Bill Bensley – The ‘Faroese Chronicle’ Art Exhibition at Four Seasons ART Space by MOCA Bangkok

นิทรรศการศิลปะของบิล เบนสเลย์ (Bill Bensley) ณ โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ กรุงเทพฯ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา วันที่ 21 เมษายน ถึง - 31 กรกฎาคม 2566

433 views
The Faroese Chronicle by Bill Bensley Art Exhibition Four Seasons Bangkok

บิล เบนสเลย์ (Bill Bensley) พร้อมเปิดตัวงานนิทรรศการใหม่ในฐานะศิลปินอีกครั้งที่ Four Seasons ART Space by MOCA BANGKOK ณ โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ กรุงเทพฯ ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ในวันที่ 21 เมษายน พ.ศ.2566 และผลงานจะจัดแสดงไปจนถึงเดือนกรกฎาคมนี้ ผลงานนิทรรศการศิลปะในครั้งนี้ บิล เบนสเลย์จะเชิญชวนผู้เข้าชมให้ร่วมเดินทางไปยังโลกอีกใบของบิลและแฟโรนิตติ้ง คลับ (Faroe Knitting Club) แฟนผลงานจาก LOVE CAMP EXPLORE DREAMS งานนิทรรศการครั้งแรกของบิลที่จัดขึ้นที่ River City เมื่อปีที่แล้ว คงคุ้นเคยกับผลงานของเบนสเลย์ที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นในการสอดแทรกอารณ์ขันและการใช้สีสันที่สดใส โดยผลงานในนิทรรศการแรกของเขานั้นขายหมดทุกชิ้น และผลงานบางชิ้นได้ถูกนำไปขายต่อที่นิทรรศการศิลปะนานาชาติ อาร์ต บาเซิล (Art Basel) 

นิทรรศการใหม่ของบิล Faroese Chronicle พร้อมแล้ว หลังจากห่างหายไปเป็นเวลาหนึ่งปีเต็มเพื่อสร้างสรรค์งานวาดภาพสำหรับผลงานใหม่ในครั้งนี้ “นิทรรศการในครั้งนี้เป็นเป็นการถ่ายทอดเรื่องราวที่ค่อนข้างจริงจังโดยมองผ่านผ่านแว่นตาสีกุหลาบของ Faroese Knitting Club ที่หมู่เกาะแฟโร และความรักของผมที่มีให้กับที่นี่” บิล กล่าว “ผมไปเที่ยวหมู่เกาะแฟโรมา 15 ปีแล้ว และได้สร้างสายสัมพันธ์ที่งดงามกับเพื่อนทั้ง 11 คนที่ออกจะแปลกแหวกแนว บางครั้งก็ออกจะบ้าระห่ำแบบสุดโต่ง แต่พวกเขาเป็นเพื่อนที่จริงใจมาก” บิล พูดพร้อมกับอมยิ้ม พร้อมกล่าวต่อว่า “ผมเดินทางไปกับเพื่อนกลุ่มเล็กๆนี้ด้วยกันมามากกว่าสิบประเทศ และผมได้เรียนรู้ว่าชาวแฟโรเป็นคนใจกว้าง ช่างสงสัย และใช้ชีวิตในแบบที่ไม่เหมือนใคร และผมเองรู้สึกโชคดีมากที่ได้เป็นคนเล่าเรื่องราวที่แทบจะไม่เป็นที่รู้จักและไม่ได้รับการกล่าวถึงนี้”

สิ่งที่ผู้เข้าชมนิทรรศการจะได้รับคือความเข้าใจเกี่ยวกับหมู่เกาะแฟโรที่ไม่ได้เป็นเพียงรูปภาพบนโปสการ์ดของหมู่เกาะที่โดดเดี่ยวแถบอาร์กติก แต่เป็นที่ที่มีสังคมที่ถักทอสายใยความผูกพันอันแน่นแฟ้นยึดมั่นประวัติศาสตร์อันล้ำค่าของเกาะเอาไว้แทบจะมากกว่าที่อื่นๆในโลกก็ว่าได้ งานศิลปะของบิลต้องการจะสื่อถึงจิตวิญญาณของหมู่เกาะแฟโรและผู้คนบนเกาะนั้นอย่างชัดเจน และผลงานของบิลในครั้งนี้จะนำความเพลิดเพลินให้กับทั้งนักวิจารณ์และบุคคลทั่วไปที่เข้าชมได้เหมือนกัน

“โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ กรุงเทพฯรู้สึกตื่นเต้นเป็นอย่างมากที่บิลจะเป็นศิลปินที่จะมาจัดแสดงผลงานในนิทรรศการใหม่ของ ART Space” ลูบอช บาร์ทา รองประธานภูมิภาคและผู้จัดการทั่วไป โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ กรุงเทพฯ “ผมมีความยินดีมากที่ได้ร่วมงานและเป็นเพื่อนกับบิลในช่วงเวลาหลายปีที่ผมอยู่เมืองไทย ส่วนตัวผมเองประทับใจกับมุมมองในความเป็นศิลปินของบิลมาโดยตลอด และผมเองตั้งตารอว่าบิลจะมีอะไรมาให้พวกเราได้ชมอีกครับ”

Purpose เจตจำนงในการสร้างสรรค์ผลงาน

ผลงานของบิลไม่ว่าจะเป็นผลงานในทางศิลปะหรืองานการออกแบบนั้นล้วนมีเจตจำนงที่มีความหมายซ่อนอยู่ในแต่ละผลงาน บิลผู้เป็นนักอนุรักษ์ผู้ห่วงใยต่อสิ่งแวดล้อมและทุ่มเทให้กับงานการกุศลมาเป็นเวลานาน ได้ทำงานอย่างไม่เหน็ดเหนื่อยเพื่อการระดมทุนให้กับกิจกรรมต่างๆของมูลนิธิชินตา มณีในประเทศกัมพูชา โดยบิลทุ่มเทเป็นอย่างมากให้กับงานของมูลนิธิ ที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงและพัฒนาคุณภาพชีวิตของชาวบ้านและคนในชุมชน และส่งผลไปถึงการอนุรักษ์ได้อย่างแท้จริง รายได้ทั้งหมดจากการขายผลงานในครั้งนี้จะนำเข้าสมทบทุนโครงการต่างๆของทางมูลนิธิ

ราคาของผลงานเริ่มตั้งแต่ 5,800 – 6,000 เหรียญดอลลาร์สหรัฐฯ รายได้ของผลงานแต่ละชิ้นจะนำเข้าสู่โครงการที่ได้รับการมอบหมายไว้โดยเฉพาะ ซึ่งโครงการต่างๆที่เกี่ยวข้องกับผลงานแต่ละชิ้นนั้นจะอยู่ภายใต้สี่เสาหลักของมูลนิธิ ที่ครอบคลุมในด้านโครงการเกี่ยวกับการศึกษา สุขอนามัย การอนุรักษ์และสิ่งแวดล้อม และการให้ความช่วยเหลือโดยตรง โครงการต่างๆที่กล่าวมาจะรวมถึงการสนับสนุนทุนการศึกษาเต็มจำนวนให้กับนักเรียนที่โรงเรียนชินตา มณี (Shinta Mani Hospitality School) ที่จังหวัดเสียมเรียบ ประเทศกัมพูชา การจัดหาน้ำสะอาดผ่านระบบวางท่อ บ่อกรองน้ำของ Kohler การให้สินเชื่อขนาดย่อมเพื่อการสนับสนุนครอบครัวที่ขาดแคลน ไม่ว่าจะเป็นการจัดหาจักรยานให้กับเด็กเพื่อการเดินทางไปโรงเรียนได้สะดวกยิ่งขึ้น ทางมูลนิธิยังทำงานร่วมกับองค์กรนอกภาครัฐที่ไม่แสวงผลกำไรอย่าง Wildlife Alliance ในหลายโครงการที่เกี่ยวกับการอนุรักษ์และป้องกันสัตว์ป่าอีกหลายโครงการ

รายละเอียดเกี่ยวกับนิทรรศการ 

นิทรรศการ The Faroese Chronicle ประกอบด้วยผลงานภาพเขียนทั้งหมด 38 ชุด และจัดแสดงตั้งแต่วันที่ 21 เมษายน จนถึง 31 กรกฎาคมนี้ พร้อมแค็ตตาล็อกดิจิตัลสำหรับผู้เข้าชมและผู้ที่สนใจซื้องานศิลปะจากต่างประเทศ โดย MOCA BANGKOK เป็นผู้รับผิดชอบในการบรรจุและขนส่ง งานศิลปะขนาด 1.2 x 1.2 เมตร ติดตั้งบนกรอบที่พับได้ ทำให้แขกสามารถนำกลับบ้านได้ทันทีประหนึ่งกับสัมภาระที่นำมาเช็คอิน โดยราคางานศิลปะนี้ยังไม่รวมค่าขนส่ง

ในส่วนของกิจกรรมที่จะเกิดขึ้นในงานนิทรรศการศิลปะในครั้งนี้ บิลจะจัดงานพบปะพูดคุยสุดเอ็กซ์คลูซีฟ Behind the Art talk ณ The Library ที่ The Lounge โรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ กรุงเทพฯ และตามด้วยห้องเรียน Painting Master Class ในวันที่ 20 พฤษภาคมนี้ ติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมและเวลาของกิจกรรมได้ที่ อินสตาแกรมของโรงแรมโฟร์ซีซั่นส์ กรงเทพฯ @FSBangkok เร็วๆนี้

Share
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด