

ดื่มด่ำเสน่ห์ 3 เมือง 3 สไตล์ เลชเช่ (Lecce) กัลลิโพลี (Gallipoli) และ ออสทูนี (Ostuni)
https://www.sotraveler.com/lecce-gallipoli-ostuni

หมู่บ้านหิน “มาเทรา (Matera)” ชุมชนที่เก่าแก่ที่สุดในอิตาลี
https://www.sotraveler.com/matera/

ปิดท้ายเส้นทางอิตาลีใต้ด้วยกิจกรรมสุดตื่นเต้นและหมู่บ้านที่สวยที่สุดในอิตาลี
https://www.sotraveler.com/castelmezzano/

พามาชิมไวน์ในโรงบ่มไวน์ ไร่องุ่นภูเขาไฟ Bosco de Medici เมืองปอมเปอี ประเทศอิตาลี
https://www.sotraveler.com/bosco-de-medici-winery/

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด