แนะนำเมนู Chef’s Table จากห้องอาหาร Café Claire’s โรงแรม โอเรียนเต็ล เรสซิเดนซ์กรุงเทพฯ

1,351 views

วันนี้ SOtraveler.com ขอมาเล่าประสบการณ์ที่ได้ลิ้มลองรสชาติอาหารฝีมือ “เชฟเบอร์นาด ซึ่งเป็นเชฟคนใหม่ประจำ” ห้องอาหารคาเฟ่ แคลร์ โรงแรม โอเรียนเต็ล เรสซิเดนซ์กรุงเทพฯ “

ห้องอาหารคาเฟ่ แคลร์ หนึ่งในห้องอาหารฝรั้งเศสที่เราชอบในบรรยากาศสบายๆสไตล์คาเฟ่ส์บิสโทร ลุคขาวช่างดูคลาสสิคและมีเสน่ห์ โดยเฉพาะในช่วงกลางวันแสงจากข้างนอก จะส่องผ่านกระจกหน้าต่างรอบห้องอาหารยิ่งขับเคลื่อนบรรยากาศโดยรวมของห้องอาหารให้มีชีวิตชีวาแฝงไปด้วยความอบอุ่นมากยิ่งขึ้น แน่นอนว่าทั้งอาหารเช้า มื้อเที่ยงและแม้กระทั่งชุดน้ำชา AfternoonTea เราต่างลิ้มลองและเล่าให้ทุกคนได้อ่านกันมาหมดแล้ว วันนี้เรามาในเมนูมื้อค่ำซึ่งเป็นมุมที่ SOtraveler เองก็ไม่เคยนำเสนอมาก่อนเช่นกัน อย่าลืมบอกต่อเพื่อนๆ มาอ่านกันนะ

บรรยากาศของร้านที่ยอดเยี่ยม ต้องตามมาด้วยอาหารรสชาติอร่อย การมาทานมื้อดินเนอร์ของเราครั้งนี้ มีความใหม่ที่แตกต่างไปจากเดิมที่เราเคยมาทาน นั่นคือการนำเสนอเมนูโดยเชฟเบอร์นาด หัวหน้าเชฟคนใหม่ประจำคาเฟ่ แคลร์

เชฟเบอร์นาด ภูมิใจที่จะนำเสนอการปรุงอาหารฝรั่งเศสแบบต้นตำรับ ซึ่งมีกรรมวิธีที่ประณีตและพิถีพิถัน ตั้งแต่ขั้นตอนการเลือกสรรวัตถุดิบเพื่อนำมาปรุงเมนูอาหาร และเชฟยังบอกอีกด้วยว่าเชฟได้คิดค้นเมนูใหม่ สำหรับเสิร์ฟที่นี่อีกเช่นกัน

เชฟขอแนะนำตัวด้วยการนำเสนอเมนู 4 คอร์ส Chef’s Table ให้ทุกคนได้ลิ้มรสฝีมือกันก่อน
เปิดตัวมาด้วยเมนูแรก

ไส้กรอกซอสซีสลียง เสิร์ฟพร้อมสลัดมันฝรั่งฟิงเกอร์ลิ่ง
(Warm Saucisson Lyonnais, Warm Fingerling Potatoes Salad with Chives and Shallots, Dijon Mustard)

เนื้อสัมผัสของไส้กรอก (texture) มีการเกาะตัวกันอย่างหลวมๆ ไม่มีมันผสม หั่นทานได้ง่าย คล้ายคลึงไปทานแหนม รสชาติเปรี้ยวและเค็มแทรกเพียงเล็กน้อย การได้ทานคู่กับสลัดมันฝรั่งจึงออกมาเป็นรสชาติที่ลงตัวพอดี เสิร์ฟมาในปริมาณที่ค่อนข้างเยอะ เมื่อเทียบกับการเป็นสตาร์ทเตอร์ดิช แต่หากสั่งมาทานเป็นจานอะ ลา คาร์ท ถือว่าคุ้มค่าที่จะสั่งเลยล่ะ

จานที่สองคือเมนูซุป

ซุปเชสนัทร้อนๆ เสิร์ฟพร้อมฟัวกราส์รสเลิศ
(Chestnuts Soup with Seared Foie Gras)

เราชอบการเซียร์ฟัวกราส์ให้ออกมาแบบผิวนอกกรอบกรียม ด้านในยังคงความนุ่มมันละลายในปาก ส่วนใหญ่แล้วฟัวกราส์ที่เราคุ้นเคยจะเสิร์ฟมาในรูปแบบของการราดซอส แต่มื้อนี้เชฟเบอร์นาดเลือกที่จะเสิร์ฟมาในซุปเกาลัดที่มีรสชาติหวานและกลมกล่อม เมื่อทานคู่กันเลยเป็นการผสมผสานที่ลงตัว นี่รึปล่าวสิ่งที่เชฟต้องการสื่อว่าเชฟมีประสบการณ์และเชี่ยวชาญในการมิกซ์และแมชวัตถุดิบต่างๆให้ออกมาเป็นเมนูใหม่ๆ

ถัดมาก็เข้าสู่จานหลักกันแล้ว เมนคอร์สในเซตจะให้เลือกว่าเราอยากทานวัตถุดิบเป็นเนื้อหรือปลา ถ้าหากไปทานสองคนและทานได้ทั้งสองอย่าง เราแนะนำให้สั่งมาคนละแบบ เผื่อจะได้แบ่งกันชิม

ลองมาดูเมนูเนื้อกันก่อนดีกว่า

เนื้อแก้มวัวตุ๋นซอสไวน์แดง เสิร์ฟพร้อมมันฝรั่งบดและผักเครื่องเคียง
(Braised Beeef Cheeks »Bourguignon Style » Mashed Potatoes and Seasonal Vegetables)

เนื้อวัวที่ตุ๋นมาได้อย่างเปื่อยนุ่ม รสชาติเข้มข้นด้วยเครื่องเทศที่ตุ๋นแต่เป็นความเข้มข้นที่กลมกล่อมนะ เสิร์ฟพร้อมเบบี้แครอทที่ให้รสชาติหวานก็ดูจะเป็นเมนูที่ทานได้อย่างละมุนละไมปาก ใครชอบเนื้อตุ๋นไม่ควรพลาดเมนูนี้เด็ดขาด

ทางด้านของเมนูปลา

ปลาสเกตเนื้อนุ่ม พร้อมกรูตองซ์ บราวน์ บัตเตอร์ ซอส
(Poached Skate Wings in a Capers, Lemon and Croutons Brown Butter Sauce)

เป็นการนำเนื้อส่วนปีกของปลาสเกตซึ่งเป็นปลากระเบนขนาดเล็กที่เนื้อไม่มีกลิ่น ปรุงด้วยเลมอน ซอสเนยผสมขนมปังกรอบกรูตองซ์ เป็นการทานปลาสเกตครั้งแรกของเราเหมือนกัน เทกเจอร์ของเนื้อปลามีลักณะเป็นชิ้นๆ ไม่เละ สำหรับเราคิดว่ากระดูกเยอะไปหน่อย

หลังจากเก็บจานเมนคอร์ส ก็เป็นการเสิร์ฟเมนูขนมหวาน เชฟเลือกที่จะเสิร์ฟชีสให้ได้ชิมกันก่อน

ชีสนมแพะสไตล์ฝรั่งเศส เสิร์ฟพร้อมลูกแพร์และน้ำผึ้งจากโครงการแพลนบี
(Warm Goat Cheese with Pear and Locally Harvested Honey from Plan BEE Rural Beekeeping Project)

เป็นความอร่อยที่ผสมผสานจากรสชาติหวานมันเค็มของชีสและน้ำผึ้งที่เป็นรสชาตินำ กลิ่นชีสไม่แพงสำหรับเราระดับประมาณนี้เข้มข้นกำลังดี อร่อยมากเลยล่ะเมนูชีสจานนี้

บางคนอาจจะสงสัยว่า “น้ำผึ้งที่เก็บเกี่ยวจากโครงการแพลนบี” (Plan BEE Rural Beekeeping Project”) คืออะไร เป็นโครงการ CSR ของ ONYX Hospitality Group เครือบริษัทแม่ของ ORB. ที่ส่งเสริมการประกอบธุรกิจฟาร์มผึ้งเพื่อลดความยากจนให้กับชุมชนเกษตรกรรมในพื้นที่จังหวัดกระบี่นั่นเอง

เอาล่ะ เราแนะนำกันจนใกล้จะปิดท้ายมื้ออาหารค่ำมื้อนี้แล้วกับเมนูของหวาน

พุดดิ้งข้าวสูตรดั้งเดิม ที่ควงคู่มากับวานิลลา เบอร์บอน ครีมบูเล่ และเอแคลร์ช็อคโกแลต
(Grand Mother’s Rice Pudding, Vanilla “Bourbon” Crème Brûlée, Chocolate Religieuses)

สำหรับครีมบูเล่เนื้อเนียนหวานในระดับของครีมบูเล่ที่ไม่มากเกินไป เครลียุสขนมชูครีมช็อคโกแลตซ้อนกันไม่หวานมากเช่นกัน และตามด้วยพุดดิ้งข้าว เครลียุสและพุดดิ้งเป็นขนมหวานฝรั่งเศสแบบดั้งเดิมมากๆ ไม่ค่อยหาทานได้ง่ายทั่วไป

คุณเองก็มาชิมฝีมือของเชฟเบอร์นาด เชฟคนใหม่ประจำห้องอาหารคาเฟ่ แคลร์ ได้เช่นเดียวกัน SOtraveler.com ในเมนู เชฟ เทเบิล 4 คอร์ส (ราคา 2,500 บาท++ ต่อท่าน)

ไม่เพียงความอร่อยและความอิ่มท้องที่คุณจะได้รับจากอาหารคอร์สนี้ คุณยังจะมีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์สิ่งดีดีให้กับสังคม จากการที่รายได้ส่วนหนึ่งจะนำไปสมทบทุน มูลนิธิฟรีแลนด์ (Freeland) เพื่อสนับสนุนการดำเนินงานของเจ้าหน้าที่ในการหยุดยั้งการลักลอบค้าสัตว์ป่าและมนุษย์

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม หรือสำรองที่นั่งได้ที่คาเฟ่ แคลร์ โทร 0 2125 9000 ต่อ 9080
หรืออีเมล [email protected]

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด