Red Rose

Red Rose (เยาวราช) เสน่ห์ความคลาสสิกในยุคเซี่ยงไฮ้ ที่ต้องแวะมาเช็คอิน

11,984 views
Red rose Shanghai Mansion

เปิดประตูสู่ความคลาสสิกในยุคเซี่ยงไฮ้กับร้านอาหารจีน Red Rose (เรด โรส) ร้านอาหารที่ตั้งอยู่บนถนนเยาวราช ชั้น 1 โรงแรม Shanghai Mansion Bangkok (เซี่ยงไฮ้ แมนชั่น กรุงเทพ) เดินมาตรงถนนเยาวราชซอย 2 ก็จะพบกับ Red Rose เลยทันที มองดูผิวเผินอาจจะคล้ายกับบาร์นั่งดื่มตอนกลางคืน นั่นก็ใช่ เพราะ Red Rose เป็นทั้งบาร์และเป็นร้านอาหารจีนเกรดภัตตาคารในราคาที่ทุกคนเอื้อมถึง อยู่คู่ถนนเยาวราชมาอย่างยาวนาน 

คอลัมน์นี้โซทราเวลเลอร์ขอแวะมาชิมอาหารที่ Red Rose เลือกให้เป็นร้านอาหารในหมวดบูทีคที่ทุกคนสามารถตามรอยมาชิมและสัมผัสบรรยากาศนี้ด้วยตัวคุณเอง รับรองว่า Red Rose จะเป็นอีกหนึ่งร้านที่ถูกใจคุณทั้งรสชาติและบรรยากาศ

ร้านอาหารจีน Red Rose พร้อมต้อนรับทุกคนด้วยความอบอุ่นแบบเป็นกันเอง โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมสไตล์จีนย้อนยุค ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์สีสันสดใส หนึ่งในอัญมณีสุดบูทีคที่ทรงคุณค่าคู่เยาวราชมานานหลายปี ร้านอาหารจีนแห่งนี้เป็นทั้งร้านอาหารและบาร์รวมถึงจุดถ่ายรูปสุดเก๋ ที่ใครได้ก้าวเข้ามายังพื้นที่แห่งนี้แล้ว เป็นต้องได้ภาพถ่ายกับมุมต่าง ๆ ของโรงแรมกลับไปคนละหลายร้อยภาพ

ทางด้านของเมนูอาหาร เรายกเอาความอร่อยในสไตล์ติ่มซำมาแนะนำให้ลิ้มลองกันก่อนเลย โดยที่นี่มีเมนูติ่มซำมีให้เลือกทานทั้งหมด 9 อย่าง ประกอบไปด้วย ขนมจีบกุ้งทอดซอสสิงคโปร์ (40 บาท), ขนมผักกาดเจี๋ยน (30 บาท), เผือกทอด (30 บาท), ฮะเก๋ากุ้ง (50 บาท), ขนมจีบกุ้ง (40 บาท), ซาลาเปาไข่เค็มลาวา (40 บาท), ซาลาเปาไส้หมูแดง (30 บาท), ก๋วยเตี๋ยวหลอดกุ้ง (120 บาท), ฟองเต้าหู้ทอดสาหร่าย (30 บาท)

ติ่มซำของ Red Rose เป็นติ่มซำสูตรเฉพาะของทางร้าน ใช้ทั้งกรรมวิธีการปรุงสไตล์จีนดั้งเดิม และเทคนิคลับของเชฟ ทำให้ติ่มซำทุกคำมีความละมุน กลมกล่อม บางเมนูก็มีรสชาติเฉพาะจากการสร้างสรรค์ของเชฟที่ต้องการสร้างความแตกต่าง เพิ่มตัวเลือกทั้งเมนูคลาสสิคและเมนูพิเศษ

ส่วนเมนูแนะนำต่อมาคือเมนู กุ้งทอดสลัดซอสวาซาบิ (300 บาท) กุ้งชุปแป้งทอดเสิร์ฟพร้อมรากบัวทอดกรอบและแตงโต ราดด้วยน้ำสลัดวาซาบิโฮมเมดของทางร้าน เคียงคู่ด้วยหนังเป็ดย่าง แนะนำให้ทานพร้อมกันในคำเดียวแล้วจะสัมผัสได้ถึงรสชาติความหวานหอมของกุ้งผสมกับความฉ่ำของแตงโม พร้อมกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ของวาซาบิ ทานแล้วรู้สึกสดชื่นมาก

อีกหนึ่งเมนูที่ต้องลอง ตงปอหยกเสิร์ฟพร้อมหมั่นโถว (350 บาท) เมนูหมูห้าชั้นที่ให้สัมผัสนุ่มเต็มคำแบบละลายในปาก หนึ่งในเมนูระดับเหลาที่หาทานได้ยากในกรุงเทพ ทางร้านได้คัดวัตถุดิบชั้นดีอย่าง ราวนมหมูห้าชั้น นำมาตุ๋นกับข้าวสารแดงที่สั่งตรงมาจากประเทศจีนหลายชั่วโมง รสชาติหวานเค็มกลมกล่อม ความนุ่มในระดับที่ละลายในปาก ทำให้ทานแล้วไม่รู้สึกเลี่ยน เป็นเมนูที่ห้ามพลาดเป็นอย่างยิ่ง

ตามมาด้วยเมนูที่ทุกคนคุ้นหูแต่อาจไม่คุ้นลิ้นเพราะหาทานได้ไม่ง่ายนัก พระกระโดดกำแพง (500 บาท) ซุปสุดพิเศษที่ขึ้นชื่อว่าเป็นการรวมเอาส่วนผสมชั้นดีระดับราชสำนัก มาปรุงเป็นซุปที่ใช้เวลาต้มหลายชั่วโมงซึ่งแท้ที่จริงแล้วตุ๋นกันข้ามวันกันเลยทีเดียว วัตถุดิบหลักประกอบไปด้วย หอยเป๋าฮื้อ ไก่ดำ ปลิงทะเล กระเพาะปลา เครื่องยาจีน รวมไปถึงกังป๋วยซึ่งถือว่าเป็นสมุนไพรชั้นดีของจีนเหมือนตัวชูรสชาติตามธรรมชาติ 

ทางด้านน้ำซุปเป็นน้ำซุปที่ทางครัวจีนเรียกว่าน้ำหนึ่ง ใช้เวลาเคี่ยวนานถึงสองวัน โดยเคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆ โดยสิ่งที่ทำให้รสชาติซุปมีความกลมกล่อมคือ ข้อหมู โครงไก่ และขาหมูแฮมที่มาจากเมืองจีน ที่มีกรรมวิธีการเก็บตามแบบธรรมชาติคือใช้หมักทรายจนแห้งแข็ง หมักกันเป็นหลายเดือนเพื่อให้ได้รสชาติที่ดี

เชื่อว่าเมื่อรับประทานไปแล้วช่วยบำรุงร่างกายได้อย่างดีเยี่ยม ส่วนเรื่องเล่าที่มาของชื่อมาจาก ความหอมของซุป ที่ส่งกลิ่นหอมโชยไปจนถึงวัดเซ่าหลิน ซึ่งมีพระสงฆ์จีนฝึกวิชากันอยู่ พอได้กลิ่นถึงกับทนความหอมไม่ไหวจนต้องกระโดดกำแพงเพื่อมาฉันซุปนี้่

เพิ่มความอิ่มท้องกันมากขึ้นด้วย ข้าวห่อใบบัว (300 บาท)  ข้าวหอมนุ่ม พอเปิดออกมาหอมกลิ่นใบบัว มีเครื่องแน่น ทั้งเห็ดหอม เผือก กุ้งแห้ง ไข่แดงเค็ม กุนเชียงไก่ เม็ดลูกบัว เมนูนี้ยังมีทีเด็ดอยู่ที่กลิ่น เพราะร้านจะใส่เครื่องเทศจีนเป็นฐานที่ใบบัวก่อนการนึ่ง เมื่อนึ่งเสร็จจึงได้ความหอมจากทั้งใบบัวและเครื่องเทศจีน ครบถ้วนทั้งหอมทั้งอร่อย

ทางด้านของบาร์ Red Rose ไม่เป็นรองใคร โดยเฉพาะยามเย็นที่พระอาทิตย์เริ่มลับขอบฟ้า คนเริ่มเดินชิลกันริมถนนเยาวราช แสงไฟในร้านถูกเปิดขึ้นขับ Red Rose ให้โดดเด่นบนถนนเยาวราชอย่างเฉิดฉาย ในช่วงเวลาตั้งแต่สามทุ่มยังมีนักร้องดนตรีแจ๊สมาขับร้องให้ฟังกันสด ๆ ลองแวะมานั่งดูแล้วจะติดใจ

ถ้าวันหยุดนี้ว่าง หรืออยากพาครอบครัวมาลิ้มลองอาหารจีนอร่อย ๆ ในบรรยากาศสุดคลาสสิคแบบนี้ ลองหาโอกาสแวะมากันดู ถูกใจทุกเพศทุกวัย อีกหนึ่งสถานที่ดีๆ ที่จะมอบโมเมนต์ความสุขให้กับทุกคนที่มา

ห้องอาหารจีน Red Rose (เรด โรส), Shanghai Mansion Bangkok (เซี่ยงไฮ้ แมนชั่น กรุงเทพ)

  • สไตล์อาหาร: Modern Chinese
  • เวลาทำการ: ทุกวัน 6:30 น. –  เที่ยงคืน
  • เมนูติ่มซำ 11:00 น. – 17:00 น.
  • ที่ตั้ง: ถนนเยาวราชโทรสำรองที่นั่ง: 02-221-2121
Spread the love
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด