Terra (แตร์ร่า) ร้านอาหารสเปนโดยเชฟ Sandro Aguilera โดดเด่นทั้งสไตล์ วัตถุดิบ และรสชาติสุดเจ๋ง

4,830 views
TERRA Contemporary Spanish Cuisine Bangkok Review

ร้านอาหารสเปน เป็นร้านอาหารที่ถูกหยิบขึ้นมาเป็นตัวเลือกของมื้ออาหารอยู่น้อยครั้งมาก ถ้าไม่ใช่มื้อใหญ่ มื้อนัดสังสรรค์ ก็แทบจะถูกหยิบขึ้นมาเอ่ยถึงน้อยนัก ในทางกลับกันร้านอาหารอิตาเลียนกลับถูกหยิบยกเป็นข้อเสนออยู่ทุกครั้งไป

มานั่งคิดวิเคราะห์ ส่วนหนึ่งก็อาจเนื่องมาจาก ภาพจำอาหารสเปนของใครหลายคนคือเมนูทานเล่นสไตล์ทาปาส หรือจะเป็นเมนูยอดฮิตอย่าง ข้าวผัด Paella, แฮม Jamon และแม้กระทั่งไส้กรอก Chorizo ซึ่งล้วนเป็นเมนูที่ไม่ได้ทานกันเป็นมื้ออาหารจริงจัง เราเชื่อว่ามุมมองอาหารสเปนของคุณจะเปลี่ยนไปอย่างแน่นอน เมื่อได้รู้จักและได้มาลิ้มลองรสชาติเมนูอาหารสเปนของร้าน Terra (แตร์ร่า) 

Terra (แตร์ร่า) นำทีมโดย เชฟซานโดร อากิเลรา (Sandro Aguilera) ใครที่อยู่ในวงการร้านอาหารสเปน ไม่มีใครไม่รู้จักเชฟซานโดร ผู้มากประสบการณ์และตัวท็อปแห่งวงการอาหารสเปนในประเทศไทย สำหรับ Terra เป็นเสมือนเวทีที่เชฟจะได้ปลดปล่อยและแสดงความเก๋าเกมส์ในการทำอาหารของเชฟซานโดรออกมาอย่างเต็มที่ เชฟซานโดรเป็นทั้งหนึ่งในหุ้นส่วนและเป็นหัวหน้าพ่อครัวที่ดูแลครัว เลือกสรรวัตถุดิบ และดูแลการปรุงทุกเมนูด้วยตัวของเชฟ Terra จึงสะท้อนออกมาซึ่งจิตวิญญาณแห่งประสบการณ์ในการปรุงอาหารสเปนของเชฟได้อย่างน่าทึ่ง…! เปลี่ยนความคิดให้เราได้รู้จักอาหารสเปนในมุมที่แตกต่าง ทำให้เห็นว่าอาหารสเปนสามารถทานเป็นมื้ออาหารที่เป็นมื้อปรกติได้โดยไม่ต้องรอถึงโอกาสพิเศษ 

TERRA Contemporary Spanish Cuisine Bangkok Review

เชฟซานโดร มีพื้นเพมาจากแคว้นคาตาลูญญา (Catalunya) เมืองบาร์เซโลนา ประเทศสเปน เชฟคือชาวคาตาลันโดยแท้ เมนูของ Terra จึงมีลูกเล่นในการนำเสนอที่หลากหลาย โดยเรียกรวมๆว่า Contemporary Spanish Cuisine มื้อกลางวันจะมีความเป็นคาตาลันโดดเด่นกว่ามื้อเย็น หากมีโอกาส ก็อยากแนะนำให้ทุกคนลองทั้งสองมื้ออาหาร ที่เชฟซานโดรนำเสนอในรูปแบบที่ไม่ซ้ำกัน 

TERRA Contemporary Spanish Cuisine Bangkok Review

Terra เปิดให้บริการในรูปแบบ course set menu มีให้เลือกระหว่าง เมนู 3 คอร์ส และเมนู 8 คอร์ส โดย เมนู 3 คอร์ส เปิดบริการในมื้อกลางวัน เมนู 8 คอร์ส จะเปิดบริการในมื้อค่ำ สำหรับวันนี้เรามีโอกาสได้มาลิ้มลองรสชาติมื้อค่ำ 8-course menu แต่ละเมนูเข้าถึงง่าย รสชาติของวัตถุดิบโดดเด่นและลงตัว มาติดตามกันเลยดีกว่า

8-course menu (Dinner)

We start here

Spread

Fermented garlic, arbequina extra virgin olive oil, payes bread

เริ่มแรกในเซ็ตจะเสิร์ฟเมนูขนมปังที่ชื่อว่า ปาเยส (payes) ความพิเศษของเมนูนี้คือทางร้านจะหมักแป้งไว้ 24 ชั่วโมงก่อนจะนำมาอบ เสิร์ฟคู่กับ Charcoal garlic praline กระเทียมดำ ที่เกิดจากการนำกระเทียมขาวหมักกับเครื่องเทศอาทิเช่น บัลซามิค เกลือ น้ำมันมะกอก นำไปชูวีเป็นเวลา 5 วัน ให้เครื่องเทศซึมเข้าเนื้อกระเทียมจนกระเทียมเปลี่ยนเป็นสีดำ จากนั้นคั้นเอาแต่เนื้อกระเทียมมาเสิร์ฟให้ทานคู่กับขนมปัง และอีกหนึ่งอย่างคือ arbequina extra virgin olive oil น้ำมันมะกอกจากสเปนที่ได้รับรางวัลการันตีคุณภาพมากมาย มีความหอม สดชื่น มีกลิ่นหญ้าเล็กน้อย และ Ibiza Sea Salt เกลือทะเลส่งตรงจากเกาะ Ibiza ประเทศสเปน ชั้นตอนการทานเชฟแนะนำว่าให้เทน้ำมันมะกอกแล้วตักเกลือเหยาะลงไปเล็กน้อย ทานคู่กับขนมปังปาเยสแล้วเข้ากันได้ดีอย่างที่สุด

TERRA Contemporary Spanish Cuisine Bangkok Review

Course 1 : Mar I Muntanya

Vieira Asada

Charcoal roasted scallop, Paleta Iberico ham, Orange Oil, corn

เข้าสู่คอร์สที่หนึ่ง เมนูหอยเชลล์ย่างท็อปด้วยแฮมหมูดำสเปนรสชาติสุดเข้มข้น เสิร์ฟให้ทานคู่กับข้าวโพดพูเรและหัวหอมใหญ่คาลามาไรซ์ รสชาติเข้ากันได้ดีมาก รสชาติเค็มของแฮมช่วยชูความหวานของหอยเชลล์ให้โดดเด่นมากยิ่งขึ้น ในขณะที่ข้าวโพดพูเรช่วยบาลานซ์รสชาติให้นุ่มละมุน

TERRA Contemporary Spanish Cuisine Bangkok Review

Course 2 : Muntanya

Boletus

Roasted boletus, mushroom pil pil, egg yolk, secreto papada comfit

ตามด้วยคอร์สที่สอง เห็ดพอชินี่ย่างเสิร์ฟคู่กับหมูที่เชฟเลือกใช้ส่วนแก้มและคางนำไปซูวีจนเนื้อสุกนุ่ม จากนั้นนำไปย่างเพื่อเพิ่มความหอม เนื้อหนึบสู้ฟันเล็กน้อย ท็อปด้วยไข่แดงที่ผ่านการซูวีที่อุณหภูมิ 65 องศา เพื่อให้ไข่แดงมีความหนึบเยิ้ม ไข่แดงช่วยเพิ่มความละมุนของเมนูนี้ได้เป็นอย่างดี ตัวซอสมีส่วนผสมของหอมหัวใหญ่และเห็ดพอชินี่ เป็นเมนูที่ผสมผสานกันได้ลง น่าประทับใจ

TERRA Contemporary Spanish Cuisine Bangkok Review

Course 3 : Oneway

Pulpo

Galicia octopus, idiazabal cheese, caramel onion, roasted potato

คอร์สที่สาม หนวดปลาหมึกยักษ์​นำเข้ามาจากแคว้นกาลิเซี่ย เซฟย่างจนมีกลิ่นหอม เนื้อนุ่มแต่ยังมีความสู้ฟันอยู่เล็กน้อย เสิร์ฟพร้อมกับหัวหอมคาลามาไรส์ และซอสครีมชีส Idiazabal ช่วยเสริมมิติรสชาติให้ลงตัวและสมบูรณ์แบบ

TERRA Contemporary Spanish Cuisine Bangkok Review

Relax

Piel de sandia 

Watermelon skin sorbet & lime

พักเบรคล้างปากก่อนเข้าสู่เมนูเมนคอร์ส ไอศกรีมโฮมเมดรสผิวแตงโม เชฟใช้เนื้อแตงโมส่วนเนื้อสีขาวติดกับผิวแตงโมที่ปกติเราจะทานส่วนเนื้อสีแดงแล้วทิ้งส่วนสีขาวนี้ไป เชฟนำส่วนนี้มาเป็นส่วนผสมของไฮศกรีมโฮมเมด โรยด้วยผิวมะนาว สัมผัสที่ได้คือกลิ่นหอมอ่อนๆของแตงโม มีความก้ำกึ่งคล้ายกลิ่นแตงกวา แต่มีความหอมเบาสดชื่น เป็นรสชาติที่สร้างสรรค์ แปลกใหม่และดีมาก

TERRA Contemporary Spanish Cuisine Bangkok Review

Course 4 : Difference

Caballa & Trufa

Spanish smoked Mackerel, truffle, celeriac tatin, Iberic pock juice tarragon

เข้าสู่คอร์สที่สี่ ปลาแมคเคอเรลสเปนรมควัน ที่ปรุงรสมาอย่างกลมกล่อม ย่างกระทะจนได้กลิ่นหอม เสิร์ฟให้ทานคู่กับเซเลอรีแอคย่างและแบล็คทรัฟเฟิล ให้สัมผัสหวานหอมนุ่ม ไฮไลท์ของเมนูอยู่ที่ซอสหมูดำไอเบริโก เมื่อทานคู่กับเนื้อปลาแล้วเป็นความแตกต่างของวัตถุดิบที่เชฟนำมาผสมผสานเสิร์ฟคู่กัน เมนูนี้จึงเต็มไปด้วยรสชาติเข้มข้น กลมกล่อม หอม มัน

TERRA Contemporary Spanish Cuisine Bangkok Review

Course 5 : Contrast

Merluza & polllo

“Rias Baixas” Hake fish, roasted crispy chicken skin, ajada vegetable pure

คอร์สที่ห้า เชฟตั้งชื่อคอร์สว่า Contrast มีความน่าประหลาดใจอีกเช่นกันที่ได้เห็นการผสมผสานระหว่างเนื้อปลาเฮกกับไก่เสิร์ฟมาในเมนูเดียวกัน เชฟนำเนื้อปลาเฮกปรุงด้วยซอสห่อด้วยหนังไก่ จากนั้นนำไปอบและย่าง สัมผัสที่ได้คือความกรอบของหนังไก่และรสชาติที่กลมกล่อมชุ่มฉ่ำของเนื้อปลา ทานคู่กับ เห็นมอลเรลและพูเรรสหวานธรรมชาติ

TERRA Contemporary Spanish Cuisine Bangkok Review

Course 6 : Rubia Gallega

Galicia loin beef, natural tomato sofrito, spinach, beef juice

ต่อด้วยคอร์สที่หก เนื้อสเปนกาลิเซี่ยส่วนเทนเดอร์ลอยน์ ย่างสุกระดับมีเดียมแร์ ราดด้วยซอสที่ปรุงมาจากการเคี่ยวเนื้อหมู มีความชุ่มฉ่ำกำลังดี

TERRA Contemporary Spanish Cuisine Bangkok Review

Course 7 : Sucre

Pera

Pear, apple, muscatel raising, buttle biscuit

มาถึงเมนูของหวานคอร์สที่เจ็ด ลูกแพร์เชื่อมโรยด้วยผงชาโคลเพื่อให้ความขมปลายลิ้นตัดรสหวาน พร้อมความสดชื่นจากโฟมที่ทำมาจากแอปเปิ้ลเขียว

TERRA Contemporary Spanish Cuisine Bangkok Review

Course 8 : Naturaleza

Cacao, chocolate two ways, carob, oatmeal ice cream

ปิดท้ายด้วยคอร์สที่แปดเป็น เมนูช็อคโกแลตที่ทำมาจากช็อคโกแลตหลากหลายแบบเพื่อให้ได้สัมผัสที่หลากหลาย รวมถึงและช็อคโกแลตที่ทำมาจากแครอบ (carob) ซึ่งรสชาติคล้ายกับโกโก้ แต่ไม่มีคาเฟอีน เสิร์ฟให้ทานพร้อมกับไอศกรีมโอ๊ตมิลล์ ให้สัมผัสนุ่มละมุน พร้อมสร้างความนุ่มนวลให้มื้อนี้ได้อย่างน่าประทับใจ

TERRA Contemporary Spanish Cuisine Bangkok Review

Terra ตั้งอยู่บนชั้น 2 ของตึกสมาคมนักเรียนเก่าอังกฤษฯ แถวถนนเพชรบุรี จุดเด่นคือที่จอดรถสะดวกสบาย มา 12 คน รถ 12 คันก็รองรับได้หมด เปิดให้บริการในรูปแบบ course set menu ได้แก่ เมนู 3 คอร์ส และเมนู 8 คอร์ส

  • เมนู 3 คอร์ส (1,290++ บาท) เปิดบริการในมื้อกลางวัน (Lunch)  11.30-14.30 น.  ทุกวันอังคารถึงวันอาทิตย์ 
  • เมนู 8 คอร์ส (3,390++ บาท) จะเปิดบริการในมื้อค่ำ (Dinner) 18.00-21.30 น.  ทุกวันอังคารถึงวันเสาร์

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและสำรองที่นั่งได้ที่เบอร์โทร 094 692 6282 หรือ line @911frafc

Website | Facebook | Instagram | Line OA: @911frafc

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด