5 เทรนด์การท่องเที่ยวที่น่าจับตามองในปี 2023

1,450 views
travel trends for 2022

แม้ปีนี้โรคระบาดจะยังไม่จากเราไปไหน แต่หลายอย่างก็เริ่มทำให้เรากลับมาท่องเที่ยวได้อีกครั้งหนึ่งแล้ว เงินที่เก็บสะสมไว้สำหรับการพักผ่อนอาจถึงเวลาที่เราต้องเอามาใช้แล้ว เราเลยอยากชวนทุกคนมาอัพเดตเทรนด์การท่องเที่ยวที่น่าสนใจในปี 2023 เผื่อใครอยากท่องเที่ยวตามเทรนด์ของโลก

ทำงานตอนไปเที่ยว

travel trends for 2022
Credit: Unsplash

เดี๋ยวนี้เราไม่จำเป็นต้องทำงานในออฟฟิศอีกต่อไป เพราะโรคระบาดทำให้เราต้องกักตัว และหลายบริษัทส่งเสริมให้พนักงานทำงานจากบ้านมากขึ้น ดังนั้น หลายคนจึงสามารถทำงานที่ไหนก็ได้ และเลือกที่จะเที่ยวไปด้วยทำงานด้วย การทำงานขณะท่องเที่ยว (Workation) จึงเป็นเทรนด์ที่ได้รับความนิยมมากขึ้นในปีนี้ 

การสำรวจของ G Adventures บริษัททัวร์สายผจญภัยชื่อดังของโลก พบว่า ผู้เข้าร่วมการสำรวจกว่า 24% คิดว่า “พวกเขาสามารถทำงานจากที่ไหนก็ได้” โดยเฉพาะคนที่มีอายุ 18 – 34 ปี คิดแบบนี้ถึง 46% ดังนั้น การท่องเที่ยวแบบทำงานไปด้วยเที่ยวไปด้วยจึงเป็นหนึ่งในเทรนด์ที่น่าจับตามองในปีนี้ 

ใช้เงินแบบจัดหนักจัดเต็ม

Credit: Unsplash

เมื่อหลายคนสามารถทำงานอยู่ที่บ้านได้ พวกเขาก็มีเงินเก็บสำหรับการท่องเที่ยวมากขึ้น เพราะการทำงานจากบ้านช่วยประหยัดเงินค่าเดินทางไปออฟฟิศ รายงานของสภาการเดินทางและการท่องเที่ยวโลก (World Travel and Tourism Council – WTTC) ที่ทำร่วมกับ Trip.com พบว่า นักท่องเที่ยวในประเทศหลัก เช่น อังกฤษ ญี่ปุ่น สเปน จำนวนกว่า 70% มีแผนจะใช้เงินกับการท่องเที่ยวมากขึ้นในปี 2022 ปีนี้จึงเป็นปีที่เราอาจเห็นการใช้จ่ายอย่างหนักกับการท่องเที่ยว

นอกจากนี้ เว็บไซต์ด้านการท่องเที่ยว Expedia เรียกปี 2022 ว่าเป็น ปีของการท่องเที่ยวที่ยิ่งใหญ่ที่สุด โดยจากการสำรวจของนักท่องเที่ยว 12,000 คน ใน 12 ประเทศ พบว่า 65% ของผู้ทำแบบสำรวจกำลังวางแผนที่ยิ่งใหญ่ในการท่องเที่ยวครั้งต่อไป นั่นหมายความว่า ทริปที่น่าตื่นเต้นและฟุ่มเฟือยอาจจะมาในปีนี้

การท่องเที่ยวแบบแอคทีฟหรือการผจญภัย

Credit: Unsplash

ดูเหมือนว่า ล็อกดาวน์จะทำให้คนอยากเที่ยวแบบเสริมสร้างสุขภาพมากขึ้น การสำรวจของ G Adventures พบว่า ผู้ทำการสำรวจกว่า 76% อยากมีความแอคทีฟทางกายในวันหยุดครั้งถัดไป ในขณะที่นักท่องเที่ยวกว่า 69% มองว่า สุขภาพกายและใจเป็นสิ่งสำคัญที่ควรพิจารณาเมื่อต้องการจองวันลาพักร้อน นั่นหมายความว่า การท่องเที่ยวแบบผจญภัย เช่น การเดินป่า ตั้งแคมป์ ปีนเขา อาจเป็นสิ่งที่หลายคนให้ความสนใจในตอนนี้   

การท่องเที่ยวอย่างมีความรับผิดชอบ 

Credit: Unsplash

ในปีนี้นักท่องเที่ยวต้องการการท่องเที่ยวอย่างมีความรับผิดชอบต่อชุมชนที่ตัวเองไปเยือนมากขึ้น การสำรวจของ G Adventures พบว่า 25% ของผู้ทำแบบสอบถามให้ความสำคัญกับ การท่องเที่ยวแบบมีความรับผิดชอบในปี 2022 โดยให้ความสำคัญกับกับชุมชนและการสนับสนุนธุรกิจท่องเที่ยวในท้องถิ่นที่เกิดขึ้นในช่วงโรคระบาดมากขึ้น นั่นหมายความว่า นักท่องเที่ยวมองหาการผจญภัยที่สนับสนุนการท่องเที่ยวในชุมชน และเส้นทางที่ช่วยให้เกิดการกระจายรายได้สู่หมู่บ้านขนาดเล็กหลาย ๆ แห่ง

พบปะกับเพื่อนหรือคนในครอบครัว

Credit: Unsplash

หลังจากล็อกดาวน์กันมานาน คนจะเริ่มกลับมาใช้เวลาร่วมกับครอบครัวมากขึ้น โดยข้อมูลจาก Abercrombie & Kent บริษัททัวร์ที่มีชื่อเสียงทั่วโลกแสดงให้เห็นว่า มีการจอง (booking) ที่พักสำหรับ 5 คนหรือมากกว่าเพิ่มขึ้น 26% เมื่อเทียบกับปี 2019 ไม่แน่ว่าปีนี้การท่องเที่ยวพบปะกับครอบครัวจะได้รับความนิยมมากขึ้่นกว่าเดิม

ทั้งหมดนี้ก็เป็นเทรนด์การท่องเที่ยวที่น่าสนใจในปี 2022 ซึ่งเราหวังว่ามันจะช่วยให้ทุกคนมีไอเดียในการท่องเที่ยวมากขึ้นกว่าเดิม

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด