Kintsugi Bangkok by Jeff Ramsey กับเมนูชุดคอร์สแห่งความสุขในสไตล์ญี่ปุ่น

8,503 views
Review Kintsugi Bangkok by Jeff Ramsey

บนชั้น 3 ของโรงแรม The Athenee Hotel, a Luxury Collection Hotel, Bangkok ถนนวิทยุ มีห้องอาหาร Kintsugi Bangkok by Jeff Ramsey ห้องอาหารญี่ปุ่นแบบไคเซกิสมัยใหม่ (Modern Kaiseki) เสิร์ฟอาหารที่สร้างสรรค์เมนูโดย เจฟฟ์ แรมซีย์ เชฟหนุ่มลูกครึ่งอเมริกัน-ญี่ปุ่น ดีกรีมิชลินสตาร์จากร้าน The Molecular Bar Restaurant ในกรุงโตเกียว กับอีกหลายรางวัลจากห้องอาหาร Babe ประเทศมาเลเซีย

Kintsugi มีแนวคิดในการนำเสนอเมนูอาหารญี่ปุ่นแบบไคเซกิสมัยใหม่ ที่คัดสรรวัตถุดิบชั้นดีจากทั่วโลกมาปรุงเป็นเมนูอาหารรสชาติเยี่ยมหน้าตาสวยงาม เสิร์ฟเรียงลำดับเป็นจาน ๆ แบบเซ็ตคอร์สเมนู เปี่ยมล้นไปด้วยการรังสรรค์อย่างมีพิถีพิถันและมีเอกลักษณ์ สร้างความสุขและความประทับใจให้กับแขกทุกคนที่มาทานได้อย่างเต็มเปี่ยม

บรรยากาศภายในร้านตกแต่งอย่างมีชั้นเชิง สไตล์มินิมอล ผสมผสานกับความอบอุ่นด้วยไม้โทนสีเข้ม มีโต๊ะให้เลือกนั่งทั้งแบบนั่งทั้งหน้าเคาน์เตอร์ โต๊ะภายในห้องอาหาร และห้องส่วนตัวอีก 2 ห้อง

Kintsugi Bangkok by Jeff Ramsey Review Food Bangkok
Kintsugi Bangkok by Jeff Ramsey Review Food Bangkok
Kintsugi Bangkok by Jeff Ramsey Review Food Bangkok

ในส่วนของเมนู อาหารแต่ละจานได้รับการสร้างสรรค์ทั้งหน้าตา รสชาติ และรสสัมผัสที่แปลกใหม่ สะท้อนถึงรสนิยมและศิลปะในการนำเสนออาหารของเชฟอย่างมีชั้นเชิงไม่เหมือนใคร สำหรับวันนี้เราได้ลิ้มลองเซ็ตเมนู Kin มีทั้งหมด 12 คอร์ส จะน่าหลงไหลมากแค่ไหน มาติดตามประสบการณ์ผ่านตัวหนังสือและรูปภาพสวย ๆ กับเมนูอาหารของ Kintsugi Bangkok by Jeff Ramsey พร้อมกับเราได้เลย!!

ช่วงเวลาปกติ เจฟฟ์ แรมซีย์ จะเข้ามาที่ร้านเดือนละครั้ง เพื่อมาตรวจเช็คความเรียบร้อยของเมนูอาหาร หากเชฟมีเมนูใหม่ เชฟจะประจำที่ร้านเป็นสัปดาห์เลยทีเดียว จนกว่าจะมั่นใจว่าอาหารทุกจานจะได้รับการถอดแบบความเป็นเลิศออกไปถึงแขกที่มาทานแบบครบร้อยเปอร์เซ็นต์ทุกเมนู โดยมีสุดยอดเชฟคนไทยเป็นเชฟประจำร้านที่ทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยม เสมือนมี เจฟฟ์ แรมซีย์ คอยประกบอยู่ข้าง ๆ อย่างเช่นวันนี้ เราได้ชิมเมนูที่ปรุงโดย เชฟภาณุ วิริยพงษ์สุกิจ ผู้ช่วยเชฟใหญ่ (Sous Chef) เรามีโอกาสได้สัมภาษณ์และพูดคุยกับเชฟ พบว่าเชฟภาณุมีประสบการณ์และแนวคิดที่ไม่ธรรมดา ดีกรีที่ เจฟฟ์ แรมซีย์ ไว้วางใจให้ปรุงอาหารแทนเชฟได้ ต้องบอกว่าเป็นเชฟที่มีของ 

Kintsugi Bangkok by Jeff Ramsey Review Food Bangkok

เอาล่ะ เริ่มเข้าสู่เมนูอาหารกันดีกว่า…

From 1 to 12

คอร์สที่ 1
Shirako Brandade with Katsuo Glass

เมนูแรกก็ช่างดูน่าตื่นเต้นกับการนำวัตถุหลักอย่าง ชิราโกะ (Shirako) หรือเรียกกันง่าย ๆ ว่า ‘ท่อเก็บน้ำอสุจิปลา’ วัตดุดิบชั้นดีของชาวญี่ปุ่น มีโปรตีนสูง คาร์โบไฮเดรตต่ำ ไขมันต่ำ ทานกันทั้งแบบปรุงสุกและดิบ แต่จะเลือกทานเฉพาะปลาบางชนิดเท่านั้น อย่างในเมนูนี้เป็นท่อเก็บน้ำอสุจิของปลาค็อด ให้เนื้อสัมผัสคล้ายกับครีมคัสตาร์ดนุ่มชุ่มลิ้น เสิร์ฟกับปลาคัตสึโอะหรือปลาโอแห้ง เป็นเมนูแรกที่สร้างความตื่นตาตื่นใจได้เป็นอย่างดี

Kintsugi Bangkok by Jeff Ramsey Review Food Bangkok

คอร์สที่ 2
Chilled Japanese Eggplant with Tomato Gelee

ปรับรสชาติให้รู้สึกสดชื่นมากยิ่งขึ้นในคอร์สที่ 2 เป็นการนำมะเขือม่วงญี่ปุ่นย่างไฟอ่อน ๆ ทั้งเปลือกให้ข้างในสุก จากนั้นนำมาแช่ในน้ำสต๊อกปลาดาชิ ที่ผสมด้วยสาแก ซอสถั่วเหลือง มิริน จนกระทั่งเปลือกของมะเขือม่วงญี่ปุ่นย่างเริ่มอ่อนตัว เชฟจึงลอกเปลือกด้านนอนออกแล้วแช่ต่ออีกสักพัก ท็อบด้านบนด้วยเจลลี่มะเขือเทศ ที่ผ่านการต้มและกรองหลายรอบจนกระทั่งได้เป็นเจลลี่สีใส แต่ยังคงรสชาติของมะเขือเทศอยู่เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ ส่วนสีเขียวที่อยู่ด้านบนเป็นกระเจี๊ยบแช่น้ำตาลแล้วนำไปต้ม ทานพร้อมกันแล้วได้รสชาติหวานเย็นและหอมสดชื่น

Kintsugi Bangkok by Jeff Ramsey Review Food Bangkok

คอร์สที่ 3
Alaskan King Crab and Black Truffle Chawanmushi

เมนูไข่ตุ๋นที่หอมและรสชาติกลมกล่อมมาก ประกอบไปด้วย ปูอลาสก้า แบล็คทรัฟเฟิล เมนูไข่ตุ๋นของที่นี่มีความแตกต่างจากที่อื่นโดยจะตุ๋นด้วยอุณภูมิต่ำแต่ใช้เวลานาน เพื่อให้เนื้อสัมผัสของไข่ตุ๋นเนียนนุ่ม ราดด้านบนด้วยซอสอันคาเคะ ซึ่งเป็นน้ำสต๊อกปลาดาชิผสมแป้งญี่ปุ่นคุซุ แต่งกลิ่นและรสชาติด้วยทรัฟเฟิลออย น้ำขิง เชฟแนะนำให้ตักทานตั้งแต่ด้านล่างขึ้นมา เพื่อที่จะได้ทานพร้อมกันกับซอสอันคาเคะ ซดร้อน ๆ คล่องคอ

Kintsugi Bangkok by Jeff Ramsey Review Food Bangkok

คอร์สที่ 4
1000 Year-Old Cedar Smoked Kanburi Nigiri

ซูชิปลาบุริหรือปลาหางเหลือง เชฟจุดรมควันสด ๆ ด้วยไม้ซีดาร์จากญี่ปุ่นอายุกว่าพันปี กลิ่นควันของไม้ซีดาห์หอมนุ่มมาก และยังเคียงด้วยโอริกามิรูปนก ที่ทำจากขิงดองทานปิดท้าย ให้สัมผัสที่หวานหอมกลิ่นคล้ายบ๊วยตอนท้าย ค่อยๆ ละลายรสชาติออกมาในปากจนขิงนุ่มลง แล้วเราจึงกลืนได้อย่างอร่อยเพลิน

Kintsugi Bangkok by Jeff Ramsey Review Food Bangkok

คอร์สที่ 5
Nagano Walnut Soba

เมนูนี้ได้แรงบรรดาลมาจากการที่เชฟไปเที่ยวที่เมืองนากาโนะ (Nagano) แล้วได้ไปชิมเมนูโซบะเย็นที่มีการใส่วอลนัทลงไปด้วยซึ่งเชฟติดใจในความอร่อยของเมนูนี้มากมาก เชฟนำเมนูมาต่อยอดด้วยการนำวอลนัทอบที่อุณภูมิ 150 องศาเซลเซียลเป็นเวลา 20 นาทีจนเหลืองกรอบ จากนั้นนำมาปั่นจนกลายเป็นซอสวอลนัทเนื้อข้น เอามาคลุกกับเส้นโซบะ ด้านบนเป็นผักเคียง 7 ชนิด ประกอบไปด้วย ต้นหอม, เมียวงะ, ใบโอบะ, ไควาแระ, สาหร่ายทะเลญี่ปุ่นตากแห้ง, งาขาว และขิงอ่อนของไทย เสิร์ฟคู่กับน้ำซอสโชยุผสมวอลนัทบด

Kintsugi Bangkok by Jeff Ramsey Review Food Bangkok

คอร์สที่ 6
Grilled Tachiuo

เมนูปลาทาจิอูโอะหรือปลาดาบเงินย่าง เป็นปลาที่มีไขมันสูงจนแทบจะละลายในปาก ก่อนจะนำไปย่าง เชฟจะนำปลาไปหมักในสาเก คอมบูฉะ มิโสะขาว ด้วยความปลาชนิดนี้มีไขมันเยอะ ในเมนูจึงมีเครื่องเคียงเสิร์ฟคู่อยู่หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็น หัวไชเท้าฝนหยดด้วยอูมามิซอส เม็ดแปะก๊วยคั่วเกลือ เลมอน ซอสไซเกียวมิโสะ

Kintsugi Bangkok by Jeff Ramsey Review Food Bangkok

คอร์สที่ 7
Seared Scallop with Citrus Emulsion

ต่อกันด้วย หอยเชลล์ฮอกไกโดตัวใหญ่สด เสิร์ฟคู่กับซอสสูตรพิเศษคือ ซอสเนยกับส้มยุซุ และซอสปลาแอนโชวีมิโซะ พร้อมหัวไชเท้าขาว หัวไชเท้าแดง ฟักทองที่ดองด้วยน้ำเกลือ  ได้รสชาติหวาน ๆ ของหอยเชลล์แบบเต็ม ๆ

Kintsugi Bangkok by Jeff Ramsey Review Food Bangkok

คอร์สที่ 8
Kin Kat

มาถึง Signature ของร้านที่แทบทุกโต๊ะสั่งมาทาน เชฟได้รับแรงบันดาลใจมาจากขนมสองชนิดคือ “Kit Kat” และขนมญี่ปุ่นโบราณเป็นแป้งเวเฟอร์ชื่อว่า “Monaka” เชฟจึงรังสรรค์ออกมาเป็น Kin Kat ที่ไส้ทำมาจาก ฟัวกราส์ปั่นผสมกับนม คอนยัคและมิริน เคลือบด้วยดาร์คช็อคโกแล็ต ประกบด้วยเวเฟอร์กรอบ เป็นอีกหนึ่งเมนูที่เต็มไปด้วยความสร้างสรรค์ที่ทุกคนต้องมาลองสัมผัสด้วยตัวเอง เราขอเผยโฉมให้เห็นรูปแบบการเสิร์ฟแล้วกัน รอให้คุณมาฉีกกล่องเพื่อลิ้มลองเมนูข้างในด้วยตัวคุณเอง

Kintsugi Bangkok by Jeff Ramsey Review Food Bangkok

คอร์ส 9
Braised Kinki with Dashi Gohan

ต่อด้วยเมนูปลาคินกิ (Kinki) เมนูนี้โดดเด่นด้วยข้าวที่หุงด้วยน้ำสต๊อกปลาดาชิ เสิร์ฟพร้อมกับปลาคินกิคลุกซอสที่มีส่วนผสมของสาเก ขิง โชยุ จากนั้นนำไปย่าง พร้อมผักเคียงที่มีส่วนผสมของผิวส้มยุซุและใบคาโมเมะ ทำให้ได้ทั้งรสชาติที่เข้มข้นแต่กลมกล่อม พร้อมกลิ่นหอมที่เย้ายวนใจ

Kintsugi Bangkok by Jeff Ramsey Review Food Bangkok

คอร์ส 10
Japanese A4 Wagyu

สายเนื้อต้องถูกใจสิ่งนี้ เนื้อวากิวเกรด A4 เสิร์ฟแบบมีเดียมแรร์ ด้านล่างเป็นเนยเพียวเรย์ มีเมนูเคียงเป็นสาหร่ายญี่ปุ่นหมักเกลือตากแห้งผสมเนย พริกแดงเหลืองเขียวย่าง หน่อไม้ฝรั่งย่าง และพริกไทยญี่ปุ่นดองหวาน วิธีทานให้ทาเนยให้ทั่วตัวเนื้อ สามารถแต่งรสด้วยซอสยูซุโคโชที่ให้รสชาติเผ็ดเปรี้ยวเค็ม ชาปลายลิ้นเล็กน้อย ส่วนใครที่ไม่ทานเนื้อเชฟจะเปลี่ยนเป็นปลาให้ ฟินเหมือนกันไม่ต้องกังวล

Kintsugi Bangkok by Jeff Ramsey Review Food Bangkok

คอร์สที่ 11
Double Stock Soup with Tsukune and Yuzu

ต่อด้วยเมนูซุปที่ประกอบไปด้วยน้ำสต็อกไก่และสต็อกปลาดาชิ ภายในถ้วยยังมีไก่บดปรุงรสปั้นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ เพิ่มความหอมด้วยโฟมยุซุท็อบไว้ด้านบน ให้ความกลมกล่อมและกลิ่นหอม ๆ ที่เป็นเอกลักษณ์

Kintsugi Bangkok by Jeff Ramsey Review Food Bangkok

คอร์สที่ 12
Strawberry Cheesecake

ปิดท้ายชุดเมนูนี้ด้วย Strawberry Cheese Cake รสเปรี้ยวหวานสดชื่น เป็นชีสมูสลูกกลมๆ สีแดงและสีขาว สีแดงสอดไส้ราสเบอรรี่เจลลี่ รองด้วยครัมเบิ้ล พร้อมวนิลาครีม ยูสุครีม ทานพร้อมราสเบอร์รี่ซอร์เบท์ วิธีรับประทานให้ทานพร้อมกันในคำเดียว เพื่อให้ได้รสชาติและสัมผัสที่หลากหลาย

Kintsugi Bangkok by Jeff Ramsey Review Food Bangkok

คราวนี้ถึงตาคุณแล้ว คุณเองก็มาสัมผัสประสบการณ์ และลิ้มรสแต่ละเมนูของ Kintsugi Bangkok by Jeff Ramsey แบบโซทราเวลเลอร์ได้เช่นกัน ที่ชั้น 3 ของโรงแรม The Athenee Hotel, a Luxury Collection Hotel, Bangkok ถนนวิทยุ แนะนำให้สำรองที่นั่งล่วงหน้า เพื่อความสมบูรณ์แบบในการจัดเตรียมโต๊ะไว้รองรับมื้ออาหารที่คุณรอคอย สำหรับช่วงนี้นอกจากจะมีเซ็ตคอร์สให้เลือกทานตามแบบ Kaiseki แล้ว ทางห้องอาหารยังเปิดให้เลือกสั่งทานแบบอะลาคาร์ทได้อีกด้วย

สำหรับเมนูของ Kintsugi by Jeff Ramsey มื้อเย็น แบบไคเซกิสมัยใหม่ มีให้เลือก 2 เซ็ตคอร์สคือ

  • ITO 9 คอร์ส ราคา 2,500++ บาท/คน
  • Kin 12 คอร์ส ราคา 4,400++ บาท/คน

Kintsugi Bangkok by Jeff Ramsey เปิดให้บริการทุกวัน:

  • มื้อกลางวัน 12.00 – 14.30 น.
  • มื้อค่ำ 18.00 – 22:30 น. (สั่งอาหารได้ถึงเวลา 22:00 น.)

ช่องทางการติดต่อ

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด