7 Insight Private Services บทความที่จะทำให้คุณรู้จัก Butler ดีมากขึ้น

14,485 views
Butler Private Services

วันนี้ SOtraveler ขอเล่าเบื้องหลังงานบริการทางด้าน Private Service ผ่านนักเขียนคนใหม่ของเรา “คุณเจเจ” ที่ศึกษาทางด้านนี้มาโดยตรงจากประเทศอังกฤษและปัจจุบันยังคงคลุกคลีและทำงานอยู่ในวงการนี้อยู่ เป็นเรื่องราวที่น่าสนใจมาก เรามาติดตามบทความที่ถ่ายทอดโดยคุณเจเจกันเลยดีกว่าครับ

ใครมีโอกาสติดตามบรรยากาศงาน The Royal Wedding ของ Prince Harry และ Ms. Meghan Markle บ้าง

สงสัย ? กันไหมว่า ใครคือผู้ที่อยู่เบื้องหลังงานพิธีการสำคัญๆ ตระเตรียมและดูแลรายละเอียดตั้งแต่เสื้อผ้าหน้าผมจนถึงเรื่องละเอียดยิบย่อยอย่างเม็ดขุยบนเสื้อผ้าให้กับบุคคลสำคัญของโลก

“เบื้องหลังเซเลบริตี้ชื่อดัง มักจะมีบุคคลนี้ทำงานเงียบๆ ข้างกายเสมอ พวกเขาเป็นใคร และทำไมบุคคลสำคัญจึงวางใจ ‘เลือก’ เขาไว้ใกล้ตัวที่สุด”

งาน Private service แปลตรงตัวอยู่แล้วว่า ‘ส่วนตัว’ เป็นงานบริการส่วนบุคคล ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการดูแลตั้งแต่ประมุขของประเทศ บุคคลสำคัญของโลก จนถึงผู้บริหารระดับสูง รวมถึงดารา หรือเซเลบริตี้จากวงการต่างๆ ‘Butler’ เป็นหนึ่งในตำแหน่งหรืออาชีพงานบริการส่วนบุคคล ที่อังกฤษสมัยก่อน บัตเลอร์ คือ หัวหน้าคนงานในปราสาท หรือคฤหาสถ์ของเจ้านาย ใครเคยดูซีรี่ส์ Downton Abbey สนุกมาก คนอังกฤษติดกันงอมแงม คงจะพอนึกถึงMr.Carson The Butler ผู้จงรักภักดีได้นะคะ

ในสมัยวิคตอเรียนั้น บัตเลอร์มีหน้าที่รับผิดชอบห้องอาหาร การเสริฟ ห้องเก็บไวน์ The Butler’s pantry หรือ ตู้เก็บอุปกรณ์ต่างๆ เช่นเครื่องเงิน จานชามกระเบื้องประจำตระกูล แต่เมื่อมาในยุค 4.0 แล้ว งานของเราเปลี่ยนไปเยอะค่ะ เช่น ตัวเจเจเอง ถึงแม้จะเรียนด้านบัตเลอร์มา แต่เวลาทำงานก็รับตำแหน่ง Personal Assistant ประจำตัวบุคคลสำคัญทางตะวันออกกลางท่านหนึ่ง ดูแลชีวิตส่วนตัวทุกเรื่อง ตั้งแต่การจัดเลี้ยงรับรองแขกVVIP เรือยอชท์ ไพรเวทเจ็ท เครื่องเพชร การบริหารจัดการดูแลคฤหาสถ์ และอื่นๆอีกมากมาย

1. The Butler thinks twice before saying nothing.

ประโยคนี้ อาจารย์บัตเลอร์พูดกับพวกเราตั้งแต่ชั่วโมงแรก สำคัญมากที่สุด เพราะจรรยาบรรณของพวกเราคือการรักษาความลับ ไม่พูดเรื่องส่วนตัวของนาย Discretion is everything!

2. The Gate Keeper

เราเป็นผู้รักษาประตู ไม่ใช่ฟุตบอลนะคะ แต่เราเป็นคนตัดสินว่าใครจะเข้าถึงนายของเราได้ รวมถึงการตัดสินใจสั่งการงานบางอย่างแทนนายด้วย ครั้งหนึ่ง นายของเจเจเคยคุยเรื่องงานกันว่า ‘คุณเป็นตัวแทนของผมนะ เรื่องไหน คุณคิดว่าดีแล้วให้ตัดสินใจแทนผมไปเลย’ บอกเลยค่ะว่า บางเรื่องนี่มีขนหัวลุก การต้องตัดสินใจแทนให้ถูกใจซูเปอร์มหาเศรษฐี เจ้าของธุรกิจบ่อน้ำมัน ผู้ทรงอิทธิพลมากในโลกตะวันออกกลางนี่ไม่ง่ายเลยนะคะ งานprivate reception ที่เจเจจัดมีบุคคลสำคัญของโลกเดินกระทบไหล่กันในบ้านเป็นร้อยท่าน เราต้องคิดแทนทุกรายละเอียดเพราะทุกสิ่งที่เราทำส่งผลต่อความสำเร็จและหน้าตา ชื่อเสียงของนายค่ะ

3. Are you the real thing?

สิ่งหนึ่งที่มาคู่กับ Jet Set Lifestyle คือบททดสอบค่ะ คนรอบข้างจะลองเชิงเราว่าแน่มาจากไหนถึงมาอยู่ตรงนี้ได้ เจเจเคยโดนลูกน้องที่เป็นprivate chefประจำบ้านแกล้งอยู่เรื่อย แกล้งทำอาหารไม่ทันแล้วเรียกเราไปทำแทนก็มี แอบเอาingredients อาหารแพงๆที่เราซื้อมาให้นายไปใช้เองก็มี เคยเจอเชฟอินเดียเอาแป้งสาลีออแกนิกแบรนด์แพงจากอังกฤษไปทำโรตีนะคะ ทางเราเคืองมากกกกกกค่ะ บางสถานการณ์เจเจก็จำเป็นต้องคว้าไม้เรียวออกมาฟาด ถ้าถึงเวลาต้องดุก็ดุค่ะ เพราะประโยชน์ของนายคือความรับผิดชอบโดยตรงของเรา เพื่อนรักของเจเจคนนึง ตอนนี้มีตำแหน่งเป็น กัปตันบริหาร fleet private jet ทั้งหมดให้กับตระกูลมหาเศรษฐีอิตาเลี่ยนครอบครัวหนึ่ง ถ้าเอ่ยชื่อธุรกิจบ้านนี้มา ต้องรู้จักแน่นอน เพื่อนกัปตันเคยสอนเจเจไว้ว่า People like you when you say ‘Yes’ but they respect you when you say ‘No’. จริงที่สุดเลยใช่มั้ยคะ?

4. Trick of the trade

เคล็ดลับความสำเร็จของคนที่จะอยู่ในวงการนี้ได้ยาวๆ สิ่งสำคัญที่ช่วยให้เจเจทำงานราบรื่น งานยากกลายเป็นงานง่าย เดินเข้าออกคฤหาสถ์ตระกูลไหน ประตูก็เปิดต้อนรับเรา คือเรื่องการรักษาความสัมพันธ์กับคนค่ะ ทำตัวให้น่ารัก ให้ความเคารพแม้แต่คนสวน คนงานบ้าน เจเจขอบคุณคนขับรถเท่ากับที่ขอบคุณกัปตันเรือยอร์ชลำละหลายล้านนะคะ ตัวเราเป็นคนชอบ recognize คน ชอบmake someone’s day เรื่องเล็กๆน้อยๆที่เราทำให้คนที่ไม่มีอิทธิพลใดๆกับชีวิตเราเลย ทำไปเถอะค่ะ หลายๆครั้งก็ได้connectionดีๆ หรือเคล็ดลับการงานที่คนเค้าไม่บอกกันจากบัตเลอร์ส่วนตัวของมหาเศรษฐีบ้านอื่นนี่ล่ะค่ะ

5. ‘Can do’ attitude

เวลาจำเป็นขึ้นมา งานอะไรก็ต้องทำค่ะ ครั้งหนึ่งคนขับรถประจำตัวนายลาพักร้อน ก่อนไปเธอก็มาสั่งเสียให้ช่วยเอารถMcLarenไปส่งศูนย์ให้ด้วยเพราะจะถึงเวลาตรวจสภาพแล้ว โอ่ยยยย น้ำตาจิไหล ไม่อยากจะขับเลยค่ะ ถ้าหากพลาด เอาSuper car ของนายไปครูดฟุตบาทนิดนึง ทางเราคงต้องอยู่ล้างจานทำงานใช้นายไปตลอดชีวิต ถึงงานไหนจะอยู่นอก scopeงานของเรา ก็ต้องศึกษาเผื่อไว้บ้าง ถึงเวลานายสั่ง เราต้องperformให้ได้อย่างมืออาชีพ ลองทำดูก่อนจะบอกว่าทำไม่ได้ค่ะ Fake it untill you make it!

6. Connection is your asset

งานบางเรื่องที่นายสั่งให้ไปจัดการ ไม่ได้อาศัยฝีมือแต่อาศัยการรู้จักคนเยอะๆ ต้องรู้ว่าถ้าต้องการอะไร จะโทรหาใคร ต้องไปที่ไหน ความรู้รอบตัวต้องเป็นเลิศมาก อย่างน้อยๆก็ต้องเรื่องรอบตัวนาย ก่อนท่านจะไปไหน เราต้องศึกษาลู่ทางก่อนนะคะ บางวันเจเจต้องจองช่างผมฝีมือดีที่สุดใน St.Morritz ต้องไปฟาดฟันแย่งคิวกับไฮโซคนอื่นมาให้นายให้ได้ บางวันตัวเจเจนั่งอยู่ดูไบ แต่ต้องโทรสั่งHamperจาก Fortnum & Mason ที่อังกฤษให้ส่งไปนิวยอร์คให้ด่วนที่สุดก่อนลูกเพื่อนนายคลอด การจัดหาของขวัญ การ์ดเอย ช่อดอกไม้เอย เลือกให้ดีเชียว เอาให้คลาสสิค ดูแพงแต่ไม่ขี้อวด กลุ่มHNWPตัวจริงไม่อวดกันเรื่องราคาค่ะ นายจะพังไม่พัง สำคัญมาก เรื่องนี้วัดกันตรงรสนิยมของPAด้วยค่ะ

7. Make your boss shine

ไม่ว่าวิถีชีวิตของ Butler จะมีความหรูหราอย่างไรก็ตาม หัวใจของงานก็คือ การอยู่ตรงนั้นเพื่อให้นายของเราทำงานสำเร็จ ใช้ชีวิตได้มีความสุข ไม่ต้องมาห่วงหน้าพะวงหลัง วันนี้นายจะไปปิดดีลพันล้านแล้วไม่ต้องมาคิดเมนูว่าพรุ่งนี้จะจัดอะไรรับรองท่านชีคดี หรือจะส่งสูทไปซักแห้งที่ไหน ถ้ามีโอกาสได้ไปงานบ้านมหาเศรษฐี แล้วเกิดอยากรู้ว่าใครเป็น Majordomo ให้มองหาคนที่ยืนเงียบๆอยู่ในเงาค่ะ Make your boss shine but you stay in the shadow.

ความภูมิใจของคนในสายงาน Private Service คือการเห็นงานอีเว้นท์ที่ตัวเองจัดเป็นไปอย่างเรียบร้อย
นายของเราทำงานได้สำเร็จราบรื่น เพราะมีเราอยู่เบื้องหลัง

สุดท้ายแล้ว งานของเราคือ งานบริการค่ะ
At the end of the day, ‘Service mind’ matters.

Share
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด