ตัวตนของ ‘เนโกรนี ’, Negroni หนึ่งในค็อกเทลยอดฮิตที่ควรทำความรู้จัก

4,710 views
Negroni Identities sotraveler

เมื่อผมมีโอกาสเข้าไปลิ้มลองบาร์แห่งใหม่ที่ไม่คุ้นเคย เมนูแรกที่ผมจะสั่งมาลองก็ต้องซิกเนเจอร์ดริ้งก์ของทางร้าน และผมก็เชื่อว่านี่คือไฮไลท์ที่ จะโชว์ความเจ๋งของร้าน ส่วนอีกหนึ่งดริ้งก์ที่ผมมักจะสั่งมาลิ้มลองบ่อยๆ ก็คือ ‘ เนโกรนี ( Negroni ) ’ นี่แหล่ะ ความขมนุ่มแทรกหวานเล็กน้อยของเนโกรนี สร้างความพึงพอใจและให้ความรีแล็กซ์กับผมได้ดีเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในช่วงเวลาพระอาทิตย์เริ่มหรี่แสงลงเป็นต้นไป

วันนี้ผมจึงขอหยิบยกเอา ‘ เนโกรนี ’ บุรุษหนุ่มสีจัดจ้านแววตาแฝงไปด้วยความสุขุมนุ่มนวล มาแนะนำให้ทุกคนรู้สึกสนิทกับเค้ามากยิ่งขึ้น

Negroni 525 Cocktails Tapas Luang Prabang Laos
Negroni at 525 Cocktails Tapas Luang Prabang Laos

จากที่ผมได้อ่านข้อมูลและพูดคุ ยกับนักดื่มผู้ช่ำชองหลายๆ ท่าน พบว่าข้อมูลเกี่ยวกับ ‘เนโกรนี (Negroni)’ ต่างกันเล็กน้อย สิ่งที่ทุกคนบอกเล่าได้ตรงกันคือ เนโกรนีเกิดขึ้นครั้งแรกที่ ประเทศอิตาลี ในยุค 1920s ยุคประวัติศาสตร์ที่อเมริกาห้ามขายเหล้า (Prohibition Era) โดยมีเอกลักษณ์ประจำตัวดังนี้

1.เป็นค็อกเทลประเภท Bitter เหล้าสมุนไพรมีรสขมเมื่อดื่มจะมีกลิ่นหอมและมี รสหวานแทรกมาเพียงเล็กน้อย ผู้เขียนเรียกรสชาตินี้ว่ารสขมนุ่ม

2.มีส่วนผสมหลัก 3 อย่างคือ Gin-Red Vermouth-Campari อัตราส่วนผสมพื้นฐานตรงๆ ง่ายๆ คือ 1:1:1 สีแดงของเวอร์มุธจะถูกผสมลงไปในเหล้าจิน ตามมาด้วยบิตเทอร์อย่าง Campari

3.สีแดงเข้มสด ที่บางคนเปรียบให้เป็นสีเลือดนก เป็นสเน่ห์อันคมเข้ม

4.มีชิ้นของส้มประดับอยู่ในแก้ว

Negroni at NICHE Siam Kempinski Hotel
Negroni at NICHE Siam Kempinski Hotel

อย่างไรก็แล้วแต่ความเป็น ‘เนโกรนี ’ ในแต่ละที่ก็ย่อมมีความแตกต่างกันมากน้อยก็แล้วแต่ความครีเอทีฟของบาร์เทนเดอร์และมิกโซโลจิสต์แต่ละบาร์ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เหมือนตัวตนของคุณ ไม่ว่าคุณจะแต่งตัว เติมสี เติมกลิ่นใส่ตัวคุณเข้าไปยังงัยสุดท้ายตัวตนคือสิ่งที่ชัดเจนและทำให้คนได้จดจำว่านี่ตัวคุณ หรือถ้ามากกว่านั้นก็อาจต้อง ทำอะไรที่ไม่ธรรมดา เพราะ “ธรรมดาโลกไม่จำ” …ใครหลายคนได้กล่าวไว้

ทีนี้ถึงตาคุณแล้วล่ะ ช่วยบอกเราหน่อยว่า

Negroni ที่คุณชอบมากที่สุดอยู่ที่ไหน

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด