The Dhara Dhevi Chiang Mai

31,808 views

หน้าหนาวมาเยือนแล้ว… ‘เชียงใหม่’ หัวเมืองท่องเที่ยวหลักของทางภาคเหนือ คงเตรียมตัวต้อนรับขบวนนักท่องเที่ยวที่จะไปสัมผัสความหนาวเคล้าศิลปะและวัฒนธรรมเก่าแก่ของชาวล้านนากันอย่างใจจดจ่อ เราอยากเชิญชวนทุกคนกลับมาสัมผัสบรรยากาศสถาปัตยกรรมล้านนาในแบบลักซ์ชัวรี่โฮเทลบนพื้นที่กว่า 150 ไร่ของถนนสายเชียงใหม่-สันกำแพง โรงแรม ดาราเทวี เชียงใหม่ (The Dhara Dhevi Chiang Mai) ที่ยังคงความยิ่งใหญ่และรอทุกคนมาเยือนความงามอยู่เสมอ

การเดินทางของเราครั้งนี้เดินทางด้วย สายการบินบางกอกแอร์เวย์ส (Bangkok Airways) สายการบินบูทีคแอร์ไลน์ บริการแบบครบวงจร ( Full Service) ขึ้นเครื่องที่สนามบินสุวรรณภูมิ สายการบินที่มีเลาจน์บริการผู้โดยสารทุกระดับ

ผู้โดยสารที่บินกับ สายการบิน บางกอกแอร์เวย์ส มักจะไม่พลาดที่จะเผื่อเวลามาสนามบิน เพื่อมานั่งรีแล็กซ์ที่ห้องรับรองของสายการบินทั้ง ห้องรับรองบูทีคเลาจน์ (Boutique Lounge) และ ห้องรับรองบลูริบบ้อนคลับเลาจน์ (Blue Ribbon Lounge)

และจากการประกาศผลรางวัล สกายแทร็กซ์ เวิลด์ แอร์ไลน์ อวอร์ด ประจำปี 2561 (SKYTRAXWorld Airline Awards 2018) บางกอกแอร์เวย์ส ได้คว้า 2 รางวัล สายการบินภูมิภาคที่ดีที่สุดในโลกและดีที่สุดในเอเชีย มาครอง ทางสายการบินจึงทำช็อคโกแล็ตออกมาวางแจกให้กับผู้โดยสารในเลาจน์ และปีนี้ยังเป็นปีพิเศษของบางกอกแอร์เวย์ส ที่เปิดบริษัทดำเนินธุรกิจมาครบรอบ 50 ปีอีกด้วยเช่นกัน

ห้องรับรองบลูริบบ้อนคลับเลาจน์ (Blue Ribbon Lounge) ห้องรับรองที่บริการแบบเหนือระดับ สำหรับผู้โดยสารสายการบินบางกอกแอร์เวยส์ชั้นธุรกิจ, ชั้นพรีเมียม และสมาชิกระดับพรีเมียร์ มีพื้นที่กว้างขวาง สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน สำหรับเที่ยวบินที่บินภายในประเทศ เลาจน์เปิดให้บริการตั้งแต่ 04:30 น. ถึง 22:00 น. บริเวณ โซน A, ชั้น 2 (ตรงข้ามประตู A3)

มีอินเตอร์เน็ตไร้สาย (Wifi) ให้ใช้ฟรี, คอมพิวเตอร์, อาหารว่างและเครื่องดืม, ที่นั่งพักผ่อน, หนังสือพิมพ์และนิตยสาร, อาหารจานร้อน, ห้องอาบน้ำส่วนตัว, ห้องน้ำ

และเมื่อมาถึงเลาจน์ของบางกอกแอร์เวยส์ ก็คงไม่พลาดที่จะแวะมาชิมดาวเด่นตลอดกาลอย่างข้าวต้มมัด และยังมีขนมไทยอื่นๆที่อร่อยไม่แพ้กัน

สำหรับอาหารถือว่าครบถ้วนและหลากหลายสำหรับมื้อเช้า แซนด์วิช ขนมปัง เครื่องดื่มก็มีทั้งน้ำผลไม้ น้ำอัดลม โอวัลติน ชา กาแฟ

ไข่ลวกในน้ำ (Poached Egg) ปรุงออกมาได้ดีอย่าลืมลองทานกัน

ภายในเลาจน์ยังมีเก้าอี้นวดและทีวีส่วนตัวไว้บริการอีกด้วย ถูกใจจริงๆ ระวังจะนวดเพลินจนเผลอหลับยาว

โรงแรมดาราเทวี เชียงใหม่ อยู่ไม่ไกลจากสนามบินเชียงใหม่มากนัก เดินทางด้วยรถยนต์เพียง 15 นาที ออกแบบและก่อสร้างขึ้นจากแนวความคิดที่จะรวบรวมรูปแบบศิลปกรรมที่มีความงดงามในอาณาจักรล้านนา ทั้งบ้านเรือน หอแก้ว หอคำ และคุ้มหลวงทั้งในรูปแบบไทยวน ไทลื้อ ไทลาว ไทเขิน ไทใหญ่และมอญพม่า

“ดาราเทวี เชียงใหม่” เป็นโรงแรมหรูระดับลักซ์ชัวรี่ในเชิงสถาปัตยกรรม ด้วยเอกลักษณ์การออกแบบที่โดดเด่นทำให้เป็นที่รู้จักในระดับโลกอย่างรวดเร็ว

ความรู้สึกแรกที่มีโอกาสได้เข้าไปเยือน ดาราเทวี เชียงใหม่ รู้สึกทึ่งในความงามที่ปรากฏอยู่ตรงหน้าเป็นอย่างมาก แม้จังหวะที่เราไปจะมีฝนตกลงมา ความชุ่มเย็นของบรรยากาศ​กับผสมผสานเข้ากับความสงบเงียบ​ และสุขุม​ ลุ่มลึก ของสถานที่ ยิ่งดูก็ยิ่งทึ่งในความตั้งใจของผู้ออกแบบที่บรรจงสร้างสรรค์​งานสถาปัตยกรรม​และภูมิทัศน์​ ให้ ดาราเทวี​ เป็นเหมือนเมืองย่อมๆแห่งอาณาจักรล้านนา เราเชื่อว่าทุกคนที่แวะมาต้องหลงไหลและตื่นตากับสถาปัตยกรรมของที่นี่

โลโก้ของโรงแรมมีแรงบรรดาลใจมาจาก ‘ดวงดาว’ ที่มีความโยงใยกับความหมายของชื่อโรงแรม พวงกุญแจวิลล่าใช้โลหะเงินมาทำเป็นพวกกุญแจรูปโลโก้ดวงดาว

หลังจากที่ได้ชมบรรยากาศทางล็อบบี้ของโรงแรมกันแล้วถึงเวลาไปชมพื้นที่ด้านใน (โซนด้านในของดาราเทวีอนุญาตให้เข้าได้เฉพาะผู้พักอาศัยเท่านั้น ผู้เยี่ยมชมทั่วไปไม่สามารถเข้าชมภายในได้)​ แต่บางช่วงโรงแรมก็จัดอีเวนท์ ‘เมียงเมืองดารา’ เพื่อพาแขกนั่งรถบักกี้ชมความงดงามของอาณาจักรดาราเทวี สามารถสอบถามกิจกรรมนี้ได้จากโรงแรมโดยตรง

ห้องพักแบ่งเป็นแบบวิลล่าและสวีท มีพื้นที่ใช้สอยเริ่มต้นที่ 60 ตารางเมตรไปจนถึง 644 ตารางเมตร พื้นที่แสนกว้างต้องอาศัยรถบักกี้ในการเดินทางไปมาภายในโรงแรม แต่ผู้เข้าพักหลายคนก็เลือกที่จะค่อยๆเดินชมบรรยากาศของโรงแรมไปเรื่อย ๆ เหมือนเป็นสมาชิกคนหนึ่งของหมู่บ้าน

“วิลล่า” ได้แรงบันดาลใจมาจากการสร้างบ้านเรือนไทยพื้นเมืองล้านนาที่มีหลังคาหน้าจั่วและบ้านไม้สักเคลือบมันทั้งหลัง มีทั้งหลังเดี่ยว และหลังคู่ ดีไซน์ของแต่ละหลัง นำเอาเอกลักษณ์เรือนไม้ยกใต้ถุนสูงของชาวเหนือมาใช้ ตกแต่งหลังคาด้วยไม้แกะสลักเป็นรูปสัตว์ป่าต่างๆ ครั้งนี้​ SOtraveler.com ได้เข้าพักวิลล่าหมายเลข 8 เป็นวิลล่าแบบสองหลัง​

ภายในวิลล่าแต่ละหลังจะมีห้องน้ำแยกสัดส่วนชัดเจน ระเบียงนอกชานบ้านและศาลาสำหรับนั่งพักมองชมผืนนาเขียวขจี

วิลล่าหมายเลข 8 แบ่งเป็นวิลล่า 2 หลัง ความแตกต่างอยู่ที่ วิลล่าหลังใหญ่จะมีห้องครัวส่วนตัว หลังเล็กจะเป็นเตียงคู่ เหมาะกับการมาพักผ่อนแบบครอบครัว

เปียโนเล่นได้จริงตั้งอยู่ในห้องนั่งเล่นของวิลล่าหลังใหญ่

ที่วิลล่าหลังใหญ่ ชั้นล่างเป็นห้องนั่งเล่นที่มีอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าและอุปกรณ์ประกอบอาหาร

ส่วนชั้นบนเป็นพื้นที่ของห้องนอนที่ถูกแบ่งออกเป็นอีก 2 ส่วนด้วยกัน คือพื้นที่ส่วนที่พักผ่อน และพื้นที่สำหรับทำธุระส่วนตัว ซึ่งประกอบไปด้วยห้องโคลเซ็ท (Closet) ห้องน้ำ​ ห้องอาบน้ำ

ไฮไลท์ของวิลล่าหลังที่​ 8​ นี้คือ การมีอ่างอาบน้ำอยู่กลางห้อง​ สามารถแช่น้ำอย่างผ่อนคลายอยู่ในอ่าง​อาบน้ำที่อุ่นๆสบายๆ พร้อมกับเปิดม่านเพื่อชื่นชมท้องฟ้าไปพร้อมๆกัน​เนี่ย โรแมนติกน่าดู

บรรยากาศภายในโรงแรมสดชื่นดีมาก โดยรวมกว่า 70% เต็มไปด้วยพืชพันธุ์นานาชนิด แต่ละต้นต้องอาศัยระยะเวลาในการปลูกและดูแลกว่าจะเติบโตมาได้ขนาดนี้

แต่ละโซนของวิลล่า ยังออกแบบและตกแต่งไม่เหมือนกัน เหมือนเดินทัวร์ชมหมู่บ้านล้านนาหลากหลายวัฒนธรรม ไม่แปลกใจทำไมแขกถึงชอบเดินเรื่อยๆ มากกว่าที่จะเรียกรถบักกี้มารับ

เมื่อเดินขึ้นทางเหนือของโรงแรมไปเรื่อยๆ จะพบกับนาข้าว ที่ดาราเทวี มีทั้งนาเหนือและนาใต้ เป็นนาที่ใช้สำหรับปลูกข้าวจริงๆ เพราะที่นี่เค้ามีชาวนาคอยปลูกข้าว ปลูกพืชสมุนไพร ก่อนกลายมาเป็นผลผลิตของโรงแรม เราถึงมองว่าที่นี่เป็นเหมือนเมืองๆหนึ่ง

คิดส์คลับสไตล์ล้านนา เจ๋งมั้ยล่ะ

สำหรับใครที่อยากออกกำลังกายที่นี่ยังมีฟิตเนสไว้บริการแขกผู้เข้าพัก พร้อมกับเทรนเนอร์มืออาชีพที่คอยดูแลและให้คำแนะนำอยู่ด้วย

บรรยากาศช่วงเย็นของที่นี่หลังฝนซา ประกอบกับแสงไฟในแต่ละที่ ให้ภาพสวยงามที่อบอวลไปด้วยมนต์ขลังของอารยธรรมล้านนา น่าประทับใจ

และในตอนเช้าที่เราตื่นมาดูพระอาทิตย์นั้น นับเป็นช่วงเวลาที่ให้ความรู้สึกสงบและสบายใจมาก ที่นี่จะมีพระสงฆ์เดินออกมาบิณฑบาตรที่โรงแรมด้วย แขกที่อยากร่วมตักบาตรในตอนเช้า สามารถแจ้งโรงแรมได้

ช่วงเที่ยงๆ เราสามารถไปว่ายน้ำที่สระว่ายน้ำส่วนกลางได้ ตอนที่เราไปนั้นไม่มีคนว่ายอยู่เลย เพราะฟ้าออกครึ้มๆ เหมือนฝนกำลังจะตก เราเลยสามารถใช้บริการสระของที่นี่ได้อย่างสบายใจราวกับเป็นสระว่ายน้ำส่วนตัวในที่พัก

ตอนนั้นพอว่ายไปได้สักพักก็ต้องกลับที่พักซะแล้ว ฝนตกกำลังมา

Wellness Activity

หากพูดถึงพื้นที่ที่เป็นไฮไลท์ของดาราเทวี เดอะ เทวา สปา (The Dheva Spa) เป็นอีกหนึ่งที่ที่ควรมาเยือน เพราะสถาปัตยกรรมของสปาแห่งนี้ถือว่าสวยงามมากๆ ไม่เหมือนที่ใดๆเลย ถ้าไม่เชื่อก็ลองดูภาพด้านล่างสิ เราเจอครั้งแรกยังไม่คิดว่าที่นี่คือสปาเลย

เมื่อเราเดินเข้ามาพนักงานของที่นี่จะต้อนรับเราด้วยน้ำสมุนไพรเพื่อสุขภาพ และผ้าเย็น

นอกจากบริการสปาทรีตเมนท์ต่างๆแล้ว เดอะ เทวา สปา (The Dheva Spa) ยังมีคอร์สสอนโยคะในบ่อวัตสุ (Watsu Yoga Spa) ซึ่งบ่อวัตสุมีไม่กี่ที่ในประเทศไทย ความพิเศษของบ่อวัตสุคือ อุณหภูมิของน้ำในสระจะถูกปรับให้ใกล้เคียงกับอุณหภูมิในร่างกายของเรา ความรู้สึกจะเหมือนกับทารกที่อยู่ในท้องแม่ประมาณ​นั้น​ โดยนักบำบัด มิสเตอร์ราฟาเอล Raphael เป็นคนคอยให้คำแนะนำและชี้แนะท่าทางการทำโยคะตลอดทั้งคอร์ส 90 นาที

มีทั้งการกำหนดลมหายใจ การเคลื่อนตัวไปในน้ำช้าๆพร้อมกับขยับส่วนต่างๆของร่างกายตาม มิสเตอร์ราฟาเอล

เมื่ออยู่ในบ่อวัตสุ ร่างกายจะเคลื่อนไหวง่าย สบายตัว แต่ทันทีที่ขึ้นมาจากสระจะรู้สึกเมื่อยตัวและตัวหนักขึ้นทันที เหมือนออกกำลังกายมาอย่างหนัก ทั้งที่ตอนเคลื่อนไหวร่างกายในบ่อวัตสุ รู้สึกสงบและตัวเบาดี

Private Dining

มาถึงมื้อเย็นที่มีฝนตกปรอยๆ เราไม่สามารถออกไปทานข้าวข้างนอกได้ แต่ไม่ใช่ปัญหาของที่นี่เลย เพราะที่พักของเรานั้นสามารถจัด ไพรเวท ไดน์นิ่ง (private dining) ได้ โดยการแจ้งไปที่โรงแรมล่วงหน้า แล้วเค้าก็จะจัดโต๊ะกับพื้นที่ให้อย่างรวดเร็ว น่าประทับใจมากๆ

บริเวณรอบๆห้องก็จะถูกตกแต่งด้วยดอกไม้สด และเทียนหอม ที่ให้บรรยากาศสุดแสนจะโรแมนติก

เมนูสตาร์ทเตอร์ (Starter) เป็นเมนู “Carpaccio of beef with Anchovy-Mousseline sauce and Parmesan tuile” สำหรับเมนูนี้ถ้าใครที่ไม่ทานของดิบให้ผ่านไปเลย เพราะมันคือเนื้อดิบสไลด์บางราดด้วยซอสแองโชวี่ และแต่งหน้าด้วยชีสกรอบ ในความรู้สึกของเรามันคือจานเปิดที่ดีมาก

“Seared Sea Bass fillet with Vegetables Greek style and Coriander Jus” ปลากะพงขาวย่างโรยด้วยโรสแมรี่ทานคู่กับผักสไตล์กรีก และราดด้วยซอสสมุนไพร

“Grilled Tenderloin Beef with Black pepper sauce” เนื้อสันในย่างราดซอสพริกไทยดำทานคู่กับผักย่างและฟักทองบด

“Lobster Bisque flavored with White Port Wine and Star Anis” ซุปล็อบสเตอร์ไวน์ขาวเข้มข้น ที่เคี่ยวล็อบสเตอร์ทั้งตัวทั้งเปลือกนานจนกลายเป็นซุป

“Organic Rosemary Cake with Lemon-extra Virgin Olive Oil Sherbet and Rosemary Caramel” เค้กโรสแมรี่ออร์แกนิค ทานคู่กับไอศครีมเชอร์เบทราดด้วยซอสโรสแมรี่คาราเมล

“Love Chocolate, Dhara Dhevi freshly brewed Coffee and Teas” ช็อคโกแลตสูตรพิเศษของดาราเทวีกับมาการองรสกาแฟ

Breakfast

อาหารเช้าให้บริการที่ ห้องอาหารอะกาลิโก (Akaligo) ชื่อห้องอาหารมีความหมายว่า​ “ไร้กาลเวลา” ตั้งอยู่บริเวณใกล้ๆกับล็อบบี้ ที่หน้าห้องอาหารจะมีแม่อุ้ย (คำที่คนล้านนาใช้เรียกผู้ใหญ่ที่มีอายุมากๆ) ท่าทางใจดีมานั่งถักสานให้เราดู และถ้าเราสนใจที่จะทำแม่อุ้ย กวักมือมานั่งใกล้ๆยินดีสอนให้เลยทันที และข้างๆก็จะเป็นนักดนตรีที่จะคอยบรรเลงขิมอย่างไพเราะให้คนในบริเวณนั้นฟัง

กลับมาที่ห้องอาหาร อะกาลิโก (Akaligo) อาหารเช้ามื้อเดียวก็ทำเอาอิ่มแปล้จนถึงเที่ยงได้ เพราะมีอาหารหลากหลายสเตชั่นมากจริงๆ เริ่มต้นตั้งแต่สเตชั่นสลัด ที่มีทั้งผักสด และสลัดผักที่ปรุงไว้แล้ว

น้ำผึ้งจากรังผึ้งแท้ๆ ไม่ต้องกลัวผึ้งต่อย

สเตชั่นคอร์นเฟลค และซีเรียล (Corn Flake & Cereals) มีให้เลือกหลายแบบมาก

ถ้าใครที่เบื่อบรรยากาศในห้องแอร์ สามารถออกมานั่งทานข้างนอกวิวตอนเช้าสดชื่นมากเลย

สเตชั่นเมนูเส้นที่เราสามารถสั่งให้พ่อครัวปรุงตามที่เราต้องการได้

น้ำผัก และผลไม้สกัดเย็น คั้นสดเครื่องดื่มสำหรับสายรักสุขภาพ

ขากลับเรากลับด้วย สายการบิน บางกอกแอร์เวย์ส เช่นเดียวกัน ที่สนามบินนานาชาติเชียงใหม่ ห้องรับรองบูทีคเลาจน์ (Boutique Lounge) และ ห้องรับรองบลูริบบ้อนคลับเลาจน์ (Blue Ribbon Lounge) มีพื้นที่กว้างมากเมื่อเทียบกับเลาจน์ในสนามบินต่างจังหวัดอื่นๆ ทั้งอาหารและการบริการคงมาตรฐานให้ทุกคนได้อิ่มก่อนขึ้นเครื่อง

หากบินไปเชียงใหม่แล้วอยากบินแบบอิ่มท้องล่ะก็ ห้องรับรองบูทีคเลาจน์ (Boutique Lounge) และ ห้องรับรองบลูริบบ้อนคลับเลาจน์ (Blue Ribbon Lounge)ทั้งขาไปและขากลับ ไม่ทำให้ทุกคนผิดหวังแน่นอน

หนาวนี้ใครมีแผนที่จะมาเที่ยวเชียงใหม่หรือยังไม่มีที่พัก อย่าลืมมอง โรงแรม ดาราเทวี เชียงใหม่ (The Dhara Dhevi Chiang Mai) ไว้เป็นหนึ่งในตัวเลือกสถานที่พักผ่อน หรือจะแวะมาทานของอร่อยๆ นวดผ่อนคลายที่เดอะ เทวา สปา ก็เก๋ไม่เบา แล้วเช็คอินจากเชียงใหม่ของคุณครั้งนี้จะพิเศษไม่ซ้ำใคร

Information

แนะนำ (Recommend)
ราคา
ชื่อโรงแรม ดาราเทวี เชียงใหม่ (The Dhara Dhevi Chiang Mai)
เบอร์โทร0-5388-8888
อีเมล[email protected]
พิกัด / Location

จังหวัดเชียงใหม่

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
photographer
SOtraveler.COM — Photographer
The Team