The Dheva Spa and Wellness Centre เล่าให้ฟังกี่ทีก็ไม่เหมือนได้มาสัมผัสเอง

2,961 views

เมื่อครั้งที่ผู้เขียนได้อยู่ที่เชียงใหม่และโพสภาพลงโซเชียลมีเดียของตัวเองในขณะที่กำลังนั่งรีแล็กซ์หลังจากทำคอร์สทรีตเมนต์ที่ The Dheva Spa and Wellness Centre (เดอะ เทวา สปา แอนด์ เวลเนส เซ็นเตอร์) สปาหรูหราสถาปัตยกรรมสุดอลังการที่อยู่ภายใน โรงแรมดาราเทวีเชียงใหม่ ก็มีเพื่อนของผู้เขียนทักมาถามทันทีว่า “มันดีจริงมั้ย” … “อยากลอง แต่ไม่กล้าเข้าไปสักที” บทความนี้เราเลยขอเล่าเหมือนอย่างที่ผู้เขียนได้เล่าให้เพื่อนฟัง

ถามว่า สปาของที่นี่มีความพิเศษอย่างไร ต่างจากที่อื่นๆอย่างไร ทำไมใครๆ ได้มาลองแล้วต่างแนะนำกันปากต่อปาก เราเองก็สงสัยคำถามนี้มาก่อนเช่นกัน จนกระทั่งได้มาลองกับตัวเอง และคำตอบที่ได้รับก็คือ ความพิเศษของ เดอะ เทวา สปา แอนด์ เวลล์เนส เซ็นเตอร์ เริ่มต้นตั้งแต่ความพิถีพิถันในทุกๆขั้นตอนที่พนักงานและเทอราปิสตั้งใจมอบให้ตั้งแต่เราก้าวเข้าสู่พื้นที่ของสปา

ความละเอียดละออของที่นี่ไม่ใช่มีเพียงแค่งานบริการของพนักงานเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงรายละเอียดของการบริการ ก่อนที่จะทำการนวด ก็มีกระบวนการตอบแบบสอบถามระบุจุดที่เราต้องการจะบำบัดเป็นพิเศษ และให้เราเลือกแบบของน้ำมันและกลิ่นที่ถูกใจเราตามมาตรฐานของลักชัวรี่สปา

Wellness Coaching and Healthy Lifestyle Consultation

ที่เดอะ เทวา สปา จะเริ่มด้วยขั้นตอนตรวจสุขภาพร่างกายโดยผู้เชี่ยวชาญที่มีประสบการณ์มามากกว่าสิบปี ส่วนหนึ่งของการตรวจคือการ “แมะ” หรือการจับชีพจรของแพทย์แผนจีน ที่ถือเป็นเสน่ห์หนึ่งของแพทย์แผนจีนเลย เพียงแค่แมะก็สามารถรู้เลยหรือว่าป่วยเป็นอะไร

การแมะ คือการใช้นิ้วมือทั้งสาม (นิ้วชี้ นิ้วกลาง และนิ้วนาง) แตะลงบนชีพจรตรงบริเวณเส้นเลือดแดงใกล้ข้อมือฝั่งนิ้วโป้ง โดยนิ้วกลางจะวางตรงบริเวณที่กระดูกข้อมือที่นูนขึ้นมา

บางคนที่ไม่ชินกับการแมะ อาจจะรู้สึกเจ็บๆ แปล๊บๆบ้าง แต่หารู้ไม่ว่านั่นแหละ คือจุดบ่งชี้ว่าอวัยวะภายในของเราส่วนไหนที่กำลังมีปัญหาบ้าง เราเองก็เป็นคนที่คิดเข้าข้างตัวเองมาตลอดว่าตัวเองนั้นสุขภาพดี ไม่มีปัญหา เพราะดูแลอาหารการกิน และออกกำลังกายตลอด จนกระทั่งรู้ว่าเรามีปัญหาที่บริเวณหลังผ่านการแมะ.. ซึ่งก็จริง! เพราะช่วงนี้เราก้มบ่อย จนทำให้มีอาการปวดที่บริเวณหลัง ก็ทำให้เรารู้ว่าควรจะต้องโฟกัสการรักษาที่ตรงไหน ผู้เชี่ยวชาญจะให้คำแนะนำตามอาการที่ตรวจพบด้วย

หลังจากนั้นเทอราปิสจะพายังห้องนวดบำบัด ซึ่งเป็นเรือนแยกเป็นหลังๆ

ระหว่างทางเทอราปิสจะแนะนำและอธิบายสถานที่และประเภทห้องนวดบำบัดต่างๆให้เราฟัง ซึ่งหลักๆก็จะประกอบไปด้วย เรือนนส่วนตัวแบบเดี่ยว และเรือนส่วนตัวแบบคู่

เรือนนวดแต่ละหลัง มีความสวยงามอลังการสมกับความเป็นดาราเทวี

วันนี้ SOtraveler ได้เข้านวดบำบัดในเรือนส่วนตัวแบบคู่ ที่ถูกแบ่งเป็น 2 ส่วนด้วยกันคือ ห้องบำบัด กับห้องแต่งตัวและชำระล้างร่างกาย

อย่างที่บอกไปเมื่อตอนต้นว่า สเน่ห์ที่น่าประทับใจมากๆของที่นี่คือ ความละเอียดละออ ความปราณีต และความเอาใจใส่ในทุกๆรายละเอียด เทอราปิสของที่นี่จะค่อยๆชำระล้างฝ่าเท้าและขาของเราอย่างนุ่มนวล ด้วยสมุนไพรและน้ำอุ่นอย่างทนุถนอม

หลังจากนั้นก็ใช้ผ้าสะอาดค่อยๆซับจนแห้ง ให้ความรู้สึกที่พิเศษมากสำหรับเรา

แล้วก็เข้าสู่ขั้นตอนการนวดผ่อนคลาย สำหรับที่นี่เค้าจะใช้น้ำมันที่สะกัดมาจากสมุนไพรมากกว่า 10 ชนิด ซึ่งมีสรรพคุณหลักๆที่ช่วยทำให้ผิวพรรณมีความกระจ่างใส ดูดซับสารพิษออกจากรูขุมขน และช่วยในการไหลเวียนของเลือด

น้ำหนักการกดเส้นของที่นี่ถือว่าทำได้ดีมาก ไม่หนักและไม่เบาจนเกินไป ช่วยให้เราผ่อนคลายไปกับบรรยากาศและกลิ่นอโรม่าจากน้ำมัน แถมห้องบำบัดของที่นี่ยังเป็นห้องแบบปิด มีแสงเล็ดลอดเข้าทางหน้าต่างเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งก็ไม่แปลกที่จะมีคนเคลิ้มจะหลับไป

หลังจากที่กดเส้นไปสักพัก เทอราปิสก็เริ่มนำลูกประคบสมุนไพรที่นึ่งอยู่ในหม้อออกมาประคบเราอย่างนุ่มนวล เรายอมรับเลยว่าสัมผัสแรกของลูกประคบนั้นทำให้เราถึงกับสะดุ้ง! หายง่วงกันเลยทีเดียว เพราะลูกประคบค่อนข้างจะร้อนสักนิด แต่ไม่ต้องกลัวว่าจะร้อนเกินไป เพราะก่อนหน้าที่เทอราปิสจะนำลูกประคบลงร่างกายเรา เค้าจะนำไปทาบที่หลังมือของเค้าก่อน เพื่อเช็คอุณหภูมิว่าร้อนเกินไปหรือไม่

และแล้วก็มาถึงช่วงไฮไลท์ของที่นี่ คือการตอกเส้นกล้ามเนื้อ การนวดตอกเส้น ถือเป็นศาสตร์แขนงหนึ่ง เกิดขึ้นมานานมากกว่า 2,600 ปีแล้ว และได้มีการสืบทอดเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นต่อๆกันมาจากรุ่นสู่รุ่นมากกว่า 725 ปี เป็นภูมิปัญญาการแพทย์พื้นบ้านล้านนา ที่ต้องอาศัยความชำนาญและวิธีการที่ถูกต้องซึ่งมีการสืบทอดเรียนรู้ต่อๆกันมาจากบรรพบุรุษแห่งเมืองล้านนา

ส่วนวิธีก็คือเทอราปิสจะใช้อุปกรณ์ตอกเส้นที่ทำมาจากไม้มะขาม ไม่มีความคมและเสี้ยนไม้ ตอกลงที่ร่องกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น และตามแนวกระดูกแต่ละจุด เพื่อคลายความตึงของกล้ามเนื้อส่วนนั้นๆ เทอราปิสแต่ละคนของที่นี่มีความเชี่ยวชาญเรื่องเส้นและกล้ามเนื้อเป็นอย่างดี ทุกครั้งที่ทำการตอกลงไป เราจึงรู้สึกได้ว่าเขาตอกได้แม่นยำและน้ำหนักพอดี

เวลาหนึ่งชั่วโมงผ่านไปไวเหมือนโกหก ไม่รู้ว่าเพราะเคลิ้มจนเกือบหลับหรือเปล่า เวลาถึงเดินเร็วขนาดนั้น รู้สึกสบายตัวและตัวเบามาก เหมือนได้ขจัดเอาความตึงเครียดของร่างกายที่สะสมมายาวนานให้หายเป็นปลิดทิ้ง พร้อมออกไปลุยงานต่ออย่างเต็มที่

เมื่อเล่ามาถึงตรงนี้ ก็ถึงเวลาที่เราจะบอกว่า ปัจจุบันเพื่อนของเราคนนี้ได้มาลองใช้บริการที่ The Dheva Spa and Wellness Centre เป็นที่เรียบร้อยแล้ว พร้อมกับโทรมาเล่า มาชมกันยกใหญ่ ดีอกดีใจที่ได้มีโอกาสได้ไปสักทีและจะมีครั้งถัดๆไปแน่นอน นั่นคือสิ่งที่เราอยากบอกให้ผู้อ่านทุกคนเหมือนอย่างหัวเรื่องที่เรากล่าวไว้ว่า “เล่าให้ฟังกี่ทีก็ไม่เหมือนได้มาสัมผัสเอง” แต่สำหรับเพื่อนของผู้เขียนแล้ว “เล่าทีเดียวก็มาลองเลย”

อ่านแล้วสนใจอย่ารอช้า แวะมาลองนวดทรีตเมนต์และทำสปาด้วยกันที่ The Dheva Spa and Wellness Centre โรงแรม ดาราเทวี เชียงใหม่ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เปิดให้บริการตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึง 4 ทุ่มของทุกวัน (09.00 – 22.00 hrs) สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เบอร์โทร: (+66) 53-888888 แนะนำให้โทรจองล่วงหน้ากันก่อนไปใช้บริการ เพื่อความสะดวกและรวดเร็วในการให้บริการอย่างเต็มที่มากที่สุด

RHYTHM AND MOTION


Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด