Aksorn

Aksorn (อักษร) : ความอร่อยของรสชาติอาหารยุค 1950 – 1970 ต้นตำรับจากความทรงจำที่ยังอยู่!

8,608 views
Aksorn Bangkok Chef David Thompson

สำหรับคนที่อยู่ในวงการอาหารคงต้องคุ้นชื่อและคุ้นหน้า เชฟเดวิด ทอมป์สัน (David Thompson) กันเป็นอย่างดี เชฟชาวออสเตรเลียผู้ที่ใช้ความเข้าใจ และความผูกพันกับอาหารไทย สร้างชื่อเสียงในระดับนานาชาติ โดยเปิดร้าน Nahm ในลอนดอนในปี 2001 กระทั่งได้รับดาวมิชลินภายใน 6 เดือนแรกของการเปิด และเมื่อเค้าเปิด Nahm ที่กรุงเทพฯ ก็ได้รับการยอมรับอย่างรวดเร็วให้เป็นร้านอาหารที่ดีที่สุด 50 อันดับของโลก (World’s 50 Best Restaurant) อีกเช่นกัน ตอนนี้เชฟเดวิดได้เปิดร้านอาหารไทยขึ้นมาใหม่อีกครั้ง ตั้งอยู่ชั้นบนสุดของ Central : The Original Store ย่านเจริญ​กรุง ในชื่อว่า Aksorn (อักษร)

Central : The Original Store ซอยเจริญกรุง 38

Aksorn (อักษร) นำเสนออาหารไทยคลาสสิกจากปี 1950 – 1970 โดยดึงเอาเมนูที่น่าสนใจและดีที่สุดในยุคนั้นมานำเสนอ โดยปัจจุบันใช้สูตรตำราอาหารอันเก่าแก่จากคุณเป้า นุชนันท์ โอสถานนท์ ผู้ที่มีความรู้ลึกซึ้งเกี่ยวกับการทำอาหารไทย เริ่มบันทึกสูตรอาหารโปรดของครอบครัวตั้งแต่รุ่นคุณปู่สมัยหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 Aksorn ต้องการรื้อฟื้นความคลาสสิกที่ถูกลืม ซึ่งควรค่าแก่การนำกลับมาปรุงใหม่เพื่อคนในยุคปัจจุบัน ดังนั้นในทุก ๆ สองสามเดือน Aksorn จะคัดสรรตำราอาหารและเตรียมสูตรอาหารเพื่อเป็นพื้นฐานของเมนูของร้าน ดังนั้นคุณจะได้ลิ้มลองอาหารไทยเก่าแก่ที่แปลกใหม่และหาทานได้ยากหลากหลายชนิด

เมื่อก้าวเข้ามาในร้านจะพบกับครัวเปิดขนาดใหญ่ หนึ่งในจุดเด่นของทางร้าน ทั้งสเตชั่นสำหรับเตรียมอาหารและครัวปรุงอาหาร เปิดโล่งให้ทุกคนได้เห็นทุกขั้นตอนที่ทีมเชฟได้ปรุงแต่ละเมนู ตกแต่งร้านด้วยเฟอร์นิเจอร์ไม้และไฟสีส้ม ช่วยเสริมสร้างบรรยากาศของร้านให้ดูอบอุ่น สวยงามเป็นกันเอง ส่วนโซนที่นั่งมีให้เลือกนั่งทั้งโซนอินดอร์และโซนเอาท์ดอร์ เติมเต็มการนั่งชิลกับเพื่อนสนิทและครอบครัวได้ตลอดคืน

ร้านอักษร โดย เดวิด ทอมป์สัน
Aksorn Thai Fine Dining

Aksorn นำเสนอประสบการณ์การรับประทานอาหารไทยในรูปแบบที่เซ็ตเมนูอาหาร 12-course (2,800++ THB) ประกอบไปด้วย อาหารว่าง, เมนูจานแรก, กับข้าว, ของหวาน และเมนูจานสุดท้าย รับรองความแปลกใหม่อร่อยทุกเมนู เรามาติดตามกันต่อเลยดีกว่า

อาหารว่าง / Hors d’oeuvres

เมี่ยงหมาก ปกติเรามักจะเจอแต่เมี่ยงคำ แต่นี่คือเมี่ยงหมาก เป็นการนำพริกสด ขิง กุ้งแห้ง มะนาว เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ และมะพร้าวขูด วางบนใบทองหลาง ราดด้วยน้ำปรุงที่มีส่วนผสมของน้ำตาลปี๊บ มะพร้าวอบ กระชาย และน้ำปลา แล้วห่อด้วยวิธีเดียวกับการห่อหมาก เมี่ยงมีรสหวานตัดด้วยขิงและมะนาว พร้อมกลิ่นหอมจากเม็ดมะม่วงหิมพานต์และมะพร้าว และความฝาดจากใบทองหลาง กระตุ้นต่อมรับรสได้ดีมาก

เมี่ยงหมาก Aksorn Bangkok Chef David Thompson
เมี่ยงหมาก

ซอง อีกหนึ่งเมนูที่ชื่อไม่คุ้นหู เป็นเมนูกรุบกรอบ ที่ใช้หมูสับผสมกับปลากุเลาและไข่เป็ดเค็ม ห่อด้วยแผ่นปอเปี๊ยะก่อนนำไปทอด เสิร์ฟแบบร้อนๆจากเตา ตัวไส้มีกลิ่นหอมมาก รสชาติกลมกล่อม อร่อยถูกปาก

ซอง Aksorn Bangkok Chef David Thompson
ซอง

จานแรก / Starter

เรไรหน้าปู ซอสข้นที่ทำจากปู พริก หอมแดงทอด กระเทียม และถั่วเขียวย่างเคี่ยวในกะทิ ราดบนเส้นขนมจีนทำสดใหม่นึ่งตามสั่ง แล้วปิดท้ายด้วยเนื้อปู พริก และกะทิ ความนุ่มของแป้ง ความหอมของหอมแดงทอด ความหวานของเนื้อปูเข้ากันได้ดีมาก รัญจวนใจให้รู้สึกหิวขึ้นเป็นทวีคูณเพราะอร่อยเหลือเกิน

เรไรหน้าปู Aksorn Bangkok Chef David Thompson
เรไรหน้าปู

กับข้าว / Mains

ยำยอดกระถิน น้ำยำพริกแบบโบราณที่ทำจากพริกเผา กระเทียม หอมแดง กะปิ โขลกให้ละเอียด ใส่กะทิสด แล้วปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาล นำน้ำยำนี้มาผสมกับยอดกระถิน หมูสับ กุ้งแห้งทำเอง เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ หอมแดงทอด กระเทียม และพริก

ยำยอดกระถิน Aksorn Bangkok Chef David Thompson
ยำยอดกระถิน

แกงจืดหมูย่างหน่อไม้ไผ่ตง หมูกรอบย่างรมควันบนถ่านเพื่อเพิ่มรสชาติ เคี่ยวกับกระเทียมและพริกไทย ก่อนเคี่ยวในน้ำแกงกับหน่อไม้ลวก เป็นแกงที่ช่วยลดความซับซ้อนของอาหารจานอื่นๆ

แกงจืดหมูย่างหน่อไม้ไผ่ตง Aksorn Bangkok Chef David Thompson
แกงจืดหมูย่างหน่อไม้ไผ่ตง

แกงเขียวหวานกุ้ง แกงนี้มีความโดดเด่นอย่างมาก อันที่จริงมันโดดเด่นด้วยสีเขียวตามชื่อ โขลกใบพริกสดจำนวนมากใส่ลงไปในพริกแกง ก่อนนำไปเคี่ยวในกะทิ ปิดท้ายด้วยน้ำและเนื้อมะพร้าวเผา ผลที่ได้คือความสมบูรณ์ในรสชาติและสีของแกง ทางร้านใส่กุ้งกุลาดำลงไปในแกงและตบท้ายด้วยใบโหระพาไทยและใบพริก หลอมรวมเป็นแกงเขียวหวานกุ้งที่มีรสชาติเป็นเอกลักษณ์นุ่มนวลละมุนลิ้น

แกงเขียวหวานกุ้ง Aksorn Bangkok Chef David Thompson
แกงเขียวหวานกุ้ง

พริกขิงปลาสลิด จานนี้มีรสชาติเข้มข้น เค็ม สโมคกี้ และมีกลิ่นหอม ปลาสลิดย่างมารมควันแล้วค่อยนำไปทอด เนื้อสันในและกุ้งแห้งผัดกับน้ำพริกเผาหมู เมล็ดบัว และไข่เป็ดเค็ม ปิดท้ายด้วยใบมะกรูดขูดฝอยละเอียด มีกลิ่นหอมและปรุงรสอย่างฉุนเฉียว

พริกขิงปลาสลิด Aksorn Bangkok Chef David Thompson
พริกขิงปลาสลิด

น้ำพริกนครบาล น้ำพริกในตำนานจากพระราชสำนักรัชกาลที่ 5 ปู่ทวดของคุณเป้าเป็นหมอหลวง ตำรับอาหารจึงตกทอดมาในครอบครัวของเธอ และมายังร้าน Aksorn ทางร้านย่างพริก กุ้ง และปลาดุกจนเดือดพล่าน นำมาโขลกกับกะปิ, มะเขือยาวสีเหลืองอ่อน, มะนาวเอเชีย และผลไม้รสเปรี้ยวบางชนิดก็ถูกเติมลงไปตามฤดูกาล ปิดท้ายด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำปลาเล็กน้อย น้ำพริกเข้มข้นด้วยระดับต่างๆของรสชาติและเครื่องปรุงรสเข้มข้น เผ็ดและเปรี้ยว จะกลมกล่อมได้ต้องทานกับผักสดที่เสิร์ฟมาด้วยกัน

น้ำพริกนครบาล Aksorn Bangkok Chef David Thompson
น้ำพริกนครบาล

ปลาหมึกต้มเค็ม ปลาหมึกเคี่ยวกับน้ำตาลปี๊บ กระเทียม น้ำปลา ขิง และพริกไทยดำ เป็นเวลาหนึ่งชั่วโมงหรือมากกว่านั้น

ปลาหมึกต้มเค็ม Aksorn Bangkok Chef David Thompson
ปลาหมึกต้มเค็ม

ของหวาน / Desserts

มะเฟืองลอยแก้ว มะเฟืองสุกครึ่งหนึ่งนำไปหมักกับน้ำมะนาว เปลือกมะนาว และน้ำตาลทรายขาว ปล่อยทิ้งไว้หนึ่งหรือสองวัน ผลที่ได้คือมะเฟืองที่เต็มไปด้วยรสหวานหอมกลิ่นมะนาว ชุ่มฉ่ำเต็มคำ 

มะเฟืองลอยแก้ว Aksorn Bangkok Chef David Thompson
มะเฟืองลอยแก้ว

ทองพลุ ชูซ์ (choux) ของไทย แต่ทำด้วยแป้งข้าวเจ้า จุ่มลงในน้ำตาลปี๊บปิ้ง มะพร้าวขูดสด และเมล็ดงาดำ ให้สัมผัสกรอบนอกนุ่ม

ทองพลุ Aksorn Bangkok Chef David Thompson
ทองพลุ

จานสุดท้าย / To Finish

ปิดท้ายมื้อนี้ด้วยเมนูสุดเซอร์ไพรส์ กระยาสารท กับ กล้วยไข่ตีนเต่า  เป็นการนำข้าวตอกคั่ว แมคคาเดเมียท้องถิ่น และงา รมควันด้วยเทียนไทย แล้วโรยดอกมะลิเพื่อเพิ่มกลิ่นหอม ก่อนนำไปเซ็ทตัวด้วยน้ำตาลปี๊บและคาราเมลมะพร้าว พร้อมปิดทองไว้ด้านบน ข้าวกรุบกรอบและเค้กแมคคาเดเมียนุ่มมันไม่เหนียวติดฟันทานได้เพลินชวนติดใจ เสิร์ฟพร้อมกล้วยไข่ตีนเต่าเรียวสุกรสหอมหวาน

กระยาสารท กับ กล้วยไข่ตีนเต่า Aksorn Bangkok Chef David Thompson
กระยาสารท กับ กล้วยไข่ตีนเต่า

นอกจากเมนูอาหารแล้วนั้น ทางร้านมีเมนูเครื่องดื่มพิเศษที่ได้รับการคัดสรรมาเป็นอย่างดี รวมถึงเครื่องดื่มสูตรเฉพาะของทางร้าน

ราคา 2,800++ บาทต่อเซ็ท และ 1,400++ บาท สำหรับเครื่องดื่มแพริ่ง หรือสามารถสั่งเครื่องดื่มพิเศษเป็นแก้วหรือขวด ห้องอาหาร Aksorn เปิดให้บริการสำหรับมื้อค่ำตั้งแต่วันอังคาร – วันอาทิตย์ เวลา 18.00 – 23.30 น. (ที่นั่งสุดท้ายเวลา 22.00 น.)

ข้อมูลร้านอาหาร: อักษร (AKSORN)

Share
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด