SiriMahannop

SiriMahannop เรือใบสามเสาแห่งเดียวที่เปิดเป็นร้านอาหารและบาร์

23,203 views

“เรือสิริมหรรณพ” (Sirimahannop) เรือใบสามเสาที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีความความยาวกว่า 58.50 เมตร กว้าง 11 เมตร มีต้นแบบมาจาก“เรือทูลกระหม่อม” เรือรบหลวงที่ปรากฎในเหตุการณ์สำคัญทางประวัติศาตร์ไทยในสมัยรัชการที่ 5 โดยเป็นการต่อเรือขึ้นมาใหม่อ้างอิงต้นแบบไม่มีการใช้ชิ้นส่วนจากเรือต้นแบบแต่อย่างใด 

และหนึ่งในคำถามที่หลายคนสงสัยรวมถึงผู้เขียนเอง คือเรือสิริมหรรณพลำนี้ล่องแม่น้ำได้จริงหรือไม่ จะมีสักวันมั้ยที่เรือออกไปลอยลำกลางเจ้าพระยา คำตอบของข้อสงสัยนี้คือ “ณ ปัจจุบันเรือลำนี้ไม่มีการติดตั้งเครื่องยนต์ ดังนั้นไม่สามารถลอยตัวออกไปล่องตามแม่น้ำได้ และด้วยความใหญ่ ความสูงของเรือ คงเป็นไปได้ยากที่จะลอยลำผ่านสะพานต่างๆ แต่อนาคตเราก็คงคาดเดาไม่ได้ เป็นเรื่องที่ต้องติดตามกันต่อไป”

ทางด้านที่ตั้งของเรือสิริมหรรณพ เรือเทียบท่าอยู่ที่ ASIATIQUE The Riverfront ผืนดินแห่งนี้ยังมีประวัติศาสตร์สำคัญในฐานะท่าเรือระหว่างประเทศแห่งแรกของสยามประเทศ “สิริมหรรณพ” จึงเป็นหนึ่งในแลนมาร์คของกรุงเทพฯ ที่เป็นกระบอกเสียงเล่าเรื่องราวและสะท้อนวัฒนธรรมการเดินเรือของไทยในอดีต

สิริมหรรณพไม่ใช่เรือโชว์…เพราะมีคนสอบถามเรื่องค่าเข้าชมกับทางเรือเข้ามามากพอสมควร แต่สิริมหรรณพคือร้านอาหารและบาร์ ดังนั้นไม่มีการเก็บค่าเข้าชม มีอาหาร มีเครื่องดื่มให้คุณลิ้มรสอย่างเอร็ดอร่อย การันตี รสชาติ คุณภาพ การบริการ ด้วยทีมงานโรงแรม Bangkok Marriott Marquis Queen’s Park ที่แค่เห็นชื่อแล้วเรากล้าการันตีเลยว่าดีแน่นอน วันนี้โซทราเวลเลอร์แวะมา สัมผัสบรรยากาศและชิมอาหารและเครื่องดื่มที่เรือสิริมหรรณพ บอกเลยว่านี่เป็นอีกหนึ่งพิกัดที่ผู้อ่านไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง

แต่ก่อนถึงขอพูดถึงไฮไลท์เด็ดก่อนเลยเพราะเราก็คือหนึ่งในผู้คนที่ลุ่มหลงการถ่ายภาพกับแสงสวยๆ Golden hour คือช่วงเวลาที่สายถ่ายภาพโปรดปราน ไม่ว่าจะถ่ายวิว ธรรมชาติ ถ่ายคน วัตถุ หรือถ่ายสถาปัตยกรรม แสงช่วงนี้จะช่วยสร้างมิติให้กับรูปภาพได้ลงตัวอย่างอัศจรรย์ และบรรยากาศของเรือสิริมหรรณพยามพระอาทิตย์กำลังจะลับขอบฟ้าช่างเป็นช่วงเวลาที่สวยตราตรึงใจมาก ตัวเรือยกตัวขึ้นมาบริเวณคุ้งเจ้าพระยาฝั่ง ASIATIQUE สอดรับกับภาพพระอาทิตย์ไข่แดงที่อยู่เบื้องหน้า สวยสะกดให้เรายืนยิ้มกับภาพเบื้องหน้าจนแสงหมดไป

SiriMahannop

อาหารของที่นี่จะเป็นสไตล์เอเชียผสมยุโรป สอดแทรกวัตถุดิบและวิธีการปรุงในแบบฉบับชาวเรือ สำหรับเมนูที่เราได้มาลองและอยากแนะนำ เริ่มด้วยเมนูหอยนางรม หอยนางรมที่นี่เชฟนำเข้าจากต่างประเทศ แกะกันสดๆ เสิร์ฟตามออเดอร์ สายพันธุ์ที่มีให้เลือกได้แก่ หอยนางรมฟินเดอแคลร์ (Fine De Claire) , หอยนางรมซาร์สกาญ่า (Tsarskaya), หอยนางรมชีลลาโด (Gillardeau) จากประเทศฝรั่งเศส และหอยนางรมสายพันธุ์คันนิการ์ ดังกาแวน (Cunnigar Dungarvan) จากประเทศไอร์แลนด์ เลือกสั่งได้ตามจำนวนตัวที่ต้องการ หรือจะสั่งเป็นเซ็ต 6 ตัว เซ็ต 12 ตัว เลยก็สะดวกดี สำหรับครั้งนี้เราสั่งเป็น Fine De Claire เซ็ต 6 ตัว (390++ THB) เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำจิ้มซีฟู้ดรสจัดจ้านสไตล์ไทยแท้ และ Pineapple Vinegar ที่ให้รสเปรี้ยวช่วยขับความหวานของเนื้อหอยนางรมให้อยู่ในระดับที่พอดีกับความเค็มกลายเป็นรสอร่อยชุ่มฉ่ำเต็มคำ 

SiriMahannop

เมนูต่อมาคือ Sirimahannop Fish Tacos (480++ THB) แผ่นแป้งตอร์ตีญ่าแบบนุ่มห่อปลาชุบแป้งทอดหอมฉุยได้สัมผัสเนื้อปลาเน้นๆ ท็อปด้วยซาวครีมและอะโวคาโด เพิ่มความครบเครื่องให้หอมมันอร่อย

SiriMahannop

ต่อมาเป็น Crunchy Fish Sliders (160++ THB) เบอร์เกอร์ปลาที่เลือกใช้ปลาคอดจากสแกนดิเนเวียชุบแป้งทอดแล้วก็จับคู่กับซอส Danish Remoulade และยังมีผักกาดแก้วและแตงกวาดอง เป็นอีกหนึ่งเมนูทานง่ายที่ไม่ควรพลาด

SiriMahannop

Fresh baby Green (220++ THB) สลัดจานนี้เชฟได้แรงบรรดาลใจมาจากการเดินเรือของชาวกะลาสีเรือในสมัยอดีตจะใชัมะขามเป็นวัตถุดิบที่เพิ่มรสชาติเปรี้ยวเวลาปรุงอาหาร เชฟจึงได้รังสรรค์น้ำสลัดใสขึ้นมาใหม่ใช้น้ำมะขามแทนมะนาวและน้ำส้มสายชู โรยหน้าด้วยหอมแดงทอดและกระเทียมทอดเพิ่มความหอมสไตล์เอเชียน เป็นจานสลัดที่ไม่เหมือนใคร ชวนให้อยากกลับไปรับประทานอีก

SiriMahannop

ต่อกันด้วยเมนูพิเศษอย่าง Smoked Pepper Mackereal (270++ THB) เมนูที่หาทานที่อื่นได้ยาก เพราะที่ไปที่มาของเมนูนี้เกี่ยวข้องกับการเดินเรือเช่นกัน ขนมปังก้อนกลมเรียกว่า Hardtack Ship’s Biscuits เป็นขนมปังที่ชาวกะลาสีเรือจะรับประทานกัน ส่วนผสมของขนมปังจะไม่ซับซ้อนมากทำให้เก็บได้นาน เวลาทานให้ค่อยๆใช้ช้อนส้อมยีเนื้อปลาแมคเคอเรลรมควัน ออกมาเป็นชิ้น ๆ รับประทานคู่กับ Hardtack Ship’s Biscuits และซอสฮอร์สราดิชสไตล์สแกนดิเนเวีย ชวนให้ย้อนไปนึกถึงบรรยากาศการใช้ชีวิตระหว่างการเดินเรือของชาวกะลาสีในสมัยก่อน

SiriMahannop

เมนูสำหรับคนชอบทานเนื้อ Beef Flank Steak from Java (420++ THB) เชฟปรุงมาดีมาก เครื่องเทศที่หมักช่วยขับรสความหวานและความเข้มข้นของเนื้อออกมาได้ดีสุดๆ เชฟนำเนื้อไปหมักกับน้ำมันหอย พริก ข่า มะกรูด ตะไคร้ และข้าวคั่ว ทำให้เนื้อจานนี้มีความนุ่ม รสชาติยอดเยี่ยม หอมทุกคำที่ตักรับประทาน และยังมีสลัดสมุนไพรแตงกวาเสิร์ฟเคียงคู่กัน มีความคล้ายกับการทานเมนูพล่าของไทยแต่เป็นพล่าที่ถูกยกระดับได้ดีอย่างเหลือเชื่อ

SiriMahannop

ฝั่งเมนูแกง Peanut and Turmeric Chicken (160++ THB) เป็นเมนูรับประทานง่าย เอาไก่ไปตุ๋นต้มจนเนื้อนุ่ม เลาะเอากระดูกออก เอาเฉพาะส่วนเนื้อมาปรุงกับน้ำซอสถั่วลิสงรสชาติหวานมันคล้ายน้ำจิ้มสะเต๊ะ เสิร์ฟพร้อมผักดอง รับประทานคู่กับข้าวตังกรุบกรอบ เพิ่มอรรถรสการทานได้อย่างเพลิดเพลิน

SiriMahannop

อีกหนึ่งเมนูเซอร์ไพรส์ Gulp of Thailand Spicy Eggplant Curry (320++ THB) เมนูนี้เป็นเมนูเวจเทเรียน แต่สำหรับคนที่รับประทานทุกอย่างอย่างเรา บอกเลยว่ากลับไปอีกครั้งก็จะสั่งเมนูนี้มาทานอีก น้ำแกงอร่อยและเข้มข้นมาก เป็นเมนูที่ปรุงจากมันสำปะหลัง มะเขือเทศ และมะเขือยาวรมควัน แกงกับพริกแกงปักษ์ใต้รสชาติเผ็ดเปรี้ยวหวาน กลิ่นเครื่องเทศไม่แรงเกินไป ถูกปากคนไทยแน่นอน เสิร์ฟพร้อมข้าวไรซ์เบอร์รี่และแผ่นแป้งโรตีย่างหนากรอบ มาลองสักครั้งแล้วคุณจะตกหลุมรักเมนูเด็ดเมนูนี้โดยไม่รู้ตัว

SiriMahannop

ทางด้านของขนมหวานล้างปากมีทั้งเค้กและไอศกรีม อย่าง บลูเบอร์รี่ชีสเค้ก เนื้อเนียนนุ่มละมุน กลมกล่อม อร่อยถูกปากหวานกำลังดี  ช็อกโกแลตบราวนี่ก็เนื้อหนึบแน่นช็อคโกแลตเข้มข้น แซมด้วยไอศกรีมรสชาติโปรดกันอีกสักคนละลูก กำลังดีเลย

SiriMahannop

ส่วนเมนูเครื่องดื่ม มีให้เลือกหลายสิบเมนู ไม่ว่าคุณจะเป็นนักดื่มสายไหน เรือสิริมหรรณพมีเครื่องดื่มทั้งเบา ทั้งหนัก ที่ตอบโจทย์คุณอย่างแน่นอน ส่วนสาวๆที่อยากได้ม็อกเทลผลไม้คลายร้อนดื่มชื่นใจ พร้อมถือถ่ายรูปสวยฟินๆได้ด้วย ม็อกเทลผลไม้ที่นี่ให้เนื้อผลไม้แบบจัดเต็ม

SiriMahannop
SiriMahannop
SiriMahannop
SiriMahannop

เรือสิริมหรรณพ โดดเด่นทั้งบรรยากาศ เมนูอาหาร เครื่องดื่ม เหมาะทั้งกลุ่มครอบครัว เพื่อนฝูง และคู่รัก เรายังนั่งนึกในใจว่าที่แห่งนี้สร้างรอยยิ้ม เรียกเสียงหัวเราะและสร้างช่วงเวลาความสุขให้กับเราได้ดีมาก ทำให้ลืมเรื่องวุ่นวายจากชีวิตการทำงานไปเลย อยากจะแวะมาสักเดือนละครั้ง ใครที่ยังไม่เคยแวะมาลอง ต้องหาโอกาสมาแล้วล่ะ

เรือสิริมหรรณพ

เวลาเปิดทำการ

  • จันทร์ – ศุกร์ 16.00 – 23.00 น.
  • เสาร์ – อาทิตย์ 12.00 – 23.00 น.

เบอร์โทร

  • 02-059-5999

คำถามที่ได้รับการถามเข้ามาบ่อยเกี่ยวกับ  “เรือสิริมหรรณพ” (Sirimahannop)


เรือสิริมหรรณพล่องแม่น้ำได้จริงหรือไม่?

ณ ปัจจุบันเรือลำนี้ไม่มีเครื่องยนต์ติดตั้ง ดังนั้นไม่สามารถลอยตัวออกไปล่องตามแม่น้ำได้ และด้วยความใหญ่และความสูงของเรือ คงเป็นไปได้ยากที่จะลอยลำผ่านสะพานต่างๆ แต่อนาคตเราก็คงคาดเดายังไม่ได้ เป็นเรื่องที่ต้องติดตามกันต่อไป

เรือสิริมหรรณพขึ้นที่ไหน?

เรือสิริมหรรณพจอดเทียบท่าถาวรที่ ASIATIQUE The Riverfront เป็นเรือที่ไม่ได้ล่องไปตามแม่น้ำ ดังนั้น สามารถขึ้นและลงได้ตลอดเวลาที่เรือเปิดให้บริการ

จะติดต่อเรือสิริมหรรณพต้องโทรไปที่เบอร์อะไร?

02-059-5999

เรือสิริมหรรณพ รองรับได้กี่คน?

รองรับได้ 330 ที่นั่งและมีห้องส่วนตัวรองรับแขก VIP ด้วย แนะนำให้สำรองที่นั่งล่วงหน้า

เมนูอาหารเรือสิริมหรรณพมีอะไรบ้าง?

นอกจากที่เราแนะนำในรีวิวแล้ว สามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/3b0uqOc

เมนูเครื่องดื่มเรือสิริมหรรณพมีอะไรบ้าง?

นอกจากที่เราแนะนำในรีวิวแล้ว สามารถเข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่https://bit.ly/3b0uqOc

Spread the love
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด