ชวนมาทำความรู้จักกับการบริการที่เรียกว่า Luxury Concierge

4,865 views

กล่าวถึง Concierge อาชีพที่นักเดินทางต่างคุ้นหูกันเป็นอย่างดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเข้าพักโรงแรมระดับหรูห้าดาว โซทราเวลเลอร์มีโอกาสได้สอบถามและพูดคุยเรื่องราวจากผู้ที่รักและคลุกคลีอยู่ในวงการ Concierge มานานกว่า 10 ปี  โดยปัจจุบันเค้าอยู่ในวงการ Concierge ที่ต้องรับภารกิจมากกว่า Concierge โรงแรมหรูทั่วไป เค้าเรียกกันว่า “Luxury Concierge”

เริ่มต้นเค้าได้เล่าตั้งแต่ก้าวเข้าสู่อาชีพ Concierge ที่ให้บริการในโรงแรม หน้าที่ของเค้าคือการอำนวยความสะดวกให้กับแขกที่มาใช้บริการ อาทิเช่น เปิดประตู, ยกกระเป๋า, แนะนำเส้นทาง เป็นต้น เป็นการบริการที่โรงแรมจัดไว้ให้กับลูกค้าเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกขั้นพื้นฐานทั่วไป แต่อาชีพ Concierge น้ัน ยังสามารถขยายระดับความพรีเมี่ยมมากยิ่งขึ้นจนเกิดเป็นการบริการในรูปแบบที่เรียกว่า Luxury Concierge  เพื่อส่งมอบงานบริการที่เฉพาะเจาะจงบุคคล มากยิ่งขึ้น ซึ่งในช่วงแรกกลุ่มบุคคลที่ใช้บริการมักจะเป็นนักธุรกิจและเซเลปชื่อดัง

Luxury Concierge จะรับหน้าที่ในการจัดหา และอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้บริการ ในสิ่งที่พวกเขาต้องการ ฟังดูแล้วคงเดาได้ว่าสิ่งที่พวกเขาต้องการ คงไม่ใช่บริการพื้นฐานทั่วไปเป็นแน่ โดยวัถตุประสงค์ก็เพื่อความสะดวกสบายของผู้ใช้บริการ และความสมบูรณ์แบบมากที่สุด ตัวอย่างเช่น คุณรู้สึกเหนื่อยล้าจากการทำงานหนักทั้งสัปดาห์ ต้องการพักผ่อนที่รีสอร์ทหรูสุดโปรดของคุณ แม้ระยะเวลาจะกระชั้นชิดเพียงใด เพียงแค่คุณบอกถึงความต้องการ Luxury Concierge จะช่วยประสานงานทุกอย่างให้เกิดขึ้น เหมือนเป็นเรื่องง่าย ไร้ข้อจำกัด ทว่าเบื้องหลังมันคืองานที่ต้องไปดำเนินการอีกหลายขั้นตอน แต่พวกเค้าได้รับการฝึกฝนมาเป็นอย่างดี และมีประสบการณ์ในการจัดการสิ่งพวกนี้ ดังนั้นพวกเค้ารู้ว่าต้องทำอะไรบ้างกับงานหินพวกนี้

Luxury Concierge

Credit: Knightsbridge Circle

ในปัจจุบันมีบริษัทที่ทำธุรกิจด้านการบริการ Luxury Concierge Service แบบนี้มากขึ้น นั่นหมายถึง บริการเหล่านี้ได้รับความนิยมมากยิ่งขึ้นจากในอดีตที่จะเป็นบุคคลกลุ่มเล็ก ๆ จากการสำรวจข้อมูลบริษัทที่ให้บริการด้านนี้ เราพบว่าจำนวนผู้ที่ใช้บริการไลฟ์สไตล์เซอร์วิสเหล่านี้ เพิ่มขึ้นทุกปีอย่างมีนัยยะสำคัญ

สิ่งที่ Luxury Concierge คำนึงถึงไม่ใช่แค่การมอบบริการที่ดีที่สุดแก่ลูกค้าเท่านั้น แต่ยังเพิ่มมูลค่าของการบริการที่สมบูรณ์แบบ ด้วยการเป็นผู้ช่วยที่ดีที่สุดอย่างไร้ขีดจำกัด

เราสามารถแบ่ง Luxury Concierge ออกเป็น 2 ประเภท หลัก ๆ คือ

  • การบริการดูแลอำนวยความสะดวกแบบส่วนบุคคล (Personal Concierge Service) คือ คุณเป็นคนจ้างเพื่อให้มาดำเนินการจัดการดูแลเรื่องต่างๆ สำหรับคุณเอง
  • การบริการดูแลอำนวยความสะดวกสำหรับองค์กร (Corporate Concierge Service) คือ สิทธิพิเศษที่จะได้รับเมื่อเป็นลูกค้าหรือพนักงานขององค์กร

เล่ามาถึงตรงนี้หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมถึงต้องมีการบริการอำนวยความสะดวกเหล่านี้ เพราะถ้าคุณเป็นคนที่ชอบจัดการในทุก ๆ ด้านของชีวิตด้วยตัวเองอยู่แล้วบริการเหล่านั้นก็อาจไม่มีความหมาย แต่ถ้าหากว่างานของคุณยุ่งมากจนเกินไป และรู้สึกว่าต้องการหาผู้ช่วยสักคนมาช่วยจัดการให้ชีวิตมันง่ายและมีเวลามากขึ้น Luxury Concierge จะเป็นคำตอบที่ใช่อย่างแน่นอน

Luxury Concierge

Credit: One Concierge

อย่างที่ได้บอกไปในตอนต้นว่ามีองค์กรที่ทำธุรกิจด้านการบริการอำนวยความสะดวกสุดหรูแบบนี้อยู่มากมาย ฉะนั้นก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อบริการเหล่านั้น เราจึงต้องรู้หลักการเลือกใช้บริการให้เหมาะกับความต้องการและไลฟ์สไตล์ของแต่ละคน

เพราะว่าแต่ละองค์กรจะมีความเชี่ยวชาญในเรื่องต่างๆ แตกต่างกันไป เช่น ความเชี่ยวชาญด้านอสังหาริมทรัพย์ ที่เราจะสามารถมีสิทธิ์เข้าถึงพื้นที่นั้น ๆ ได้โดยไม่ต้องระบุตัวตน หรือ จัดทริปในวันหยุดยาวให้คุณและครอบครัวในสถานที่สุดพิเศษเป็นต้น

Luxury Concierge

Credit: Knightsbridge Circle

ไหน ๆ ก็ได้พูดคุยกับคนที่อยู่ในวงการนี้ เราเลยขอเทคนิคในการเลือกใช้บริการ Luxury Concierge ให้เหมาะกับความต้องการของแต่ละคน เราควรพิจารณาอะไรบ้าง

ข้อแรก ควรทราบถึงความต้องการที่จะให้ดำเนินการจัดการ เราจะต้องทราบก่อนว่า เราอยากให้ Luxury Concierge เข้ามาจัดการเรื่องอะไรให้ เช่น อยากจองเช่าเรือยอร์ชส่วนตัวเพื่อพักผ่อนในสุดสัปดาห์นี้ หรือ ต้องการไปดินเนอร์หรูที่ร้านอาหารเปิดใหม่ที่เพิ่งได้รับรางวัลมิชลินสตาร์เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ข้อที่สอง เลือกระดับความช่วยเหลือที่ต้องการ ในบางบริษัทจะให้เราเลือกได้ว่า ต้องการซื้อเป็นแพ็คเกจสมาชิกหรือเลือกซื้อบริการตามความต้องการเป็นครั้งคราว แพ็คเกจสมาชิกก็จะมีแบบรายเดือนและรายปีแยกออกไป แน่นอนว่าสิทธิพิเศษที่เราจะได้รับย่อมแตกต่างกัน การที่เราเป็นสมาชิกสิ่งที่จะได้ คือ การดูแลให้บริการช่วยเหลือแบบเอ็กซ์คลูซีพ Luxury Concierge จะเป็นเหมือนเพื่อนที่รู้ใจ คอยดูแลจัดการอำนวยความสะดวกเรื่องต่าง ๆ หรือถ้าเลือกบริการแบบตามความต้องการเป็นครั้งคราว การบริการก็จะเป็นในด้านของการทำธุรกรรมเฉพาะอย่างมากกว่าการเป็นเพื่อนช่วยจัดการเรื่องทั่วไป

ข้อสุดท้าย คำนึงถึงโลเคชั่นจุดหมายปลางทางที่เราต้องการจะใช้บริการ ถึงแม้ว่าส่วนใหญ่บริษัทให้บริการอำนวยความสะดวกประเภทนี้จะให้บริการ 24 ชั่วโมง แต่จุดหมายปลายทางที่เราต้องการเดินทางไป หรือไปใช้บริการ อาจไม่มีอยู่ในพื้นที่บริการของบริษัทนั้นก็ได้ จึงควรตรวจสอบให้ดี

Luxury Concierge ถูกนำมาเป็นหนึ่งในการตัดสินใจเลือกซื้อสินค้าและบริการของธุรกิจองค์กรชั้นนำระดับโลก เพราะเมื่อมีตัวเลือกอยู่มากมายในท้องตลาด การดึงดูดความสนใจของลูกค้าให้เลือกเราจึงมาจากสิทธิพิเศษและประสบการณ์ที่ลูกค้าจะได้รับหลังจากนั้น หรือแม้แต่การเลือกซื้อบริการอำนวยความสะดวกแบบส่วนตัวก็มีเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน จึงทำให้ธุรกิจประเภทนี้เกิดขั้น และเติบโตอย่างรวดเร็ว

แค่การพูดคุยกันประมาณ 2-3 ชั่วโมง ทำให้เราได้รู้จักแง่มุมของ Luxury Concierge ที่ลงรายละเอียดมากยิ่งขึ้น เสียดายที่ผู้ให้ข้อมูลยังไม่อยากเปิดเผยตัวตน แต่เราก็ยังไม่หมดความพยายามทิ้งท้ายอย่างรอคอยว่า ถ้าพี่พร้อมออกสื่อตอนไหนแจ้งเราได้เลย เพราะเราจะบันทึกเป็นเทปสัมภาษณ์พิเศษเผยแพร่ลงโซเชียลมีเดียให้ทุกช่องทาง รอนะ

Spread the love
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด