ภัทราโชติ เดชะปก จากร้านอาหาร Gaggan Anand ครองแชมป์ประเทศไทยประจำปี 2020 จากการแข่งขันซอมเมอลิเยร์ไวน์ฝรั่งเศส

327 views
Thailand Best Sommelier Competition in French Wines

การแข่งขันซอมเมอลิเยร์ไวน์ฝรั่งเศส ไทยอิดิชั่น จัดขึ้นเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายนโดยคุณภัทราโชติ เดชะปก ครองแชมป์ปี 2020

Thailand Best Sommelier Competition in French Wines

กระทรวงเกษตรของฝรั่งเศสเป็นแม่งานในการจัดการแข่งขันซอมเมอลิเยร์ไวน์ฝรั่งเศส โดยรอบรองชนะเลิศมีผู้เข้าแข่งขัน 15 ท่าน และได้คัดผู้เข้าแข่งขันเพียง 3 ท่านเเข้าสู่การแข่งขันรอบชิงชนะเลิศที่ถูกจัดขึ้นในวันเดียวกัน 

Final Candidates Thailand Best Sommelier Competition in French Wines

ผู้เข้าแข่งขันซึ่งเป็นตัวแทนจากร้านอาหารและโรงแรมชั้นนำของประเทศไทย ได้ผ่านการทดสอบเชิงปฏิบัติ ตั้งแต่การชิมแบบปิดฉลากขวด หรือปิดตาชิม การจับคู่ไวน์ ไปจนถึงการรินไวน์อย่างมืออาชีพ การเลือกแก้วไวน์ และการเตรียมค็อกเทลแบบคลาสสิก การทดสอบเชิงปฏิบัติแต่ละหัวข้อได้รับการออกแบบมาเพื่อทดสอบความรู้ทางเทคนิค และเพื่อให้ผู้เข้าแข่งขันได้แสดงความสามารถในการผสมผสานมารยาทในการให้บริการไวน์ฝรั่งเศสแบบคลาสสิก ด้วยไหวพริบแบบเอเชียสมัยใหม่

Thailand Best Sommelier Competition in French Wines

ผู้เข้าแข่งขันจะต้องสร้างความประทับใจให้กับคณะกรรมการทั้ง 9 คน ซึ่งประกอบไปด้วยกูรูไวน์ฝรั่งเศส และผู้เชี่ยวชาญด้านการบริการในสายต่างๆ ซึ่งผู้ที่ถูกตัดสินให้เป็นผู้ชนะได้แก่ คุณภัทราโชติ เดชะปก จากร้านอาหาร Gaggan Anand ในกรุงเทพฯ ที่เอาชนะอันดับสองคือ คุณฉัตรชัย เจริญพรดีงาม จากร้าน Quaint ในกรุงเทพฯ และอันดับสาม – คุณศิรายุ อุปปิง จาก Keemala Resort ในภูเก็ต

ผู้ชนะเลิศ – คุณภัทราโชติ และ รองอันดับ 1 คุณฉัตรชัย จะเป็นตัวแทนประเทศไทยในการแข่งขันระดับภูมิภาคเอเชีย ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 26 พฤศจิกายน และ 14 ธันวาคมนี้ การแข่งขันเพื่อชิงตำแหน่งแชมป์เอเชียในปี 2020 จะรวมผู้แข่งจาก 8 ประเทศในเอเชีย ได้แก่ สิงคโปร์ จีน ฮ่องกง เวียดนาม ไทย ไต้หวัน มาเก๊า และเกาหลีใต้ 

Winner Phatrachot Dechapok
Winner K.Phatrachot Dechapok
1st Runner up Chatchai Charoen-porn-deengarm
1st Runner up: Khun Chatchai Charoen-porn-deengarm

การแข่งขันซอมเมอลิเยร์ไวน์ฝรั่งเศสจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองไวน์ฝรั่งเศส หรือกล่าวอีกนัยหนึ่ง คือการเฉลิมฉลองแก่นแท้ของวิถีชีวิตแบบฝรั่งเศสหรือ  “joie de vivre”

ปัจจุบันไวน์ฝรั่งเศสมีชื่อเสียงระดับโลก ซึ่งส่วนหนึ่งของชื่อเสียง และความไว้วางใจต่อไวน์ฝรั่งเศสที่ได้รับนั้น ได้มาจากเหล่าซอมเมอลิเยร์ที่มีพรสวรรค์และหลงใหลในไวน์ ซึ่งท้าทายอุตสาหกรรม และโรงบ่มไวน์ ด้วยการคิดค้นประสบการณ์ใหม่ๆให้ลูกค้าไวน์อย่างต่อเนื่อง โดยการแข่งขันนี้จัดขึ้นเพื่อยกย่องบุคคลที่อุทิศตนเหล่านี้

การแข่งขันระดับภูมิภาคเอเชีย

วันพฤหัสบดีที่ 26 พฤศจิกายน – รอบรองชนะเลิศ – กิจกรรมภายใน

วันจันทร์ที่ 14 ธันวาคม – รอบชิงชนะเลิศ – เปิดให้ชมและไลฟ์สตรีมผ่าน @bestsommelierinfrenchwines (FB)

  • 227
    Shares
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments