Waan Thai (หวานไทย) ร้านขนมหวานและเมนูอาหารไทยโบราณ ตำรับเชฟชุมพล แจ้งไพร

870 views
Waan Thai Dessert Chef Chumpol Jangprai

จากความสำเร็จของร้าน R-Haan (อาหาร) ร้านที่ประสบความสำเร็จทางด้านอาหารไทยในระดับมิชลินมาอย่างต่อเนื่อง เชฟชุมพล แจ้งไพร ได้มีความคิดในการต่อยอดความเป็นไทยด้วย ร้าน Waan Thai (หวานไทย) เน้นการนำเสนอของหวานไทยโบราณมีการนำเสนอองค์ประกอบต่างๆ ของความดั้งเดิมด้วยเทคนิคที่ทันสมัย จนออกมาเป็นขนมไทย ที่มีเอกลักษณ์ใหม่ คงความหอมอร่อย ความปราณีต และพิถีพิถันตามแบบฉบับของขนมไทยโบราณ โดยมีแนวความคิดเสมือนให้เป็นร้านน้องสาวของ R-Haan เมนูอาหารบางรายการก็จะนำมาจากเมนูของร้าน R-Haan เช่นกัน

ความวิจิตรบรรจงในการนำเสนอทุกเมนูล้วนมาจากประสบการณ์ที่เชฟชุมพล แจ้งไพร ได้สั่งสมมาอย่างเต็มเปี่ยม เพื่อให้ Waan Thai เป็นร้านที่ถ่ายทอดถึงเอกลักษณ์ของหวานไทยได้อย่างลงตัว เปลี่ยนภาพของขนมที่เคยคุ้นตาให้ดูน่าสนใจ นอกจากนั้นยังคงใส่ใจตั้งแต่วัตถุดิบจากแหล่งกำเนิด เพื่อให้ได้ความสมบูรณ์แบบมากที่สุด ยกระดับเครื่องหวานไทยให้มีคุณค่ามากยิ่งขึ้น

บรรยากาศภายในร้านใช้โทนที่แสดงถึงความเป็นไทยด้วยการใช้สีเขียวอ่อนคล้ายกับสีของใบเตย อันเป็นวัตถุดิบสำหรับขนมไทยหลากหลายรายการ ร่วมกับชุดโต๊ะรับประทานอาหารที่มีชุดเก้าอี้หวาย และโต๊ะรับประทานหินอ่อนสร้างความรู้สึกให้ดูร่วมสมัยมากขึ้น รวมไปถึงดอกไม้นานาชนิดที่นำมาประดับไว้ภายในร้าน เพิ่มความร่มรื่นได้เป็นอย่างดี

Waan Thai Dessert Chef Chumpol Jangprai

Waan Thai Beveages

เครื่องดื่มที่ให้บริการ ณ Waan Thai มีทั้งชา กาแฟ นมสด น้ำผลไม้ ม็อคเทล เราขอแนะนำให้ลองชิม น้ำมะพร้าว เสิร์ฟมาเป็นลูก เป็นมะพร้าวน้ำหอมจากอำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี แหล่งกำเนิดของมะพร้าวที่มีชื่อเสียงที่สุดของประเทศไทย มีเอกลักษณ์ตรงความหอมหวานของน้ำมะพร้าว เนื้อของมะพร้าวจะมีความนุ่ม เป็นที่ชื่นชอบทั้งคนไทยและคนต่างชาติ อีกหนึ่งเมนูแนะนำเป็นม็อกเทล Butterfly Pea Honey Lemon เครื่องดื่มสีสันสดใสคล้ายกับสีของอัญมณี มีการแยกออกเป็นชั้นสีม่วงและเหลืองอำพัน สีม่วงด้านบนคือน้ำอัญชัน ส่วนด้านล่างผสมกับน้ำผึ้งผสมน้ำมะนาวที่ให้รสชาติเปรี้ยวและหอมหวาน มีกลิ่นมะนาวอ่อนๆ ท็อปด้านบนด้วยรังผึ้งและใบมินต์ เมื่อดื่มแล้วจะได้รสชาติเปรี้ยวหอม และสดชื่นมากๆ

Waan Thai Dessert Chef Chumpol Jangprai

Waan Thai High Tea

ชุดน้ำชายามบ่ายชุดซิกเนเจอร์ของ Waan Thai ประกอบไปด้วยเมนูอาหารคาว 4 รายการและอาหารหวาน 4 รายการ ทั้งหมดล้วนเป็นรายการที่สามารถรับประทานได้ง่าย ถูกนำเสนอให้ดูร่วมสมัยตามคอนเซ็ปต์ของทางร้าน

ก่บ้านย่างยอดชา ไก่ออร์แกนิคระยะเวลาในการเลี้ยงไม่เกิน 6 เดือน เพื่อให้ได้เนื้อไก่ที่มีคุณภาพ ปรุงด้วยเครื่องปรุงสูตรเด็ดของทางร้าน ก่อนนำไปย่างด้วยเตาถ่านเพิ่มความหอม มีความชุ่มฉ่ำและมีความนุ่มกำลังดี ครปผัดไทย ไส้ด้านในเป็นผัดไทยประกอบด้วยวัตุดิบหลักคือถั่วงอก เต้าหู้ ไชโป้วสับหวาน ห่อโรลด้วยแป้งสาลีผสมกับใบกุยช่าย โดยจะต้องทำออเดอร์ต่อออเดอร์ เนื่องจากจะต้องให้ส่วนผสมทั้งหมดยังคงคุณภาพที่ดีไว้ ช่อชมพูหวานไทย แม้ลักษณะภายนอกจะดูสีหวานแหววคล้ายจะเป็นกลุ่มของหวาน แต่เชฟนำเสนอออกมาเป็นเมนูอาหารคาว ด้านในประกอบไปด้วยหัวไชโป๊ว หอมใหญ่ เห็ดหอม เมนูนี้เชฟเลือกไม่ใช้เนื้อสัตว์ รสชาติจะมีความเค็ม และหวานกลมกล่อม ขนมครกคาเวียร์ ขนมครกเนื้อนุ่มสีขาวละเอียด ผิวด้านนอกมีความกรอบเล็กๆ กำลังดี ออนท็อปด้วยคาเวียร์จากโครงการหลวงดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่

Waan Thai Dessert Chef Chumpol Jangprai
Waan Thai Dessert Chef Chumpol Jangprai

ดาราทองไทย ขนมไทยโบราณที่หลายคนอาจจะคุ้นเคยในชื่อทองเอกกระจัง ความโดดเด่นของขนมรายการนี้อยู่ที่การใช้ไข่เค็มเข้าไปเป็นส่วนผสมกับถั่วจนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน มีลักษณะที่โดดเด่นด้วยทรงกลมแป้นเล็กน้อย บากให้เป็นร่อง ๆ ดูคล้ายกับผลมะยม วางบนจานแป้งเล็ก ๆ ที่ติดขอบด้วยเมล็ดแตงโม รูปร่างโดยรวมเปรียบเสมือนดวงดาวที่กำลังเปล่งรัศมี ปัจจุบันถือได้ว่าเป็นขนมมงคล หาทานได้ยาก

Waan Thai Dessert Chef Chumpol Jangprai
Waan Thai Dessert Chef Chumpol Jangprai

ขนมเบื้องเสวย ขนมไทยโบราณอีกเมนูที่มีมาตั้งแต่สมัยสุโขทัย ด้วยเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของแป้งบางกรอบห่อไส้เป็นรูปทรงโค้ง เชฟนำเสนอด้วยด้วยครีมไทยสีขาวเนียนรสชาติหวานและเค็มเล็กน้อย มะพร้าวขูดฝอย และขนมไข่แมงดา ซึ่งจะมีเนื้อสัมผัสคล้ายกับขนมทองหยอดแต่จะมีขนาดเล็กกว่า ช็อกโกแลตเชียงใหม่ไส้ชาไทย นำเสนอด้านนอกด้วยช็อกโกแลตเชียงใหม่รสเข้มสีสันลวดลายสดใส ด้านในเป็นซอสชาไทยมีความหวานมันกลมกล่อม

Waan Thai Dessert Chef Chumpol Jangprai

เค้กกะทิสดมะพร้าวน้ำหอม เค้กชิฟฟ่อนเนื้อสีขาวนวลออนท็อปด้วยซอสมะพร้าวและเนื้อมะพร้าวอ่อนจากอำเภอดำเนินสะดวก จังหวัดราชบุรี ประดับด้านบนด้วยดอกไม้มีแดงสด เนื้อเค้กมีความเบานุ่มและหอมกลิ่นของเนื้อมะพร้าวอ่อน ละมุนชวนให้ลิ้มลอง

Waan Thai Dessert Chef Chumpol Jangprai

ชาดำมาร์โคโปโลพรีเมี่ยม (Premium Tea Mariage Marco Polo) ชาดำพรีเมี่ยมที่มีผู้นิยมเป็นอันดับต้นๆ ด้วยกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์ที่เกิดจากการเบลนด์กับดอกไม้กับผลไม้หลากหลายชนิด โดยทางร้านได้ส่งตรงชามาจากจังหวัดเชียงราย สามารถดื่มทานได้ง่าย ไม่เข้มและอ่อนเกินไป สามารถจับคู่กับของหวานได้เป็นอย่างดี

Waan Thai Dessert Chef Chumpol Jangprai

ชุดน้ำชายามบ่ายชุดซิกเนเจอร์ของ Waan Thai ราคา 612 บาทต่อ 1 ท่าน 1,212 บาทต่อ 2 ท่าน

WAAN Thai Appetizers, Main Course and Bakery

ขนมจีนน้ำพริกชาววัง เมนูอาหารเส้นที่พบกันได้ทุกภาคของประเทศไทย มีความโดดเด่นตรงน้ำราดที่จะบ่งบอกถึงรสชาติของอาหารในแต่ละภาค ความเป็นมาตามโบราณกาลขนมจีนน้ำพริกที่จัดว่าเป็นอาหารมงคล เชฟเสิร์ฟด้วยเส้นขนมจีนทำมือ คู่กับพร้อมน้ำพริกรสชาติหวานเปรี้ยว เค็ม มันโดยใชัวัตถุดิบชั้นดีอย่างกุ้งแม่น้ำ กุ้งฝอยทอดกรอบ ไข่ต้มยางมะตูม เครื่องเคียงเป็นผักต้มและทอดนานาชนิด

Waan Thai Dessert Chef Chumpol Jangprai
Waan Thai Dessert Chef Chumpol Jangprai

แกงเนื้อโคราชวากิวพริกขี้หนูสวน เสิร์ฟพร้อมโรตี เริ่มด้วยโคราชวากิว แหล่งวากิวชั้นดีของประเทศไทยที่เริ่มจากการผสมสายพันธุ์วากิวให้สามารถดำรงชีวิตในภูมิอากาศของประเทศไทยได้ แต่ยังคงมีการอ้างอิงมาตรฐานจากประเทศญี่ปุ่น คัดสรรคุณภาพของเนื้อให้ได้ 12 เกรด เชฟนำเนื้อมาตุ๋นจนมีความนุ่ม เสิร์ฟในรูปแบบของแกงเขียวหวาน ด้วยเนื้อที่มีความสุกนุ่มละลายได้ในปาก รับประทานได้ง่ายทานคู่กันกับแผ่นโรติ เพื่อให้มีรสสัมผัสหลากหลายขึ้น

Waan Thai Dessert Chef Chumpol Jangprai
Waan Thai Dessert Chef Chumpol Jangprai

ไส้กรอกปลาแนมชาววัง รายการอาหารชาววังที่มักจะเป็นที่ชื่นชอบ เชฟนำเสนอด้วยไส้กรอกหมูโฮมเมด เนื้อแน่นนุ่ม คลุกเคล้ากับเครื่องแกง เครื่องเทศและสมุนไพรหลากหลายชนิด นำไปย่างจนมีสีสวยและมีกลิ่นหอม เสิร์ฟคู่กับปลาแนม เชฟใช้เป็นปลากระพงที่บรรจงขูดนำเนื้อปลาไปปรุงรสและทอดออกมาจนฟูหอมและมีความกรอบ ออนท็อปด้านบนด้วยผิวส้มซ่า ก่อนนำไปสโมคด้วยความจากมะพร้าว เพื่อเพิ่มกลิ่นของอาหารให้มีมิติมากขึ้น โดยจะผสมส่วนผสมทั้งหมดรับประทานพร้อมกันกับใบชะพลู

Waan Thai Dessert Chef Chumpol Jangprai
Waan Thai Dessert Chef Chumpol Jangprai

ทับทิมสยามหวานไทย ตัวทับทิมกรอบขนาดพอดีคำ เนื้อสัมผัสด้านนอกมีความนุ่ม ด้านในมีความกรอบ ราดด้วยน้ำเชื่อมมีกลิ่นหอมควันเทียน ด้านบนท็อปด้วยไอศกรีมกะทิเข้มข้น เมนูนี้นำเสนอด้วยการเสิร์ฟไว้ในลูกมะพร้าวห้าวโดยมีควันที่ค่อยๆ ลอยออกมาจากใต้ลูกมะพร้าว เนื้อสีขาวของเนื้อมะพร้าวทำให้สีสันของทับทิมกรอบมีความโดดเด่นและยังช่วยรักษาระดับของอุณหภูมิได้ดีอีกด้วย

Waan Thai Dessert Chef Chumpol Jangprai

ชีสเค้กหมอนทองของไทย ชีสเค้กเนื้อนุ่มผสมกับเนื้อทุเรียนสายใครที่ชื่นชอบทุเรียนต้องมีโอกาสมาลิ้มลองเมนูนี้ ด้วยความละมุนหอมของไส้ทำจากเนื้อครีมชีสที่มีส่วนผสมของเนื้อทุเรียนหมอนทอง ให้รสชาติหวานหอม และมีความเปรี้ยวเล็กๆ จากตัวครีมชีสเอง ด้านนอกห่อออกเป็นรูปโดมสีทอง ด้านล่างเป็นทาร์ตนุ่มกรอบที่ทานคู่กับชีสเค้กได้เป็นอย่างดี ล้อมรอบด้วยเกล็ดมะพร้าวขูดอบกรอบ

Waan Thai Dessert Chef Chumpol Jangprai

ร้าน Waan Thai (หวานไทย) ตั้งอยู่ทองหล่อซอย 9 รั้วเดียวกันกับ R.HAAN ร้านอาหารไทยมิชลิน 2 ดาว  สามารถเข้าได้ทั้งซอยสุขุมวิท 53 และซอยสุขุมวิท 55

เปิดบริการทุกวัน เวลา 11.00 – 17.00 น. สอบถามหรือจองที่นั่ง โทร 094 215 3945 หรือ 094 215 4156

Website | Facebook | Instagram | Line OA : @waanthaidessert

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด