เติมเสน่ห์ให้กับไลฟ์สไตล์ด้วยการ เรียนทำอาหารไทย x โรงเรียนการอาหารไทยเอ็ม เอส ซี

2,587 views

วันนี้เราอยากชวนทุกคนมาอัพเดตไลฟ์สไตล์ ด้วยการออกมาเรียนทำอาหารไทยไปด้วยกันกับหลักสูตรที่ใช้เวลาในการเรียนเพียงหนึ่งวัน ก็มีเสน่ห์ปลายจวักติดตัว 1-2 เมนูกันแล้ว ดูเก๋ดีนะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทรนด์ล่าสุดก็เริ่มมีคนให้ความสนใจกับการเปลี่ยนเวลาพักผ่อนในวันหยุด มาเป็นการลงมือเข้าครัวทำอาหารเองที่บ้านบางมื้ออาหาร ที่เรียกกันว่าโฮมคุกกิ้ง ก็เป็นอะไรที่น่าสนใจ

ใครที่พอจะทำเป็นบ้างบางเมนู หรือทำแล้วไม่กล้าให้ใครชิม ออกแนว ทำเองอร่อยเองแม่ช้อยไม่ต้องรำฉันรำเองนี่แหล่ะ… เราอยากแนะนำให้มาลองเรียนทำอาหารไทยกับหลักสูตรระยะสั้น 1 วัน โรงเรียนการอาหารไทยเอ็ม เอส ซี (MSC Thai Culinary School) ซ.ทองหล่อ 25 โรงเรียนจะอยู่ด้านซ้ายมือติดถนน อยู่อาคารเดียวกับร้าน S&P นี่เอง

ถ้าเอ่ยชื่อหัวหน้าทีมผู้สอนและดูแลหลักสูตรของโรงเรียน ทุกคนต้องรู้จักเป็นอย่างดีแน่นอนเพราะเค้าคือ เชฟชุมพล แจ้งไพร เชฟผู้คร่ำหวอดในวงการอาหารไทยและยังเป็นเชฟกระทะเหล็กอาหารไทยมือหนึ่งอีกด้วย อยากเห็นบรรยากาศสนุกๆของการลงครัวจริงของโรงเรียนการอาหารไทยเอ็ม เอส ซี จะเป็นอย่างไรมาติดตามอ่านกันต่อเลยนะครับ

สำหรับวันนี้เราเดินทางด้วยการขับรถ การจอดรถจะจอดได้ที่อาคารมูลนิธิเซนต์คาเบียลแห่งประเทศไทย ซ.ทองหล่อ 25 โรงเรียนจะอยู่ติดถนน อาคารเดียวกับร้าน S&P รับบัตรมาแสตมป์ที่โรงเรียนจอดฟรี

เมื่อเข้ามาถึงภายในอาคารของโรงเรียน มีทั้งหมด 4 ชั้น ซึ่งที่นี่สอนทั้งหลักสูตรระยะสั้นและระยะยาว สามารถสอบถามกับพนักงานได้ว่าคลาสของเราเรียนที่ชั้นไหน เมื่อมาถึงหน้าห้องเรียนลงชื่อลงทะเบียนกันให้เรียบร้อย จากนั้นเข้าไปในห้องเลือกที่นั่ง บนโต๊ะมีผ้าคลุมกันเปื้อนพร้อมแฟ้มสูตรอาหารของเมนูที่เราจะทำกันในวันนี้ วางไว้ให้ตามจำนวนผู้ที่ลงทะเบียนมาเรียน ซึ่งในแต่ละคลาสจะจำกัดจำนวนผู้เรียนไม่เกิน 15 คนเท่านั้น

Program outline ที่เราจะเรียนวันนี้คือ
หลักสูตรการทำอาหารไทยระยะสั้น 2 เมนู
1. แกงเหลืองกุ้งสดใส่ยอดมะพร้าว
2. ข้าวผัดปลาสลิดสมุนไพร

Duration : 09:00 – 14:00 น.
Study Hour : 4 ชั่วโมง

Brief

การเรียนไม่ใช่แค่ลงครัวทำตาม แล้วก็ลืมการเรียนทำอาหารของโรงเรียนการอาหารไทยเอ็ม เอส ซี จึงเริ่มต้นด้วยการบรีฟหรือทำความเข้าใจกับเมนูที่เราทำกันในวันนี้ก่อน ประวัติ แหล่งต้นกำเนิดของเมนูนี้ อธิบายวัตถุดิบไล่เรียงมาทุกครัว พร้อมกับเทคนิคและวิธีการเลือก เทคนิคและเคล็ดลับบางส่วนที่เราเรียนรู้จากวันนี้อย่างเช่น

  • วิธีเลือกมะนาว ให้เลือกลูกใหญ่ผิวตึง น้ำจะเยอะ
  • กะปิในพริกแกงให้ใส่ตอนสุดท้าย ถ้าตำนานพริกแกงจะมีสีคล้ำ

เป็นต้น

อาจารย์เบญหรือชื่อเรียกสั้นๆ ในคลาส เราจะเรียกกันออกเสียงกันว่า ‘ออเบญ’ เป็นผู้สอนเมนู แกงเหลืองกุ้งสดใส่ยอดมะพร้าวและข้าวผัดปลาสลิดสมุนไพร ให้กับเราในวันนี้ อ.เบญ บอกไว้ว่า แกงเหลืองกุ้งสดใส่ยอดมะพร้าวจะมีรสชาติที่ค่อนข้างจัดเมื่อทานคู่กับข้าวผัดปลาสลิดสมุนไพรแล้วเข้ากันได้ดีเอ่ยแค่นี้น้ำลายเราก็สอแล้ว หลังจากที่บรีฟเมนูและขั้นตอนวิธีทำต่าง ๆ อย่างละเอียดในห้องเรียน อ.เบญ ก็จะพาเราลงมาที่ชั้น 3 ซึ่งเป็นห้องครัวใหญ่ที่มีอุกกรณ์ครบครัน

Ready Go!

เมื่อเริ่มต้นอ.เบญ จะอธิบายวิธีการใช้อุปกรณ์ อย่างเช่นเขียงแต่ละสีมีความหมาย เราต้องใช้ให้ถูกต้อง เป็นต้น จากนั้นอ.เบญ จะอธิบายวัตถุดิบต่างๆอีกรอบ แต่คราวนี้เป็นการอธิบายแบบหยิบวัตถุดิบออกมาให้เห็นกันเป็นชิ้นๆ และอ.เบญก็จะปรุงเมนูให้เราดูเป็นตัวอย่างก่อน พร้อมกำชับลำดับขั้นตอนการใส่ วิธีสังเกตความพอดี จังหวะของการเติมวัตถุดิบ 

จากนั้นก็ถึงเวลาที่เราจะได้ลงมือทำกันเองแล้ว วัตถุดิบทีเป็นเครื่องปรุงถูกตวงและเตรียมไว้ให้พร้อมในตู้เย็นที่อยู่ตรงสเตชั่นทำอาหารของเรา แต่วัตถุดิบหลักที่เป็นของเนื้อสัตว์และผักต่างๆ เราต้องนำมาเตรียมให้พร้อมปรุงด้วยมือของเราเอง เหมือนว่าเราซื้อของมาจากตลาด ตอนกลับไปทำที่บ้านเราจะได้เริ่มต้นทำได้ด้วยตัวเอง

สิ่งที่เรารู้สึกประทับใจในระหว่างที่เรียนคือ ทางอ.เบญจะกำชับอยู่เสมอว่า ต้องล้างวัตถุดิบทุกชิ้นให้สะอาด อันไหนไม่ปลอดภัยให้เอาออก ทำอาหารให้คนแก่และเด็กทานต้องระวังพวกวัตถุดิบที่จะทำให้ติดคอและเป็นอันตรายระหว่างทาน ทุกอย่างที่ใส่ลงไปต้องทานได้

กลิ่นพริกแกงหอมเตะจมูก กลืนน้ำลายกันไปหลายอึก อยากได้ข้าวสวยร้อนๆสักจานมาทานตอนนี้เลย

ดูว่ายอดมะพร้าวสุกก็ตักใส่ชามพร้อมเสิร์ฟ

ในยุคสมัยโชเชียลที่ทุกคนต่างมีอินสตาแกรมและเฟสบุ๊ค แกงที่เราทำเองกับมือ ตอนตักใส่ชามต้องตักสวยๆ แล้วรีบถ่ายแชะโพสโชเชียลมีเดียแชร์กับเพื่อนๆซะหน่อย

แต่ระวังอย่าถ่ายทานจนแกงเย็นเสียล่ะ แล้วเราก็ได้ภูมิใจกับ แกงเหลืองกุ้งสดใส่ยอดมะพร้าว ที่เราทำเองกับมือ

เสร็จจากเมนูแรก ก็รีบมาต่อเมนูที่สองเลย ระยะเวลาในการผัดไม่นานมาก เพราะในขณะที่รอให้แกงเหลืองสุก เราได้หั่นซอยเครื่องผัด เตรียมเครื่องปรุงของข้าวผัดปลาสลิดไปด้วย เราไม่นึกมาก่อนว่าเราจะทอดปลาสลิดได้กรอบสีเหลืองทองออกมาได้ขนาดนี้ แต่วันนี้เราทำได้และเราก็เชื่อว่าใครที่ทำได้เองกับมือก็น่าจะรู้สึกภูมิใจเหมือนเรา

ข้าวผัดปลาสลิดสมุนไพร เครื่องปรุงต่างๆก็ของทั่วๆไปที่เรามีติดครัวไว้ แค่เราไม่รู้เท่านั้นเองว่าของแค่นีก็สามารถปรุงเมนูอร่อยๆออกมาได้

กะทะทำข้าวผัด ถ้าผัดให้อร่อยก็ต้องกะทะจีน อ.เบญบอกเพราะว่า ความร้อนจะกระจายตัวได้ดี แต่ถ้าเราทำเองที่บ้านเป็นกะทะเทฟล่อน

ผ้ากันเปื้อนของโรงเรียนที่เราใส่ระหว่างทำอาหาร

สเตชั่นของเราก่อนที่จะลงมือผัดข้าวผัดปลาสลิดสมุนไพร

ฝักหั่นตะไคร้ให้บางๆ ข้าวผัดปลาสลิดสมุนไพร เราใส่ตะไคร้หั่นฝอยลงไปด้วย ดังนั้นต้องฝอยบางมากๆ คนทานจะได้ทานได้ ไม่ใช่ว่าหั่นใส่ลงไปแล่วคนก็เขี่ยออก นี่คือหลักการทำอาหารอันละเอียดอ่อนที่เราเรียนรู้จากการมาเรียนคอร์สนั้นๆที่นี่

ผัดเสร็จแล้วก็จัดแต่งงานกันเล็กน้อย

ได้ข้าวผัดที่ผัดออกมาน่ากินมาก และก็ต้องชิม!! อีกหนึ่งบทเรียนที่เราได้เรียนรู้จากที่นี่ อาจารย์บอกว่าอาหารไทยต้องชิม อย่าหนักมือเพราะเครื่องปรุงรสบางอย่าง อย่างเช่นมะขาม มะขาว บางทีก็มีรสเปรี้ยวที่ต่างกันเมื่อต่างฤดู ต้องค่อยปรุงค่อยชิมไปจนได้รสชาติที่กลมกล่อมพอดี

SO Yummy!

และนี่คือฝีมือข้าวผัดปลาสลิดและแกงเหลืองกุ้งสดยอดมะพร้าวที่เราลงมือทำเองกับมือในวันนี้ ทานคู่กันเหมาะมาก ใครที่จะทานเลยทางโรงเรียนก็ให้ตักใส่ชาม ส่วนใครที่จะเอากลับไปทานที่บ้านก็ใส่ถุง ใส่กล่องพลาสติคที่ทางโรงเรียนเตรียมไว้ให้ได้

เรียนจบแล้วยังได้รับ certificate จากโรงเรียนอีกด้วย เพื่อการันตีว่าเราได้ผ่านหลักสูตรและมาเรียนจริง

สิ่งที่เราสัมผัสได้จากการมาเรียนทำเมนูอาหารไทยที่โรงเรียนการอาหารไทยเอ็ม เอส ซี คือการตั้งใจมอบความรู้ของเมนูอาหารของครู ความละเอียดตามฉบับไทยแท้ สอนตั้งแต่การเลือกวัตถุดิบ เรื่องเครื่องเทศ พริกแกง เป็นการเรียนแล้วนำมาฝึกเป็น เมนูเด็ดประจำตัว ได้อย่างแท้จริง

อ่านมาถึงตรงนี้เริ่มสนใจที่จะมาหาอะไรทำสนุกๆ ในวันหยุดวีคเอนนี้รึยัง ลองแวะมาเรียนแล้วคุณอาจจะอาจจะกลายเป็นเชฟอาหารไทยประจำบ้าน และอาจพัฒนาฝีมือไปไกลจนนำไปประกอบอาชีพเสริมจากงานหลักก็เป็นไปได้ อยากสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือและตัดสิจใจสมัครเรียนตอนนี้ ติดต่อโรงเรียนการอาหารไทย เอ็ม เอส ซี ตามรายละเอียดด้านล่างนี้ได้เลยครับ

โรงเรียนการอาหารไทย เอ็มเอสซี
พิกัด : 457-457/1-6 ถนนสุขุมวิท 55 แขวงคลองตันเหนือ  เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110

  • เบอร์โทรศัพท์ :  02-185-1414 , 061-915-9150 และ 097-924-6168
  • อีเมล์ : [email protected]
  • ดูรายละเอียดของหลักสูตรเพิ่มเติมที่ http://www.msccookingschool.com/
  • Facebook : MSC Thai Culinary School
    [email protected] : @msccookingschool
    Instagram : @mscthaiculinaryschool

การเดินทาง

จากสถานีรถไฟฟ้า BTS :

ลงสถานีทองหล่อ(ประตูทางออกที่ 3) จากนั้นเข้ามาที่เข้ามาในซอยทองหล่อ 25 โรงเรียนจะอยู่ด้านซ้ายมือติดถนน อยู่อาคารเดียวกับร้าน S&P

จากถนนสุขุมวิท :

เข้ามาในซอยทองหล่อ (สุขุมวิท 55) จากนั้นเข้ามาที่เข้ามาในซอยทองหล่อ 25 โรงเรียนจะอยู่ด้านซ้ายมือติดถนน อยู่อาคารเดียวกับร้าน S&P 

จากถนนเพชรบุรีตัดใหม่ :

เข้ามาในซอยทองหล่อ (สุขุมวิท 55) จะเจอโรงพยาบาลคามิลเลี่ยนอยู่ทางด้านขวามือ จากนั้นก็จะเจอโรงเรียนติดถนน อยู่อาคารเดียวกับร้าน S&P

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด