Yào Restaurant – Bangkok Marriott Hotel The Surawongse

ลิ้มรสอาหารจีนสไตล์กวางตุ้งและเซี่ยงไฮ้รสเลิศจากฝีมือเชฟชาวจีน ที่ Yào Restaurant

12,522 views
Yao Restaurant Bangkok

Yào Restaurant (‘เย่า’) ห้องอาหารจีนที่มีความโมเดิร์นสอดคล้องกับยุคสมัย การตกแต่งภายในห้องอาหารมีกลิ่นอายจีนกวางตุ้งผสานความหรูหราของมหานครเซี่ยงไฮ้ทำให้รู้สึกเพลิดเพลินได้ไม่แพ้อาหารรสเลิศของที่นี่ ห้องอาหารตั้งอยู่บนชั้น 32 ของโรงแรม แบงค็อก แมริออท เดอะ สุรวงศ์ (Bangkok Marriott Hotel The Surawongse) ด้วยระดับความสูงจากชั้น 32 ทำให้ Yào เป็นห้องอาหารจีนที่สามารถชมวิวได้สวยอีกแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ สามารถมองเห็นบรรยากาศในเมืองกระทั่งวิวแม่น้ำเจ้าพระยาแบบพาโนรามาได้อย่างเต็มตา

Yao Restaurant Bangkok

ภายในห้องอาหาร สามารถรองรับแขกได้หลากหลาย ตั้งแต่โต๊ะแบบทานแบบเป็นส่วนตัว กลุ่มเล็ก ๆ ไปจนถึงห้องส่วนตัว ซึ่งมีทั้งหมด 5 ห้อง รองรับได้ตั้งแต่ 6 – 20 คน ตอบโจทย์คนที่อยากใช้ช่วงเวลาสุดพิเศษในมื้ออาหารด้วยความใกล้ชิดและเป็นส่วนตัว

Yao Restaurant Bangkok

ติ่มซำเป็นอาหารเรียกน้ำย่อยของจีนที่มีมาอย่างยาวนาน ทั่วไปจะนิยมทานคู่กับชา จุดเด่นของเมนูติ่มซำของที่นี่ ทุกรายการเป็นแบบทำสดใหม่บรรจุในเข่งใบเล็ก

Yao Restaurant Bangkok

ข้าวห่อใบบัวกุนเชียงและเห็ด (188 บาท) ข้าวเหนียวนุ่มๆ ปรุงกับกุนเชียงและเห็ดห่อด้วยใบบัวนำไปนึ่งร้อนๆ หลังจากนำมาตัด จะเห็นข้าวเหนียวและเครื่องด้านใน ก็จะเห็นควันลอยขึ้นเบาๆ ได้กลิ่นหอมของใบบัวและเครื่องปรุงอ่อนๆ  

Yao Restaurant Bangkok

ขนมจีบกุ้ง (168 บาท) ขนมจีบที่ทำมาจากเนื้อกุ้งเน้นๆ ขนาดเต็มคำ มีความแน่นและหนึบ โรยด้านบนด้วยไข่กุ้ง อุ่นร้อนและเสิร์ฟในเข่ง มีความฉ่ำเต็มคำ

Yao Restaurant Bangkok

ฮะเก๋าไส้กุ้งและตับห่าน (298 บาท) ฮะเก๋าเป็นอาหารที่ขึ้นชื่อของมณฑลกวางตุ้ง เพิ่มความใหม่ด้วยการใช้ชาร์โคลเป็นส่วนประกอบ ห่อด้านในด้วยกุ้งเต็มตัว มีความนุ่ม เสิร์ฟพร้อมตับห่าน หรือที่คุ้นเคยกับคำว่าฟัวกราส์ เป็นการนำเสนอรสชาติของความเป็นตะวันออกรวมเข้ากับตะวันตกได้อย่างลงตัว 

Yao Restaurant Bangkok

กุ้งห่อฟองเต้าหู้ทอด (188 บาท) แผ่นฟองเต้าหู้ทอดจนมีความฟูกรอบและมีสีเหลืองทอง นำมาห่อไส้กุ้งบดแน่นๆ เต็มๆ คำ 

Yao Restaurant Bangkok

เป็ดปักกิ่งสไตล์เย่า เสิร์ฟพร้อมไข่ปลาคาเวียร์ (2,388 บาท) เป็ดปักกิ่งถือว่าเป็นอาหารจานหนึ่งในอาหารจีนที่มีประวัติอันยาวนานและเป็นที่คุ้นตากันทั่วไป โดย “เย่า” จะใช้เทคนิคการย่างเป็ดทั้งตัวด้วยไม้ลิ้นจี่ จะได้หนังเป็ดที่กรอบ ชุ่มฉ่ำ และได้ความหอมที่เป็นเอกลักษณ์ รับประทานได้ง่าย เป็ดทั้งตัวสามารถนำมาปรุงเสิร์ฟได้ทั้งหมด 3 เมนู

Yao Restaurant Bangkok

สำหรับเมนูไฮไลท์กระตุ้นความหิว ก็คือเป็ดปักกิ่งที่มีหนังกรอบหอม เสิร์ฟพร้อมแป้งแพนเค้ก ไข่ปลาคาเวียร์ ผักสด ซอสฮอยชิน และแยมลิ้นจี่อัญชัน สัมผัสแรก จะรู้สึกถึงความนุ่มของแผ่นแป้ง ตามมาด้วยความกรอบของหนังเป็ดคู่กับกลิ่นหอมจากซอสและเครื่องเคียงที่นำมาห่อเข้าด้วยกัน 

ด้วยการนำเสนอเมนูเป็ดปักกิ่ง เชฟจะมาทำการแล่หนังเป็ดออกเป็นชิ้นๆ ให้กับลูกค้าทุกโต๊ะ ด้วยประสบการณ์ในการใช้มีดและความคล่องแคล่วของเชฟ ทำให้การแล่ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที ทุกอย่างก็พร้อมเสิร์ฟให้กับลูกค้า

Yao Restaurant Bangkok

คาเวียร์เป็นอีกหนึ่งของวัตถุดิบที่มีคุณภาพสูง โดยทั่วไปจะเสิร์ฟกับอาหารประเภทไฟน์ไดนิ่งของตะวันตก โดย “เย่า” เลือกนำมาเป็นส่วนประกอบหนึ่งเพื่อเพิ่มรสชาติให้กับเมนูซิกเนเจอร์

Yao Restaurant Bangkok

สำหรับลูกค้าที่กลัวว่าอาหารจีนจะรสชาติธรรมดา แนะนำเมนูเส้นสดแบบหั่น ตัวเส้นจะมีความหนึบนุ่ม เสิร์ฟพร้อมซอสหมูสับกับน้ำมันพริกสไตล์เสฉวนแบบเผ็ดหอมเย้ายวนใจ

Yao Restaurant Bangkok

ผัดถั่วแขกเต้าหู้แห้งทอด (358 บาท) ถั่วแขกเมื่อนำมาผัดแห้งกับเต้าหู้แห้งทอด และพริกจนนุ่ม เป็นอีกเมนูที่ทานได้ง่ายและอาจจะเป็นอีกหนึ่งเมนูโปรดของลูกค้าหลายท่าน 

Yao Restaurant Bangkok

ซุปเป็ดบ๊วยดองใส่เต้าหู้

Yao Restaurant Bangkok

เนื้อเป็ดผัดซอสพริกไทยดํา เนื้อเป็ดที่ถูกย่างจนนุ่ม นำมาปรุงผัดกับซอสพริกไทยดำเข้มข้น 

Yao Restaurant Bangkok

เกี๊ยวหมูซุปเห็ด  (158 บาท) เกี๊ยวหมูขนาดใหญ่เกินมาตรฐาน เมื่อได้ลิ้มรส จะได้ถึงความชุ่มฉ่ำและหวานของเนื้อหมูและน้ำซุปที่ทำมาจากชาอู่หลง 

Yao Restaurant Bangkok

ซุปกระดูกหมูตุ๋นเห็ดหลินจือและหอยเชลล์แห้ง (428 บาท) กระดูกหมูที่ผ่านการตุ๋นจนนุ่ม นำมาต้มในน้ำซุปเห็ดหลินจือขนาดพอดีคำ และเพิ่มรสชาติให้กลมกล่อมด้วยหอยเชลล์แห้ง 

Yao Restaurant Bangkok

ซุปเสฉวนทะเล (428 บาท) ซุปที่มีความเผ็ดจากน้ำมันพริกสไตล์เสฉวน มีหอยเชลล์ตัวใหญ่ กุ้ง และเห็ด เป็นเมนูที่เรียกได้ทั้งน้ำย่อยหรือจะเป็นน้ำซุปทานระหว่างมื้ออาหารเพิ่มความจัดจ้านได้เช่นกัน 

Yao Restaurant Bangkok

ซุปเต้าหู้ดอกเหมยเห็ดโมเรล (398 บาท) ความใส่ใจในรายละเอียดที่พิถีพิถันของเชฟ ทำให้การนำเสนอซุปถ้วยนี้ออกมาได้อย่างสมบูรณ์ การใช้เต้าหู้หั่นเป็นดอกเหมย ตุ๋นกับน้ำซุปที่มีเห็ดโมเรล ที่มีกลิ่นหอม 

Yao Restaurant Bangkok

ความหลากหลายของอาหารจีนที่แบ่งออกเป็นมณฑล เมื่อนำขึ้นโต๊ะอาหาร จะทำให้ลูกค้าได้ลิ้มลองรสชาติที่มีความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น กวางตุ้ง เสฉวน ปักกิ่ง และเซี่ยงไฮ้ โดยชาวจีนมีความเชื่อมาอย่างยาวนาน ว่าอาหารถือเป็นยาอย่างหนึ่ง การปรุงอย่างสมดุล การทำให้ธาตุต่างๆ ในร่างกายสอดคล้องไปกับธรรมชาติ จะถือว่าเป็นการทำให้สุขภาพดี

เมนูอาหารจีน นอกจากจะสื่อถึงชื่อและความหมายของอาหารแล้ว ยังมีการลงความหมายไว้เพื่อความเป็นมงคลด้วยเช่นกัน เช่น การนำพุทราจีนมาใช้ เพื่อสื่อถึงความร่ำรวย หรือหมู ที่จะหมายถึงความมั่งคั่ง มั่นคง

เมนูซุปแม้จะเป็นเมนูที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลักเหมือนกัน แต่ก็จะมีเอกลักษณ์และรสที่แตกต่างกัน เป็นทางเลือกให้กับลูกค้าที่มีความชอบที่แตกต่างกัน

Yao Restaurant Bangkok

เมนูบะหมี่เส้นสดของที่นี่ จะมีการทำเส้นสดโดยเชฟ หวัง เวย บิน ผู้ที่มีประสบการณ์ในการทำบะหมี่เส้นสด เริ่มทำการปั้นและเตรียมแป้งบนโต๊ะสักครู่หนึ่ง จากนั้นเชฟจะเริ่มแยกเส้น เหมือนเป็นการวาดลวดลายในอากาศ ตีเส้นออกมานับร้อยในเวลาเพียงไม่กี่นาที 

Yao Restaurant Bangkok

ช่วงที่เชฟโชว์กระบวนการดึงเส้น เชฟเล่าว่าความสำคัญของการดึงเส้นจะต้องใช้แรงและน้ำหนักของมือให้แม่นยำ เพื่อให้แป้งยืดตัวออกเป็นเส้นสายโดยที่แป้งไม่ขาด ถึงจะได้เส้นบะหมี่ร้อยเรียงเป็นแพด้วยขนาดของเส้นที่เท่ากัน และแป้งก็จะยังคงมีความนุ่มอยู่ 

Yao Restaurant Bangkok

ตบท้ายด้วยเมนูขนมหวาน มะม่วงสาคูนํ้ากะทิ เสิร์ฟพร้อมแคนตาลูปเชอร์เบทและขนมเปี๊ยะ ไส้คัสตาร์ด (278 บาท) 

Yao Restaurant Bangkok

ลูกสาลี่ตุ๋นดอกเก็กฮวย เสิร์ฟพร้อมรังนกและวุ้น ว่านหางจระเข้ (398 บาท) 

Yao Restaurant Bangkok

ลูกพีชแช่อิ่มพุดดิ้งอัลมอนด์ เสิร์ฟพร้อมบัวลอยไส้งาดํา คลุกมะพร้าวแห้ง (288 บาท) 

Yao Restaurant Bangkok

ลูกสํารองแชเย็น เสิร์ฟพร้อมลูกตาลและบัวหิมะไส้ถัวแดง (288 บาท) 

Yao Restaurant Bangkok

อีกหนึ่งห้องอาหารจีนที่มีเอกลักษณ์และความร่วมสมัยที่แสดงความเป็นตัวตนได้อย่างชัดเจน ตั้งอยู่บนวิวมุมสูงที่มองเห็นวิวเมืองได้รอบทิศทาง เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวและได้ความโปร่งสบายตาระหว่างการรับประทานอาหาร ที่สำคัญการเลือกวัตถุดิบและความหลากหลายจากของวัฒนธรรมจีนที่มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน จะเป็นสิ่งที่ทำให้มื้ออาหารมีความน่าสนใจอีกที่หนึ่ง

YAO Bangkok

  • ที่ตั้ง : ชั้น 32 โรงแรม Bangkok Marriott Hotel The Surawongse
  • ติดต่อ : 02 088 5666
  • Line : @marriottsurawongse
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด