สุทธิเกียรติ จิราธิวัฒน์ นำทีมทำเค้กสโตเลนฉลองเทศกาลคริสต์มาส 2022

324 views
Christmas Stollen Mixing Ceremony 2022 lead by Suthikiati Chirathivat

สุทธิเกียรติ จิราธิวัฒน์ (ที่ 3 จากซ้าย) ประธานกรรมการ พร้อมด้วย ธีระยุทธ จิราธิวัฒน์ (ที่ 3 จากขวา) ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โรงแรมและรีสอร์ทในเครือเซ็นทารา นำทีมผู้บริหารและเชฟร่วมกันบ่มผลไม้ เพื่อใช้เป็นส่วนผสมของการทำเค้กสโตเลนในเทศกาลคริสต์มาสที่กำลังจะมาถึงนี้ โดยมี มร. โรเบิร์ต เมาเรอร์ เลิฟเลอร์  (ที่ 2 จากขวา) ผู้อำนวยการกลุ่มงานปฏิบัติการ – กลุ่มโรงแรมในกรุงเทพฯ และลาว และผู้จัดการทั่วไปของโรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ฯ เซ็นทรัลเวิลด์, มร. นิโคลัส ลอโร (ที่ 2 จากซ้าย) ผู้อำนวยการฝ่ายอาหารและเครื่องดื่ม, มร. แอนเดรีย มอนเตล่า (ขวาสุด) หัวหน้าพ่อครัวใหญ่ และธวัช ประทุมพวง (ซ้ายสุด) หัวหน้าพ่อครัวเบเกอรี่ ร่วมกิจกรรมการบ่มผลไม้ครั้งนี้ ณ ซิงก์ ชั้น G โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์และบางกอกคอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์

เค้กสโตเลนนั้นมีต้นกำเนิดมาจากประเทศเยอรมนี เค้กที่มีความหอมหวานไปด้วยเครื่องเทศ อุดมไปด้วยผลไม้แห้งและถั่วต่างๆ โดยสมัยก่อนนั้นจะมีส่วนประกอบเพียงแค่ แป้ง ยีส น้ำมันและน้ำเท่านั้น จนกระทั่งในช่วงราวคริสต์ศตวรรษที่ 14 ได้มีการอนุญาตให้ใช้เนยและน้ำตาลในขนมสโตเลนเค้ก เนื่องจากก่อนหน้านี้ได้มีการห้ามใช้เนยในการทำขนม และมีวิวัฒนาการเพิ่มขึ้นมาเรื่อย ๆ ทางด้านของการเพิ่มส่วนประกอบที่เป็นผลไม้แห้งต่าง ๆ เครื่องเทศ จนมาเป็นเค้กสโตเลนแสนอร่อยในปัจจุบัน

เค้กสโตเลนนั้นมีความคล้ายคลึงกับฟรุ๊ตเค้กจนอาจทำให้หลายคนสับสนและแยกไม่ออก แต่หากได้สัมผัสจะพบว่า เนื้อขนมทั้งสองนั้นมีความแตกต่างกัน เนื่องจากเค้กสโตเลนจะมียีสต์เป็นส่วนประกอบ ทำให้เนื้อขนมมีความกึ่งเค้กกึ่งขนมปัง ในขณะที่ฟรุ๊ตเค้กนั้นมีความเป็นเค้กและฉ่ำกว่าด้วยเหล้ารัมหรือบรั่นดีแล้วแต่สูตร และเค้กสโตเลนมักจะโรยไอซิ่งที่หน้าเค้กด้วย

Share
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด