คาเฟ่ แคลร์ (Café Claire) ห้องอาหารฝรั่งเศสกับมื้อค่ำสบาย ๆ สไตล์เฟรนช์ บิสโทร

20,668 views

เรื่องอาหารไม่ต้องไปใช้สมองให้วุ่นวาย …

วันก่อนเราไปประชุมแถว ๆ สุขุมวิท ใช้เวลาทั้งวันเพื่อเจรจาธุรกิจ ตัวเลข แผนการ และความเป็นไปได้ต่าง ๆ เราเชื่อว่าคงมีคนจำนวนไม่น้อยที่ใช้สมองมาทั้งวัน จนมีความรู้สึกว่า… อยากปิดท้ายวันด้วยมื้อค่ำสบาย ๆ แบบไม่ต้องคิดอะไรให้มันมากนัก

แค่ได้ผ่อนคลายไปกับอาหารที่ไม่จำเจ… มีความสุขกับมื้อเล็ก ๆ ไปพร้อมกับรอยยิ้มของคนที่เราสบายใจ… แค่นั้นก็เพียงพอแล้ว

สุดท้ายเราก็เลือกที่จะแวะเข้ามาที่ถนนวิทยุ ทั้งสองฝั่งเส้นทางเต็มไปด้วยโรงแรมและห้องอาหารชั้นยอดในกรุงเทพฯ และสุดท้าย… เราก็เลือกให้ คาเฟ่ แคลร์ (Café Claire)  ดูแลความสุขอีกหนึ่งมื้อ

คาเฟ่ แคลร์ เป็นห้องอาหารฝรั่งเศสสไตล์เฟรนช์ บิสโทรในโรงแรมโอเรียนเต็ล เรสซิเดนซ์ กรุงเทพฯ (Oriental Residence Bangkok) ที่ตกแต่งอย่างสง่างามด้วยโทนสีสุดคลาสสิก เรียบหรู

ถึงแม้ว่าการจัดวางโต๊ะเก้าอี้และการบริการของที่นี่ที่มีความโปรเฟสชั่นนัลระดับไฟน์ไดน์นิ่งแต่บรรยากาศและดนตรีกลับให้ความรู้สึกสบายใจและแคชชวลมาก ๆ ซึ่งความเรียบหรูที่สามารถสร้างความรู้สึกผ่อนคลายแบบนี้แหละ คือเสน่ห์ของห้องอาหารสไตล์บราสเซอรีแอนด์บิสโทรตามแบบฉบับฝรั่งเศส

น้ำดื่มถูกเสิร์ฟต้อนรับอย่างชื่นใจตั้งแต่ที่เรานั่งลงบนโต๊ะ พร้อมขนมปังและเนยที่เสิร์ฟระหว่างที่กำลังสั่งอาหาร นี่คือการบริการแบบเฟรนช์สไตล์ไฟน์ไดน์นิ่งแบบมีร้อยให้ร้อยจริง ๆ

ในระหว่างที่เรากำลังรออาหาร เราสั่งเครื่องดื่มกันมา 4 เมนู เรียงตามลำดับจากซ้ายไปขวาก็จะเป็น Carnival Smoothie, Apple Mint, Cafe Delight และ Black Forest แต่ละแก้วก็มีคาแร็คเตอร์ต่างกัน แต่ที่ทุกคนรู้สึกแบบเดียวกันก็คือความอร่อย สดชื่น

มื้อนี้เราเลือกเมนูโดยไล่ตั้งแต่สตาร์ทเตอร์ตามด้วยเมนคอร์ส และปิดท้ายด้วยดีเซิร์ทอย่างละ 3 เมนู

มาเริ่มกันที่สตาร์ทเตอร์ 3 จานแรกก่อนเลยแล้วกันนะ

Salade de Roquette THB 280++

สลัดผักอลูกูร่า (arugula) และมะเขือเทศสดกรอบที่ปลูกแบบออร์แกนิค เสิร์ฟพร้อมชีสพาร์มิซาน เดรสด้วยซอสที่ทำจากน้ำมันมะกอกและเลมอน เป็นเมนูที่เรียกน้ำย่อยดีมาก ๆ เลยล่ะ

Tartare de Thon et Avocado THB 370++

ตัวนี้เราชอบมาก ทาร์ทาร์ที่ใช้วัตถุดิบหลักเป็นเนื้อทูน่านำเข้าจากทะเลโบฮอล ปรุงรสด้วยเปลือกเลมอน, มะเขือเทศแดดเดียว มีกลิ่นหอมของเบซิลออยล์ และมีเทกเจอร์หวานมันจากอาโวคาโดเคล้าไปด้วยกัน เป็นสตาร์ทเตอร์ที่อยากแนะนำ

Bisque de Crustacés THB 390++

ปิดท้ายด้วยสตาร์ทเตอร์จานเด็ดที่ไม่ควรพลาด ครีมซุปมันปูและมันกุ้งที่มีกลิ่นหอมของทะเล ในครีมซุปผสมเนื้อบลูแครปจากอันดามันอยู่ด้วย เราติดใจความกลมกล่อมของรสชาติและกลิ่นอายของอาหารทะเลที่เข้ากันเป็นอย่างดี

ตามมาด้วยเมนคอร์สอีกสามเมนู

Sole Meunière de l’Atlantique THB 1,250++

ปลา ‘โดเวอร์โซล’ (French Socer Sole) ตัวแบน ๆ ที่ทอดแบบ “เมอนิแยร์” คือชุปด้วยแป้งบาง ๆ และทอดกับเนยจนเป็นสีทอง เนื้อปลาทอดออกมาหอมมาก ๆ เทกเจอร์ของเนื้อปลาแน่น ใครที่ชอบทานปลาเราขอแนะนำเพราะนี่เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เชฟภูมิใจนำเสนอมาก ๆ

Bourguignon de Joue de Boeuf ThaiCharolais THB 880++

เนื้อแก้มวัวที่ใช้เทคนิคการปรุงแบบ slow-cooked เสิร์ฟพร้อมมันบดในซอสไวน์เบอร์กันดี

ส่วนตัวเราคิดว่าเชฟเข้าใจใช้เทคนิคการปรุงแบบ slow-cooked หรือการใช้ไฟอ่อน ๆ ปรุงต่อเนื่องจนเนื้อสุก เพราะมันทำให้เนื้อนุ่มมาก ยิ่งเป็นเนื้อแก้มวัวยิ่งทำให้มีความนุ่ม ละลายไปเลย ซอสก็มีความเข้มข้นและเติมความหอมกลมกล่อมให้กับจานนี้มาก ๆ

Boeuf Angus Australian Rossini THB 1,150++

เมนูเสต็กแนวฝรั่งเศสอย่างสันในเนื้อออสเตรเลียนแองกัส พร้อมมันบด ท็อปด้วยฟัวกราส์ และชโลมด้วยทรัฟเฟิลซอสสไตล์เปรีเกอ (Periguex) อีกรสชาติของความนุ่ม แน่น และชุ่มฉ่ำ ทั้งเนื้อวัวและฟัวกราส์ปรุงออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม

ปิดท้ายความสุขด้วยดีเซิร์ท ที่เชฟแนะนำอีก 3 ตัว

Paris Brest THB 290++

ขนมแนวชูส์เพรสตรี้ (choux pastry) ที่มีแป้งและวิปครีมนุ่ม ๆ ตรงกลาง เนื้อครีมนุ่มฟู หอมหวาน มาพร้อมกับโลโก้น่ารัก ๆ ของโอเรียนเต็ล เรสซิเดนซ์ กรุงเทพฯ

Mousse au Chocolat et Fruits Rouges THB 290++

เมนูของคนที่มีหัวใจสีช็อกโกแล็ต ขอบอกเลยว่าช็อกโกแลตมูสที่นี่เนื้อดีมาก ๆ ทานคู่สตรอว์เบอร์รี่หรือซอสเบอร์รี่ช่วยตัดเลี่ยนแถมรสชาติก็ไปได้ดีกับเปอร์เซนต์โกโก้ด้วยล่ะ

Baba au Rhum THB 290++

ของหวานจานสุดท้ายของค่ำคืนนี้ ถ้าคุณเป็นคนที่ชอบดื่มรัม ถ้าไม่สั่งของหวานจานนี้ ก็เหมือนมาไม่ถึงคาเฟ่ แคลร์ เพราะนี่เป็นเมนูเค้กเหล้ารัมที่คุณคู่ควร!

นั่งไปนั่งมา เราว่าดนตรีฟังสบายดีนะ เกือบ 2 ชั่วโมงที่ใช้เวลาอยู่ในคาเฟ่ แคลร์ แต่กลับรู้สึกเต็มอิ่มทั้งกระเพาะ รวมไปถึงอิ่มความสุขแบบเต็มกระเป๋า

หลังทานอาหารเสร็จทุกคนก็ยังไม่อยากกลับ เลยนั่งแชร์ประสบการณ์ท่องเที่ยวกันสนุกสนาน และตกลงกันไว้ว่า ครั้งหน้าเราจะมาพบกันที่คาเฟ่ แคลร์ อีกหลาย ๆ ครั้ง

คาเฟ่ แคลร์ (Café Claire)

  • ชั้นล็อปบี้ โรงแรมโอเรียนเต็ล เรสซิเดนซ์ กรุงเทพฯ
  • 110 ถนนวิทยุ ลุมพีนี ปทุมวัน กรุงเทพฯ 10330
  • สำรองที่นั่ง: 02-125-9000
Spread the love
Subscribe
Notify of
guest
1 Comment
Inline Feedbacks
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
trackback

[…] […]