อำแดงไต้ฝุ่น สุขุมวิท 32 (ทองหล่อ) ลิ้มรสอาหารไทยจีนบรรยากาศอบอุ่น

1,437 views
amdang-typhoon-sukhumvit-32

ใครที่อยากลิ้มรสอาหารไทยแท้ ๆ รสชาติถึงเครื่องแกงอร่อย ๆ หอม ๆ ต้องมาที่ “อำแดงไต้ฝุ่น” ซอย สุขุมวิท 32 นำทีมเสิร์ฟความอร่อยโดย คุณใหญ่-ปุญชรัศมิ์ แก้ววัฒนะบรวงศ์ เชฟไดเร็กเตอร์แห่งร้านอำแดงไต้ฝุ่น

คุณใหญ่เล่าที่ไปที่มาของชื่อร้านว่า มาจาก 2 คำสำคัญ คือ “อำแดง” เป็นคำนำหน้าที่ใช้เรียกผู้หญิงในสมัยรัชกาลที่สี่ ส่วนตัวรู้สึกว่าคำนี้เสมือนตัวแทนของหญิงไทยที่ทำอาหารแบบพื้นบ้าน ที่มีความพิถีพิถันในการปรุง ส่วน “ไต้ฝุ่น” มาจากการที่เคยมีโอกาสไปทานปูทะเลผัดไต้ฝุ่น อาหารพื้นบ้านของฮ่องกง ที่มีความนิยมเช่นเดียวกับอาหารไทยแบบดั้งเดิม ซึ่งเมื่อได้เห็นวิธีการทำแล้วได้ชิมก็รู้สึกชอบมาก จึงสนใจนำคำ ไต้ฝุ่น นี้มาใช้ และนำมาเป็นอีกหนึ่งเมนูให้แก่ลูกค้าที่ชอบทานอาหารทะเล

สำหรับเมนูอาหารไทยที่ร้านมีให้เลือกมากมาย วันนี้เราขอเลือกเอาเมนูเจ๋ง ๆ ที่คัดแล้วว่าเด็ด ต้องตามมาชิมนั่นคือ

“กุ้งแม่น้ำเผา” วันนี้เราได้เสิร์ฟเป็นกุ้งแม่น้ำขนาดสี่ขีด มันเยิ้มตัวใหญ่เนื้อแน่นเป็นมัด ย่างเผาด้วยเตาถ่าน สำหรับราคาต้องบอกว่าเท่ากับไปทานถึงถิ่นอยุธยาเลยแต่เราสามารถทานกุ้งแม่น้ำราคานี้ได้ในกรุงเทพฯ ย่านทองหล่อ

คุณใหญ่เอง ยังบริหารร้านอาหารอีก 3 แห่งคือ บ้านชิดกรุงกุ้งเผาและครัวบุษบัน กุ้งเผา วอเตอร์วิว จังหวัดปทุมธานี รวมถึง ท่าน้ำขวัญ กุ้งเผา ริเวอร์วิว จังหวัดนนทบุรี การันตีได้เลยว่าคุณจะได้สัมผัสกุ้งแม่น้ำเนื้อแน่น สดเด้ง พร้อมมันหัวกุ้งเยิ้ม ๆ ทานคู่กับน้ำจิ้มรสแซ่บ ที่อร่อยถูกใจแน่นอน

“ปูผัดซอสไต้ฝุ่น” สูตรต้นตำรับจากฮ่องกงแท้ ๆ ที่เชฟใหญ่ใช้เวลาเดินทางไปศึกษาวิธีการและเคล็ดลับการปรุงด้วยตัวเองไกลถึงฮ่องกงกับชาวประมงท้องถิ่นบนเรือ จนได้ยกมาเป็นส่วนหนึ่งของชื่อร้าน และเป็นเมนูซิกเนเจอร์ของทางร้าน คิดราคาตามเนื้อปูสนนราคาอยู่ที่ขีดละ 290 บาท

รสชาติเข้มข้น หวาน เค็ม กำลังดี พริกกระเทียมเจียวจนเหลืองกรอบไม่ขมและไม่เผ็ดกลับกลายเป็นความอร่อยที่น่าทึ่ง ตักเฉพาะพริกกับกระเทียมเจียว มาราดข้าวก็ยังอร่อย

“บวบผัดไข่ใส่ปลาเค็ม” เมนูโบราณไทยแท้ ที่เป็นเมนูธรรมดาสามัญแต่กลับไม่ค่อยได้ทานในชีวิตประจำวันในเมืองกรุง ปลาเค็มมีกลิ่นหอม เมนูนี้มีความอร่อยแบบเรียบง่ายตามแบบฉบับฝีมือคุณย่าคุณยาย ในสมัยก่อนจริง ๆ

“แกงรัญจวน” อาหารไทยโบราณที่มีประวัติมายาวนาน มีกลิ่นหอมน้ำพริกกะปิ กะปิที่ร้านใช้ของดีมาก หอมยั่วยวนจนน้ำลายสอตั้งแต่ยกมาตั้งเสิร์ฟที่โต๊ะ ในสมัยอดีตเล่ากันต่อ ๆ มาว่า แกงรัญจวนนี้ทานแล้วมีแต่คนรัญจวนหวนหาอยากทานอีก กลายเป็นที่มาของชื่อเมนูดังกล่าวในที่สุด

“ปลาตาเดียวทอดเกลือ” เสิร์ฟพร้อม เส้นหมี่และน้ำจิ้มถั่วตัด ปลาตาเดียวเนื้อเยอะทอดมาแบบกรุบกรอบ ทานพร้อมกับเส้นหมี่ ส่วนน้ำจิ้มมีให้เลือกทั้งน้ำจิ้มถั่วตัดและน้ำจิ้มซีฟู้ด แต่ถ้าให้แนะนำต้องน้ำจิ้มถั่วตัดที่มาผสมโรงกับปลาตาเดียวทอดแล้วอร่อยลงตัวมาก

“ข้าวผัดมันกากหมู” เป็นเมนูที่เกิดจากภูมิปัญญาของคนไทยในสมัยก่อน ที่เราไม่ได้ทานมานานมาก เป็นการนำข้าวสวยลงไปผัดกับน้ำมันกากหมู ปรุงรสด้วยเกลือเพียงเล็กน้อย นำกากหมูกรอบลงไปคลุก เท่านี้ก็พร้อมทานแล้ว

“ปูไข่ดอง แดนกิมจิ ซอสเกาหลี” ด้วยน้ำซอสสูตรเคล็ดลับของทางร้าน จนบางครั้งลูกค้าขอห่อกลับบ้านเพื่อเอาไปทำข้าวผัดต่อ รสชาติหวานเค็มกำลังดี ปูดองหวานอร่อย

“ผัดเผ็ดเนื้อใบยี่หร่า” รสค่อนข้างจัดแต่ทานได้เพลินมาก ทานพร้อมกับกระเทียมโทนดอง เข้ากันอย่างน่าประทับใจ

ดูเมนูอาหารกันเรียบร้อยแล้ว ลองมาดูเครื่องดื่มกันบ้าง เมนูมีให้เลือกพอประมาณ ถ้าอยากได้เมนูที่ดื่มแล้วชื่นใจแนะนำ “อัญชัญมะนาว” เมนูเครื่องดื่มพื้นบ้าน โดยที่ร้านใช้มะนาวสดบีบลงไป เปรี้ยวจี๊ดจ๊าดสะใจ ดื่มแล้วสดชื่น

ตบท้ายด้วยเมนูของหวาน “อำแดงไต้ฝุ่น” เมนูของหวานชื่อเดียวกับร้าน ขนมอำแดงไต้ฝุ่น ถือว่าเป็นซิกเนเจอร์ที่ห้ามพลาดมีลักษณะเป็นแท่งสีเหลี่ยมสีขาวนวล ๆ ทำจากเต้าหู้ถั่วเหลืองโฮมเมด ชุบแป้งทอดจนกรอบนอกนุ่มใน ละมุนลิ้น คลุกเคล้าด้วยเกล็ดหิมะละเอียดยิบราวกับผงฝุ่น ให้สัมผัสรสชาติความหวาน หอมมัน เค็ม

ร้าน “อำแดงไต้ฝุ่น” รีโนเวทมาจากบ้านเก่าสไตล์โคโลเนียลในย่านทองหล่อ ทำให้มีบรรยากาศที่อบอุ่นเหมือนทานอาหารกับครอบครัวที่บ้าน ปรุงด้วยฝีมือคุณแม่ คุณย่า คุณยายอันเป็นที่รัก รสชาติอาหารปรุงรสแบบไทยแท้หาทานแบบนี้ที่ไหนได้ยาก คนรักอาหารไทยจึงไม่ควรพลาดที่จะตามมาชิมกัน

ร้านอำแดงไต้ฝุ่น ซอย สุขุมวิท 32 ถนนสุขุมวิท แขวงคลองตัน เขตคลองเตย เปิดบริการตั้งแต่เวลา 10:00 น. -22:30 น. สนใจสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมที่ โทร 095-716-4712

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด