Bawarchi (ชิดลม) สัมผัสคัลเจอร์รสชาติอาหารอินเดียต้นตำรับ กับเมนูสุดละเมียดละไม

1,772 views

ประเทศอินเดียเป็นประเทศที่ใครหลายคนกล่าวถึงว่าเป็นประเทศที่เปี่ยมไปด้วยเสน่ห์และวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ ทุกๆเมนูและวัตถุดิบถูก วิวัฒนาการไปตามยุคสมัยและสามารถเผยออกมาได้ในอาหารเพียงมื้อเดียว รวมทั้งอาหารอินเดียยังมีสไตล์และวัตถุดิบที่ผสมผสานเครื่องเทศหลากชนิดเพื่อที่จะรังสรรค์รสชาติที่ยากจะหาใครเปรียบได้ หากใครอยากสัมผัสประสบการณ์อาหารอินเดียแบบ Fine Dining ภัตตาคาร Bawarchi ที่ตั้งอยู่ในชั้นใต้ดินของโรงแรมอินเตอร์คอนทิเน็นทัลกรุงเทพ พร้อมที่จะทำให้ทุกคนได้ลิ้มรสชาติอาหารอินเดียแบบดั้งเดิมจากวัตถุดิบชั้นดีและเชฟมากฝีมือ

ด้วยดีไซน์การตกแต่งที่นำเอาความเป็น พระราชวังอินเดีย (Indian Royal Palace) โดยการใช้พาเลทสีที่สบายตาแต่ยังคงความหรูหราด้วยเครื่องตกแต่งหลากสีที่สร้างความเป็นเอกลักษณ์และแผ่กลิ่นคัลเจอร์ความเป็นอินเดียออกมาได้อย่างดีเยี่ยม

ทางด้านของอาหารจุดเด่นของร้านคือการใช้วัตถุดิบ และเครื่องเทศที่ส่งตรงมาจากประเทศอินเดีย จึงการันตีได้เลยว่า รสชาติและประสบการณ์ที่ทุกคนจะได้รับนั้นคือต้นตำหรับอินเดียแท้ๆอย่างแน่นอน

อาหารส่วนใหญ่ของร้านนี้จะถูกปรุงในเตาทันดูร์ ซึ่งเป็นวิธีต้นตำหรับของอาหารอินเดียซึ่งช่วยรักษากลิ่นถ่านจากเตาและรสสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์แบบอินเดียเอาไว้ ข้อดีของเตาทันดูร์ก็คือหลังจากที่เตาร้อนได้ที่แล้ว อุณหภูมิในเตาจะคงที่ตลอดและอยู่ได้นานหลายชั่วโมง ทำให้เหมาะกับภูมิประเทศที่เชื้อเพลิงนั้นหาได้ยาก อีกทั้งเตาทันดูร์สามารถปรุงอาหารได้หลากหลายชนิดในเวลาพร้อมกัน แป้งนานก็ถูกอบโดยการนำแป้งไปแปะตามผนังเตาและเมนูเนื้อสัตว์ก็ถูกเสียบไม้แล้ววางอบบนปากหม้อจึงมีรสสัมผัสและกลิ่นไหม้ของเตาอ่อนๆ

สำหรับชุดเมนูอาหารที่ Sotraveler ได้มีโอกาสมาทานกันในวันนี้ก็คือชุด Tasting Non-Vegetarian ที่รวมคอร์สเมนูเนื้อสัตว์และและผักหลากหลายชนิดให้ทุกคนได้ลิ้มลอง และดำดิ่งลงไปสู่แก่นแท้ของอาหารอินเดียได้ในเพียงคอร์สเดียว

Tandoori Jhinga

กุ้งย่างเคล้าเม็ดมัสตาร์ดและเครื่องเทศย่างในเตาทันดูร์ ซึ่งก็คือเตาแบบเดียวกับที่เอาไว้ทำแป้งนานนั่นเอง ตัวกุ้งนั้นสดเนื้อแน่นและตัวโตมาก แต่สิ่งที่ทำให้กุ้งตัวนี้เด่นนั่นคือเครื่องแกงที่เคลือบตัวกุ้งที่มีรสชาติเข้มข้นหอมกรุ่นขึ้นจมูก ถือว่าเป็นจานเริ่มต้นที่ดีที่จะเริ่มเรียกน้ำย่อยก่อนจานอื่นๆจะตามมา

Assorted bread basket (ชุดรวมขนมปัง)

ขนมปังกระเทียมเครื่องเทศรสจัดและแป้งนานกระเทียม ด้วยความที่ร้านอาหารนี้เป็นร้านอาหารแบบ Fine dining การที่จะมีขนมปังมาเสริฟก็ไม่ใช่เรื่องแปลก แต่ขนมปังที่มาเสริฟนั้นเป็นขนมปังสไตล์อินเดียที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวจากเครื่องเทศและเครื่องปรุงที่ช่วยสร้างสีสันให้กับขนมปังและแป้งนานได้อย่างดีเยี่ยมถือว่าเป็นจานขนมปังที่ครบรสและแสดงความเป็นเอกลักษณ์ของประเทศอินเดียได้เป็นอย่างดี

Ajwani Mahi Tikka

ปลาแซลม่อนแร่ห่อเมล็ดยี่หร่า เคิร์ดสด โรยด้วยเครื่องเทศอินเดีย อบด้วยเตาทันดูร์ แซลมอนจานนี้เปรียบเสมือนการผสมผสานวัตถุดิบที่แตกต่างกันให้ลงตัวกันได้ ปลาแซลมอนถูกอบด้วยระยะเวลาที่พอเหมาะทำให้เนื้อแซลม่อนนั้นยังคงความชุ่มฉ่ำอยู่ภายในและดูดซึมรสชาติเครื่องเทศไว้เต็มที่ ทำให้การกัดหนึ่งคำเป็นการระเบิดรสชาติออกมาให้แผ่ซ่านไปทั่วปาก เครื่องเทศอาจจะมีกลิ่นโดดเด่นไปนิด แต่โดยรวมเป็นจานที่มีสีสันและควรค่าแก่การลิ้มลองมาก

Achari Murch Tikka

ไก่ไม่มีกระดูกหมักเครื่องเทศอินเดียอบในเตาทันดูร์ อย่างที่รู้ๆกันว่าเนื้อไก่นั้นเป็นวัตถุดิบที่ปรุงง่ายและหลากหลายมากไม่ว่าจะทานแบบไหนก็อร่อย และก็เป็นเช่นเดียวกันกับจานนี้ เนื้อไก่ที่ถูกย่างบนเตาทันดูร์นั้นซึมซับกลิ่นถ่านขึ้นมาเกาะตามเครื่องเทศด้านนอก ช่วยเสริมความหอมของเครื่องเทศให้ยิ่งเด่นขึ้นมาอีก ส่วนตัวเนื้อไก่นั้นด้วยความที่เป็นการอบ อาจจะแห้งไปหน่อยแต่บวกกับเครื่องเทศแล้วทานเพลินมีความกรอบนิดๆ เป็นความลงตัวที่น่าพึงพอใจ

Elaichidaar Mushroom Shorba

ซุปครีมเห็ดเคล้าเครื่องเทศอินเดีย ตัวซุปครีมเห็ดนั้นอาจจะไม่ได้มีอะไรผิดแปลกไปจากเดิมมาก สิ่งที่ทำให้ซุปเห็ดชามนี้หอมอร่อยกว่าปกติคือเครื่องเทศอินเดียที่ผสมอยู่ในซุปเห็ดที่ช่วยชูโรงรสชาติโดยรวมของซุปให้กลมกล่อมทานคู่ไปพร้อมกับแป้งนานก็อร่อยไม่แพ้กัน

Stuffed Wild Mushroom

เห็ดสอดไส้ ผักโขม กระเทียม และ ชีส อบในเตาทันดูร์ เสิร์ฟพร้อมบีทรูท เห็ดยัดไส้จานนี้ถือว่าเป็นทีเด็ดของมื้อนี้เลยทีเดียว ตัวเห็ดเป็นเห็ดป่าขนาดใหญ่ที่มีรสชาติกลมกล่อมและรสสัมผัสที่กรุบกรอบ ผักโขมกับชีสข้างในไปด้วยกันได้ดีมากกับเห็ดด้านนอก ตัวเห็ดที่ถูกอบด้วยเตาทันดูร์ให้มีความไหม้นิดๆทำให้มีความหอมกลิ่นถ่านและความละมุนจากชีส กินพร้อมบีทรูทที่มีรสหวานๆช่วยทำให้รสเค็มจากชีสช่วยให้มีความกลมกล่อมมากขึ้น

Indian Risotto (ข้าวผัดริซอตโต)


ข้าว Basmati ผัดแซฟฟร่อนเสริฟพร้อม ไก่อบแกงกะหรี่อินเดีย สำหรับจานนี้นั้นถือว่าเป็น Main dish ที่เยอะและอิ่มจุใจมากๆ ทั้งข้าวทั้งไก่นั้นเข้ากันได้อย่างลงตัว ข้าวผัดแซฟฟร่อนที่ให้กลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ และ แกงกะหรี่ไก่อินเดียที่มีความหอม และกลบกล่อม เข้ากับข้าวได้เป็นอย่างดี ถือว่าเป็น Main dish แสดงให้เห็นถึงความเป็นชาวอินเดียได้เป็นอย่างดี

Indian Tea sherbet

ของหวานที่ทางร้านจัดให้นั่นเป็นไอศครีมเชอร์เบ็ตรสชาอินเดียที่ให้ความหอมสดชื่นจากชาอินเดียผสมนมที่มาในรูปแบบไอศครีมเนื้อเนียนนุ่ม ถือว่าเป็นของหวานที่ให้ความสดชื่นและล้างปากได้เป็นอย่างดีหลังจากมื้ออาหารที่เต็มไปด้วยเครื่องเทศและกะทิ รสหวานไม่มากเกินไปและมีกลิ่นชาอบอวนในทุกคำ

หลังจากอิ่มหนำสำราญกับอาหารและของหวานอันแสนอร่อยแล้ว ทางร้านยังมีชาอินเดียร้อนไว้ล้างปากแบบสดชื่นๆกันอีกด้วย จะทานเปล่าก็หอมกรุ่น จะทานผสมกับนมก็หวานมันไปอีกแบบ ถือว่าเป็นการตบท้ายอาหารมื้อหนักได้สมบูรณ์แบบเลยทีเดียว

หากใครท่านไหนที่ไม่เคยได้สัมผัสว่าอาหารอินเดียต้นตำหรับแบบ Fine Dining นั้นเป็นอย่างไร Bawarchi พร้อมที่จะให้ทุกท่านได้มีโอกาสลิ้มลองอาหารอินเดียรสชาติเยี่ยม และได้รับรสชาติที่น่าจดจำกลับไปอย่างแน่นอน

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด