พามาชิมไวน์ในโรงบ่มไวน์ ไร่องุ่นภูเขาไฟ Bosco de Medici เมืองปอมเปอี ประเทศอิตาลี

12,338 views
Bosco de Medici Winery Italy

เหตุผลนึงที่เราอยากจะกลับไปอิตาลีอีกหลาย ๆ ครั้งก็คือการได้ชิมไวน์ตามไร่องุ่นต่าง ๆ นี่แหล่ะ Bosco de Medici เป็นหนึ่งในไวเนอรี่ที่เราได้แวะไปเทสติ้งไวน์ในทริปท่องอิตาลีตอนใต้ บรรยากาศดี ไวน์รสชาติดี และบริการได้ประทับใจ แนะนำไว้เผื่อใครมีโอกาสผ่านมาเส้นทางนี้จะได้แวะมาลองชิมกัน

จุดเด่นของที่นี่เป็นไร่องุ่นแบบออร์แกนิค และเป็นที่รู้กันดีว่าเมืองปอมเปอีได้เกิดภูเขาไฟระเบิดอย่างรุนแรงในอดีต พื้นที่ต่าง ๆ ยังมีร่องรองของหินภูเขาไฟให้เห็นอยู่ทั่วเมือง หินและดินภูเขาไฟนั้นมีคุณสมบัติในการกักเก็บความชื้นหล่อเลี้ยงต้นองุ่นให้เติมโตงอกงามได้ดี โดยไม่ต้องรดน้ำมากนัก

พนักงานที่ไร่องุ่น Bosco de Medici ได้เล่าให้ฟังถึงวัฒนธรรมการตลอนชิมไวน์ของชาวอิตาลีนั้นเป็นเรื่องที่ธรรมดาเหมือนทริปท่องเที่ยวในวันหยุด พวกเค้าจะชวนกันตลอนไปยังไร่องุ่นและโรงบ่มไวน์ตามที่ต่าง ๆ สัมผัสทดสอบไวน์แล้วก็บ้วนทิ้งเพราะหากจะกลืนจนหมดเกลี้ยงแก้ว พวกเค้าคงชิมได้ไม่กี่ที่ แต่ที่ไทยเราส่วนใหญ่ไวน์ที่เสิร์ฟตามงานเทสติ้งถูกคัดมาอย่างดีและไม่ได้มีปริมาณเยอะเกินไปนัก เราจึงดื่มดำกันจนหมดแก้วได้ในสภาพที่ยังกลับบ้านได้ถูกทาง ทั้งนี้ทั้งนั้นอย่าลืมคติสำหรับนักดื่มว่าเมาต้องไม่ขับกันด้วยล่ะ

Bosco de Medici Winery Italy

Bosco de Medici พร้อมต้อนรับทุกคนด้วยการพาเราเที่ยวชมไร่องุ่นและโรงบ่มไวน์ของพวกเค้า ซึ่งเป็นโรงกลั่นไวน์ขนาดเล็ก ส่วนโรงงานใหญ่จะตั้งอยู่อีกที่นึง พนักงานมีความรู้ อธิบายข้อมูลเกี่ยวกับไร่องุ่นและไวน์จากโรงกลั่นของเค้าได้ละเอียดและเป็นกันเองมาก

Bosco de Medici Winery Italy

ไร่องุ่นนี้ปลูกแบบออร์แกนิค พนักงานยังเชิญชวนให้เราเด็ดชิมผลองุ่นได้เลยจากต้น รสหวานฉ่ำมาก

Bosco de Medici Winery Italy

ในระหว่างที่เดินในไร่องุ่นเราจะได้สัมผัสกับอากาศที่เย็นสบาย สูดลมหายใจสดชื่นได้เต็มปอด พร้อมวิวทิวทัศน์ของภูเขาที่ล้อมรอบ รวมไปถึงภูเขาไฟวิสุเวียสที่เคยปะทุระเบิดในอดีตตั้งอยู่อย่างโดดเด่น

Bosco de Medici Winery Italy

หลังจากที่เดินชมไร่องุ่นกันจนทั่วพื้นที่ พนักงานก็พาเข้ามายังโรงบ่มไวน์ ซึ่งมีไวน์รอเสิร์ฟให้เราชิมอยู่ เค้าเลือกเสิร์ฟเป็น สปาร์ค กลิ้งไวน์ ที่ให้ความสดชื่น ดับกระหาย หลังจากที่เดินชมไร่องุ่น

Bosco de Medici Winery Italy

ไร่องุ่นและโรงบ่มไวน์ Bosco de Medici แห่งที่มีเสน่ห์มาก มีโต๊ะให้เลือกนั่งรับประทานอาหารคู่กับไวน์ในบรรยากาศแบบอินดอร์ที่แสนอบอุ่นและแบบเอาท์ดอร์ เราเลือกนั่งกันโซนเอาท์ดอร์ เพื่อชมไร่องุ่น เห็นวิวภูเขาไฟ พร้อมคุยประสบการณ์ในทริปครั้งนี้กันอย่างสนุกสนาน ท่ามกลางอากาศเย็นกำลังดี อุณภูมิประมาณ 20-21 องศา

Bosco de Medici Winery Italy

Bosco de Medici Winery Italy

ที่นี่มีบริการคอร์สไวน์เทสติ้ง ที่จะเสิร์ฟเมนูอาหารท้องถิ่นให้เราทานคู่กับไวน์ ครั้งนี้พนักงานเสิร์ฟไวน์ให้เราชิมทั้งหมด 3 แบบคือ ไวน์ขาว ไวน์โรเซ่ และไวน์แดง ตามลำดับ

Bosco de Medici Winery Italy

ไวน์ขาว รสชาติเปรี้ยวหวานนำ มีความฝาดบางเบา ดื่มง่าย การจับคู่ไวน์กับอาหารจะเป็นเมนูอาหารในกลุ่มที่มีเครื่องเทศผสมจะช่วยชูรสชาติกันและกันได้ดี ไวน์โรเซ่ มีรสผลไม้ที่ให้ความสดชื่น มีกลิ่นหอม สัมผัสค่อนข้างดราย จบได้หวานนุ่มนวล ทานคู่กับชีสต่าง ๆ และเห็ดได้เข้ากันดี และไวน์แดง ค่อนข้างฝาด เหมาะกับการทานคู่กับเนื้อ แฮม ซาลามี่ต่าง ๆ

Bosco de Medici Winery Italy

อาหารเสิร์ฟในรูปแบบของค็อกเทล คานาเป้ ให้ทานคู่กับไวน์

Bosco de Medici Winery Italy

อยู่ที่นี่เกือบราว 3 ชั่วโมง นั่งชิมไวน์จนไม่อยากลุกไปไหน ใครมีโอกาสแวะมาที่ปอมเปอี ไม่ว่าคุณจะเป็นนักชิมไวน์มือใหม่จนถึงนักชิมผู้หลงไหลในไวน์รสเลิศ อย่าลืมวางโปรแกรมแวะมาสัมผัสกับไร่องุ่นและโรงบ่มไวน์ Bosco de Medici ความลงตัวของไวน์หลากหลายแบบที่ดื่มเข้ากันดีกับเมนูอาหารสไตล์ท้องถิ่น จะทำให้คุณรู้สึกหลงไหลด้วยตัวคุณเองโดยไม่ต้องอธิบายให้ยืดยาวเลยล่ะ

Share
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด