5E Luxury Factors

1,455 views

ปัจจุบันมีการใช้คำว่า ‘ลักซ์ชัวรี่’ (Luxury) กับโรงแรมและรีสอร์ทหลายๆแบรนด์ และจากการพูดคุยสอบถามกับผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์การทำงานและคลุกคลีอยู่ในวงการลักซ์ชัวรี่โฮเทลแอนด์รีสอร์ท ก็ยังมีนิยามของคำว่า ลักซ์ชัวรี่ ที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ของการนำเสนอ SOtraveler.com เป็นสื่อดิจิทัลที่เน้นการนำเสนอเนื้อหาเกี่ยวกับประสบการณ์ เราจึงมองนิยามของคำว่า ‘ลักซ์ชัวรี่’ การบริการของโรงแรมและรีสอร์ทที่มีให้กับผู้เข้าพัก และเพื่อนิยามประสบการณ์ความ ‘ลักซ์ชัวรี่’ (Luxury)

เราขอกำหนด ตัวที่เป็นข้อบ่งชี้ (Factors) ของ ‘ลักซ์ชัวรี่’ (Luxury) เพื่อเป็นมาตรฐานของ SOtraveler.com ในการที่จะสื่อสารให้กับผู้อ่านได้เข้าใจตรงกัน

5E Luxury Factors ประกอบไปด้วย Experience, Exclusive, Expertise, Exceptional, Excellence คือ ข้อบ่งชี้ประสบการณ์ระดับลักซ์ชัวรี่ ที่โรงแรมและรีสอร์ทไหนสามารถทำได้ครบทุกข้อ ก็จะยิ่งน่าสนใจและน่าไปใช้บริการมากยิ่งขึ้น อาจมี

บางโรงแรมที่อยู่ในโพสิชั่นของลักซ์ชัวรี่โฮเทลแอนด์รีสอร์ท แต่ไม่ได้รับการพิจารณาว่าทำได้ครบข้อบ่งชี้ทั้ง 5 ตัว อาจมีองค์ประกอบอื่นๆที่โดดเด่นมาทดแทน คงต้องอาศัยการวิเคราะห์เป็นกรณีพิเศษแยกออกไป

  • Experience คือ ประสบการณ์ที่นักเดินทางจะได้รับจากการเดินทางไปท่องเที่ยวและพักผ่อนที่โรงแรมและรีสอร์ทนั้นๆ มีการนำเสนอประสบการณ์ที่แปลกใหม่ มอบประสบการณ์การพักผ่อนที่ทรงคุณค่าน่าจดจำ มึความสวยงาม และสะดวกสบาย
  • Exclusive คือ ความพิเศษแบบเฉพาะตัวที่นักเดินทางจะได้สัมผัส ซึ่งเป็นข้อบ่งชี้เบื้องต้นและเป็นพื้นฐานของโรงแรมและรีสอร์ทระดับลักซ์ชัวรี่ ควรมีให้กับนักเดินทางเพื่อให้การเดินทางมาพักผ่อนในแต่ละครั้งของเค้ามีความพิเศษอยู่เสมอ
  • Expertise คือ การได้รับการบริการจากผู้ที่มีความเชี่ยวชาญและรอบรู้เป็นพิเศษ จะช่วยตอบสนองความต้องการของนักเดินทางได้อย่างมีประสิทธิภาพ
  • Exceptional คือ การได้รับการยอมรับอย่างสมเหตสมผล ประสบการณ์เป็นสิ่งที่ประเมินค่าได้กว้าง การมอบบริการที่ได้มาตรฐานที่ดีหรือเหนือกว่าอย่างคงที่ จะทำให้รู้ค้ายอมรับในความสม่ำเสมอของการบริการของโรงแรมและรีสอร์ทนั้นๆ
  • Excellence คือ ความยอดเยี่ยม แน่นอนว่านักเดินทางที่เดินทางพักผ่อนแบบหรูหรา ต้องคาดหวังที่จะได้รับสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับพวกเค้า ดังนั้นการให้บริการที่ยอดเยี่ยมจะสร้างความประทับใจให้พวกเค้าและกลับมาใช้บรืการอีกหลายครั้ง

ยังงัยก็แล้วแต่การกำหนด ตัวที่เป็นข้อบ่งชี้ (Factors) ของ ‘ลักซ์ชัวรี่’ (Luxury) นี้ยังคงเป็นข้อกำหนมาตรฐานของ SOtraveler.com เอง อาจจะมีการพิจารณาปรับเปลี่ยน เพิ่มลดได้ตามความเหมาะกับโรงแรมและรีสอร์ทที่จะเกิดขึ้นในอนาคต รวมทั้งเรายังรอคำแนะนำและความเห็นจากผู้อ่าน มาร่วมสร้างคอมมิวนิตี้ SOtraveler.com ให้น่าอยู่ไปด้วยกัน

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด