เรื่องราวของวัตถุดิบจากทะเล (Seafood) ที่ควรรู้ไว้

1,904 views
Seafood

วัตถุดิบจากทะเลได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการนำมารังสรรค์เป็นเมนูอาหาร แม้กระทั่งไลน์อาหารมื้อบรันช์หรือมื้อดินเนอร์ใหญ่ๆ ไม่พลาดที่จะต้องจัดสเตชั่นซีฟู้ดอย่างอลังการ เพื่อเรียกความหิวจากเหล่าฟู้ดดี้ทั้งหลาย

วัตถุดิบจากทะเล มีความหมายครอบคลุมถึงสิ่งมีชีวิตทุกชนิดที่อยู่ในทะเล ถ้าเราจะจัดกลุ่มวัตถุดิบจากทะเล เราจะแบ่งออกเป็น 5 กลุ่มใหญ่ ได้แก่

1.ปลา (fish)

มีมากมายหลากหลายสายพันธุ์ บางชนิดมีเกล็ดและไม่มีเกล็ด เนื้อปลาถือได้ว่าเป็นวัตถุดิบที่มีโปรตีนสูงและเป็นโปรตีนที่ย่อยได้ง่าย อุดมไปด้วยสารอาหารหลายอย่าง อีกทั้งไขมันในเนื้อปลายังถือว่าเป็นไขมันที่ไม่ก่อให้เกิดเป็นโรคไขมันอุดตันในเส้นเลือด เพราะเป็นกรดไขมันประเภทโอเมกา 3 ช่วยลดคอเลสเตอรอลในเส้นเลือดได้ เมนูปลาจึงเป็นเมนูสูขภาพ แนะนำสำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำหนักและผู้สูงอายุ

เมื่อพูดถึงปลา หลายคนก็มักจะนึกไปถึงประเทศญี่ปุ่น ประเทศที่พิถีพิถันในการชูวัตถุดิบให้ออกมาได้อร่อยและเลิศรสมากที่สุด ในส่วนของวิธีาการเลือกปลาที่ดีมาทานในเบื้องต้น บริเวณลำตัวปลาเวลากดเนื้อปลาจะไม่บุ๋มลงไปตามนิ้วมือ เนื้อจะแน่น เกล็ดไม่หลุด เหงือกมีสีชมพูสดหรือสีแดง ตาใสไม่ขุ่น

2.หมึก หรือ ปลาหมึก (cephalopod)

เป็นสัตว์ทะเลที่ไม่มีกระดูกสันหลัง เคลื่อนที่ได้รวดเร็ว ลำตัวอ่อนนิ่ม หมึกถือเป็นวัตถุดิบที่ใช้ปรุงเป็นอาหารได้ทั้งหมึกสดและหมึกตากแห้ง วิธีเลือกปลาหมึกสด ตัวปลาหมึกต้องมีลักษณะกลมไม่แบน ตาจะมีสีดำใสไม่ขุ่น เนื้อและหนวดของหมึกต้องอยู่ครบแน่นแข็งไม่เละ เยื่อหุ้มที่ตัวไม่ฉีกขาด

หมีกเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่ต้องใช้เทคนิคและทักษะในการปรุงอย่างดี หากปรุงหรือล้างไม่ดีหมึกจะมีกลิ่นคาวทานไม่อร่อย ส่วนมากจะนำมาย่างทานกับน้ำจิ้มซีฟู้ด หรือย่างซอสสไตล์ญี่ปุ่นก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน อีกหนึ่งเมนูทานเล่นที่จะเห็นบ่อยก็คือหมึกชุบแป้งทอด – คารามารี (Calamari) เมนูโปรดของผู้เขียนเลยล่ะ

3.กุ้ง กั้ง ปู ล๊อปเตอร์ (cruslaceans)

วัตถุดิบจากทะเลที่มีลักษณะสำคัญ คือมีเปลือกหุ้มตัวลำตัว เมื่อมีชีวิตเปลือกอาจมีสีเขียวปนน้ำตาล น้ำตาลปนแดง แต่เมื่อผ่านความร้อน เปลือกจะเปลียนเป็นสีชมพูแดง เมนูโปรดของใครหลายคน โดยเฉพาะเมื่อนำมาปรุงเป็นเมนูย่างบาร์บิคิวแล้วล่ะก็จะส่งกลิ่นหอม ยั่วน้ำลายมากเลยล่ะ

กุ้งที่สดหัวกุ้งและลำตัวต้องติดกันไม่หลุด ลำตัวกุ้งโค้งมีความยืดหยุ่น เปลือกกุ้งมีสีเข้มและแข็งไม่อ่อนยุ่ย ตากุ้งไม่หลุดมีสีเข้ม ปูที่ดีจะมีน้ำหนักมาก กดที่ท้องปูต้องแน่นไม่ยุบ ตาปูต้องมีเป็นเม็ดกลม กระดองไม่แตกร้าว ก้ามปูอยู่ครบไม่หัก

วัตถุดิบปูมักจะนำมาปรุงด้วยการนึ่งหรือผัดกับซอสมากกว่าการย่าง ส่วนล๊อปเตอร์เนื่องจากตัวใหญ่ มักจะผ่าครึ่งตามแนวยาวของลำตัวแล้วนำมาปรุง ย่างเนยกระเทียม เทอร์มิดอร์ เป็นต้น เปลือกของล๊อปเตอร์ ยังนำมาเผาเพื่อทำซุปข้น ล็อบสเตอร์บิสค์ ได้อีกด้วย

4.หอย (shelfish)

สัตว์ทะเลที่ไม่มีกระดูกสันหลัง มีหลายสายพันธ์โดยปกติแล้วเราจะใช้เนื้อมาปรุงเป็นอาหาร ไม่ทานเปลือก วิธีเลือกหอยที่ดี ฝาต้องปิดสนิท เมื่อแกะเปลือกแล้ว เนื้อมีสีสดไม่ซีด ถ้านำไปแช่น้ำหอยที่ดีจะจมน้ำ

หอยนางรม (Oyster) วัตถุดิบจากทะเลที่ทานได้สดๆ แต่ละสายพันธ์ก็ให้รสชาติและสัมผัสที่แตกต่างกัน และยังมีหอยเชลล์ หอยแมลงภู่ที่หลายคนชอบทานกีนบ่อยๆ

5.พืชทะเล (sea vegetables)

พืชทะเลที่กินได้และรู้จักกันดีก็คือ สาหร่าย โดยเฉพาะในโซนเอเชีย แบ่งตามรูปร่างลักษณะภายนอกหรือดูตามสี จึงมีการเรียกชื่อว่าสาหร่ายสีเขียว สาหร่ายสีน้ำตาล และสาหร่ายสีแดง คุณค่าทางอาหารของสาหร่ายพบว่าไม่สูงมากนัก คาร์โบไฮเดรตที่มีอยู่เป็นพวกที่ย่อยยากในตัวคน โปรตีนก็มีน้อยแต่สิ่งที่ได้จากสาหร่าย คือ แร่ธาตุและวิตามินหลายชนิด

อาหารทะเล หากเลือกรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะและเลือกทานเมนูที่ปรุงจากวัตถุดิบที่มีคุณภาพ ร่างกายเราก็จะได้รับสารอาหารในกลุ่มโปรตีน ไอโอดีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส รวมไปถึงวิตามินบี 1, บี 2 และบี 6 ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ต้องระวังเรื่องปริมาณไขมันคอเลสเตอรอลด้วยโดยเฉพาะกุ้ง อร่อยกันแล้วอย่าลืมดูแลรักษาสุขภาพกันด้วยล่ะ

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด