ทำไมต้อง “ข้าวแช่ชาววัง” สูตรดั้งเดิมจังหวัดราชบุรี

1,999 views

ย้อนไปก่อนหน้านี้สัก 3-4 ปี ถ้าถามถึง “ข้าวแช่” กับหลาย ๆ คนก็อาจจะได้รับคำตอบว่าเป็นเมนูที่ “เคยได้ยิน..แต่ยังไม่เคยได้ชิม” หรือ บางคนก็บอกว่า “ก็อยากกินนะ แต่หากินยาก ที่เห็นขาย ๆ กันอยู่ ก็ไม่รู้ว่ารสชาติจะได้เรื่องไหม กว่าจะตัดสินใจไปลองก็หมดฤดูกาลกันพอดี” หรือ แม้กระทั่งบางคนก็ยังคลุมเครือว่า “ข้าวแช่กับข้าวหมากมันคืออันเดียวกันรึปล่าว?”

สำหรับปีนี้ถือว่าเมนู “ข้าวแช่” เป็นเมนูที่แพร่หลาย หาทานได้ง่ายและหลายคนก็คุ้นเคยมากขึ้น จากความไม่คุ้นเคยในเมนูก็เริ่มรู้จักข้าวแช่มากขึ้น รู้ว่าข้าวแช่มีหลายสูตร หลายตำรับชาววัง เริ่มตามหาชิมเมนูข้าวแช่ในแต่ละที่มากขึ้น

สำหรับครั้งนี้เรามีโอกาสแวะเวียนมาทานข้าวแช่ที่ห้องอาหาร สยาม ที รูม โรงแรม แบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค กันอีกปี ที่กล่าวอย่างนั้น ก็แน่นอนว่าไม่ใช่ครั้งแรกของเราที่ได้มาทานข้าวแช่ที่นี่ ด้วยความหอมของข้าวแช่และรสชาติเครื่องเคียงที่ลงตัวได้พอดิบพอดี จึงทำให้ที่นี่้เป็นอีกที่ ที่เมื่อถึงฤดูกาลเราก็จะแวะเวียนมาทานกันครั้งนึงเป็นอย่างน้อย

“ข้าวแช่” ถ้าว่ากันตามที่ไปที่มาแต่ดั้งแต่เดิมเป็นของชาวมอญ ในชุมชนวัดม่วง จังหวัดราชบุรี ที่ทำกันในช่วงเทศกาลงานบุญสงกรานต์ จากนั้นในครัวไทยเราเองก็มีการประยุกต์ปรับเปลี่ยนองค์ประกอบเล็ก ๆ น้อย ๆ ไปตามความชอบของแต่ละบ้าน แต่ละต้นสกุล แต่องค์ประกอบหลักที่จะขาดไม่ได้เลยคือ ลูกกะปิทอด พริกหยวกสอดไส้ และ หอมสอดไส้ทอด สำหรับของที่สยาม ที รูม จะเป็น “ข้าวแช่ชาววัง” สูตรดั้งเดิมจากราชบุรีโดยแท้ มาถึงตรงนี้คงได้คำตอบกันแล้วว่า ถ้าอยากลิ้มรสข้าวแช่สูตรตำรับดั้งเดิมก็ต้อง ข้าวแช่สูตรจังหวัดราชบุรี นี่ล่ะ

“ข้าวแช่ชาววัง” ห้องอาหาร สยาม ที รูม โรงแรม แบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค มาพร้อมข้าวแช่ในน้ำลอยดอกมะลิหอมกรุ่น และเครื่องเคียงอีก 7 อย่าง ก่อนที่จะเริ่มทานข้าวแช่ในเซ็ทจะจัดเสิร์ฟ “ปลาแห้งแตงโม” อีกหนึ่งเมนูคลายร้อนของคนสมัยก่อน ที่ให้ความหวานฉ่ำสดชื่น คลายร้อนและทำให้เจริญอาหาร

ในส่วนของข้าวแช่ หุงสุกแบบยังเป็นตากบ คือข้างในยังแข็งนิดๆ ขัดเมล็ดออกมาสวยไม่มียาง อบควันเทียนหอมกรุ่น เวลาทานก็เติมน้ำลอยดอกมะลิ ซึ่งอบน้ำให้มีกลิ่นหอมจากดอกไม้ห้าชนิด ได้แก่ กระดังงา ชมนาด กุหลาบมอญ จำปี และมะลิ พร้อมทั้งอบควันเทียน ให้หอมกรุ่นในทุกคำที่รับประทาน ยิ่งไปกว่านั้น ยังเติมน้ำแข็งที่ทำจากน้ำลอยดอกมะลิ เพื่อกลิ่นที่สมบูรณ์แบบอีกด้วย

ในส่วนของเครื่องเคียงข้าวแช่ ประกอบไปด้วยเครื่องเคียง 7 อย่าง เริ่มจาก

“ลูกกะปิทอด” ที่นำปลาและกุ้งมาบดผสมกับกะปิ พร้อมทั้งสารพัดสมุนไพรก่อนปั้นเป็นลูกพอดีคำ ชุบไข่และแป้งแล้วนำไปทอดจนเป็นสีเหลืองทอง

“พริกหยวกสอดไส้” เป็นพริกหยวกคว้านเมล็ดออก ยัดไส้หมูและกุ้งสับปรุงรส ก่อนนึ่งให้สุกแล้วห่อด้วยไข่ตาข่าย

“หอมแดงยัดไส้” โดยไส้ทำจากปลาช่อนย่างสับปรุงรส ก่อนจะชุบไข่และแป้งแล้วทอดให้กรอบ

หมูฝอย” หมูต้มฉีกเส้นเจียวกับหอมกรอบๆ คลุกเคล้าน้ำตาลรสหวานกลมกล่อม

“ปลายี่สนผัดหวาน” เนื้อปลายี่สนฝอยนุ่ม ๆ ผัดให้รสออกหวาน เสริมทัพด้วย  “ไชโป๊วผัดหวาน”

และ “อัญชันไส้กุ้ง” ที่ทอดกรอบนอกนุ่มใน ลงตัวกับข้าวแช่หอมเย็นชื่นใจ

อย่างที่เราได้เกริ่นไว้ตอนต้นว่าปัจจุบันเมนูข้าวแช่ เป็นเมนูที่หาทานได้ง่ายมากขึ้นแล้ว แต่ละที่ก็จะแตกต่างกันไปบ้างทั้งคุณภาพวัตถุดิบ ความประณีตบรรจงของขั้นตอนการทำ และรสมือการทำ คงต้องลองแวะชิมกันดูว่าเราจะถูกปากกับสำรับไหน ยังงัยก็แล้วแต่ ลองแวะมาลิ้มลอง “ข้าวแช่ชาววัง” สูตรดั้งเดิมจากราชบุรี ที่ห้องอาหารสยาม ที รูม โรงแรม แบงค็อก แมริออท มาร์คีส์ ควีนส์ปาร์ค กันดู ที่นี่มีให้ทานทุกวันตั้งแต่ 11.30-17.00 น. ตลอดเดือนเมษายนและพฤษภาคม 2562 ในราคาชุดละ 490++ บาท หรือสั่งกลับบ้านในราคาชุดละ 590++ บาท

นอกจากนี้ในช่วงเดือน เมษายน 2562 ห้องอาหารโกจิ คิทเช่น + บาร์ ยังมีมุมเสิร์ฟข้าวแช่ในไลน์บุฟเฟ่ต์มื้อเย็น และ บุฟเฟ่ต์มื้อซันเดย์ บรันช์เพื่อให้ทุกคนได้เลือกลิ้มลองกันอีกด้วย บุฟเฟ่ต์นานาชาติมื้อเย็นวันอาทิตย์ – พฤหัสบดี เวลา 18.00-22.00 น. ราคาคนละ 1,388++ บาท และวันศุกร์ – เสาร์ เวลา 18.00-22.00 น. ราคาท่านละ 1,978++ บาท บุฟเฟ่ต์มื้อซันเดย์ บรันช์ เวลา 11.45-14.30 น. ราคาท่านละ 2,128++ บาท

สำรองที่นั่งและสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทร.  02-059-5999

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด