ทำไมไก่ทอดสไตล์อเมริกันถึงโด่งดังไปทั่วโลก

Posted on
5,437 views

ไม่มีใครปฏิเสธได้ว่า ไก่ทอด เป็นอาหารจานเด็ดที่ได้กลิ่นทีไร ก็มักจะห้ามใจไม่อยู่ อีกทั้งยังเป็นเมนูที่ทานได้ทุกชาติ ศาสนา และทุกวัย ทำให้มีตลาดรองรับอยู่ทั่วทุกมุมโลก

ในอดีตจนถึงปัจจุบัน มีการคิดค้นและดัดแปลงสูตรการหมักและปรุงไก่ให้เป็นที่ชื่นชอบของผู้บริโภค แต่อะไรที่เป็นหัวใจหลักของธุรกิจไก่ทอดสไตล์อเมริกันที่ทำให้โด่งดังไปทั่วโลก แค่รสชาติของอาหารอย่างเดียวมัดใจผู้บริโภคได้หรือไม่ เราจะมายกตัวอย่างเปรีบเทียบสองธุรกิจสัญชาติอเมริกันที่ขึ้นชื่อเรื่องเมนูไก่ทอด ว่าพวกเขามีอะไรดี ที่ทำให้สามารถขยายตลาดไปได้ทั่วโลก

Hooters

หลายๆ คนอาจยังไม่คุ้นชื่อร้านอาหารสไตล์อเมริกันแบบดั้งเดิมอย่าง Hooters นี้เท่าไหร่ แต่เชื่อหรือไม่ว่า ร้านฮูสเตอร์นี้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในประเทศอเมริกามามากกว่า 30 ปี และมีสาขามากกว่า 400 แห่งทั่วโลก ส่วนในประเทศไทยนั้น เปิดให้บริการแล้ว 6 สาขาทั่วประเทศ เมนูชูโรงของฮูสเตอร์นั้นก็คือไก่ทอดสไตล์อเมริกันต้นตำรับแบบดั้งเดิมของทางร้าน ที่ได้มีการคิดค้นสูตรแป้งที่ใช้ชุบก่อนทอด แบบไม่เหมือนใคร พร้อมทั้งซอสรสจัดจ้านที่ใช้ปรุงกับไก่ ที่สามารถเลือกระดับความเผ็ด ได้ตามต้องการ ทำให้ไก่ทอดได้รสเผ็ดร้อนที่ถือว่าไม่ธรรมดาสำหรับประเทศที่ไม่นิยมทานเผ็ดอย่างอเมริกา จึงมีความอร่อยเป็นเอกลักษณ์ ถึงขนาดต้องเลียนิ้วกันแบบไม่อายใครเลยทีเดียว นอกจากนี้ไก่ทอดของทางร้านยังเสิร์ฟพร้อมกับดิปปิ้งซอสที่สามารถเลือกได้อีกหลายรสชาติ

โดยเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของทางร้านไม่ได้มีเพียงแค่รสชาติของไก่ทอดที่ถูกปากเท่านั้น แต่ยังมีพนักงานสาวเสิร์ฟ หรือ ฮูสเตอร์เกิร์ล ที่ใส่ยูนิฟอร์มแบบที่เป็นเอกลักษณ์ของทางร้าน ด้วยกางเกงขาสั้นสีส้ม เสื้อกล้ามสีขาว สกรีนโลโก้ของแบรนด์ให้เห็นได้อย่างชัดเจน ฮูสเตอร์เกิร์ลจะให้บริการแบบยิ้มแย้มแจ่มใส พลังงานเต็มเปี่ยม ทำให้ลูกค้าที่เข้ามาในร้านไม่รู้สึกเกร็ง แต่กลับรู้สึกเป็นกันเองไปด้วย

ฮูสเตอร์เป็นร้านอาหารสไตล์อเมริกันกึ่งสปอตบาร์ จึงมีการถ่ายทอดกีฬานัดสำคัญอยู่เสมอ ทำให้บรรยากาศภายในร้านคึกคัก สนุกสนาน และเมนูภายในร้านก็ไม่ได้มีแค่ไก่ทอด แต่มีเบอร์เกอร์และของทานเล่นอื่น ๆให้เลือกอีกมากมาย

ด้วยอิมเมจที่ค่อนข้างสตรองของฮูสเตอร์ ทำให้เกิดการจดจำของแบรนด์ได้ดี อีกทั้งยังมีการทำโปรโมชั่นการแข่งขันกินไก่ทอดรสเผ็ดของทางร้าน และการประกวดฮูสเตอร์เกิร์ล ที่ถือว่าเป็นอีกหนึ่งโปรแกรมเด็ดที่ทำให้รู้จักกันไปทั่วโลก

KFC

ถ้าพูดถึงไก่ทอดสไตล์อเมริกันที่เป็นที่รู้จักกันดีในวงกว้าง ก็คงจะหนีไม่พ้นไก่ผู้พันแซนเดอส์ หรือที่เรารู้จักกันดีในชื่อ เคเอฟซี เคเอฟซีเป็นร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด ที่อยู่คู่คนไทยมากว่า 35 ปี แค่ในประเทศไทยก็มีสาขามากกว่า 600 แห่งทั่วประเทศ ไก่ทอดสูตรดั้งเดิมของเคเอฟซีนั้น ผ่านกระบวนการคิดค้นสูตรการหมัก การปรุงมานับครั้งไม่ถ้วน จนได้มาซึ่งไก่ทอด ที่อร่อยตั้งแต่แป้งยันกระดูกเลยก็ว่าได้ ด้วยรสชาติของไก่ทอดที่เป็นที่ชื่นชอบของทุกเพศ ทุกวัย ทำให้สามารถขยายตลาดได้อย่างรวดเร็ว

เอกลักษณ์ของทางร้านนอกจากในเรื่องของรสชาติ และการทอดไก่ด้วยความร้อนสูง ที่ทำให้ได้ไก่ทอด ที่กรอบนอก นุ่มในแล้ว การเสิร์ฟไก่เป็นถัง สำหรับการสั่งไก่ทอดที่มีจำนวนมากก็ยังเป็นอีกเอกลักษณ์หนึ่งของทางร้านที่มีมาตั้งแต่เริ่มกิจการ การปรับเปลี่ยนสูตรไก่ทอดและคิดค้นเมนูใหม่ๆ อยู่เสมอให้ได้รสชาติที่ถูกปากคนในท้องถิ่น ก็ถือเป็นอีกกลยุทธ์หนึ่งที่สามารถเพิ่มยอดขายได้อย่างต่อเนื่อง การขยายสาขาเพื่อให้สามารถรองรับความต้องการของตลาดได้ทั่วถึง ทำให้หาซื้อได้ง่ายและราคาก็ยังอยู่ในเกณฑ์ที่เอื้อมถึง

เราอาจจะเห็นแล้วว่า ไก่ทอดสไตล์อเมริกันนั้นไม่ได้มีเพียงแค่รสชาติที่ทำให้โด่งดังไปทั่วโลก แต่หากเป็นการคิดหาเอกลักษณ์เฉพาะตัวเข้าไปในธุรกิจ, การให้ความสำคัญทางด้านการบริการ, ใส่ใจในการทำให้ลูกค้าอยากกลับมาอีก, การทำให้ผู้บริโภคหาซื้อได้ง่าย, และการจัดกิจกรรมและโปรโมชั่นที่ไม่เหมือนใคร ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ธุรกิจไก่ทอดสไตล์อเมริกันนั้นโด่งดังไปได้ทั่วโลก

Share
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด