Saneh Jaan

เสน่ห์จันทน์ กับเมนูขนมไทยเซอร์ไพรส์ลูกค้าที่มาทานที่ร้าน รังสรรค์โดยเชฟบอย ปิยะชาติ พุทธวงษ์

9,366 views
Saneh Jaan MICHELIN Guide Thai Cuisine 14

เสน่ห์จันทน์ (Saneh Jaan) ร้านอาหารไทยเจ้าของรางวัลมิชลินสตาร์ 1 ดาว กรุงเทพฯ ตั้งอยู่ใจกลางเมือง อาคารสินธร ถนนวิทยุ รสชาติอันกลมกล่อมและความพิถีพิถันอย่างมีเอกลักษณ์ในแต่ละเมนูของเสน่ห์จันทน์ ครองพื้นที่เป็นอันดับหนึ่งในใจคออาหารไทยมาโดยตลอด สำหรับใครที่ยังไม่เคยแวะมาลิ้มรสอาหารของเสน่ห์จันทน์ ยิ่งไม่อยากให้พลาดแคมเปญพิเศษนี้ ซึ่งเป็นแคมเปญที่ทางร้านไม่เคยจัดขึ้นมาก่อน กับการมอบเมนูขนมไทยเซอร์ไพรส์ลูกค้าที่มาทานที่ร้าน

เมนูขนมไทยที่ได้รับการยกระดับทั้งหน้าตา วัตถุดิบ เต็มเต็มจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์อย่างเต็มที่ของเชฟบอย จะถูกยกมาเสิร์ฟเป็นเมนูเซอร์ไพรส์ปิดท้ายมื้ออาหารหลังจากที่ทุกคนได้ทานอาหารคาวเสร็จ เมนูขนมไทยที่คุณเห็น หน้าตาจะไม่เหมือนขนมไทยที่คุณเห็นทั่วไปอย่างแน่นอน เพราะเชฟบอยออกแบบขึ้นมาใหม่ทั้งหมดใครอยากรู้ว่าจะได้ชิมเมนูไหน ต้องแวะไปทานอาหารที่ร้าน ‘เสน่ห์จันทน์’ ได้ทั้งมื้อกลางวันและมื้อเย็นภายในเดือน มิถุนายน 2564 นี้เท่านั้นนะ

เสน่ห์จันทน์ มีการปฏิบัติตามมาตรการรักษาความสะอาดและความปลอดภัยการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (COVID-19) ด้วยการตรวจวัดอุณหภูมิและฆ่าเชื้อด้วยเจลแอลกอฮอล์ สวมใส่หน้ากากอนามัยอย่างเคร่งครัด รวมไปถึงพนักงานของทางร้านได้รับการฉีดวัคซีนเรียบร้อยแล้วทุกคน แผนผังการจัดวางโต๊ะรับประทานอาหารของเสน่ห์จันทน์ก็เว้นระยะห่างค่อนข้างมาก สร้างความมั่นใจให้กับลูกค้าทุกคนที่มาทานที่ร้านได้เป็นอย่างดี

สำหรับใครที่ต้องการห้องส่วนตัว ทางเสน่ห์จันทน์ก็มีห้องส่วนตัวไว้คอยบริการ หากอยากรับประทานอาหารแบบเป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น แนะนำให้โทรมาจองล่วงหน้าไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม

อาหารไทยก็คืออาหารไทย บางเมนูหรือวัตถุดิบที่เห็นก็อาจเป็นสิ่งที่เราคุ้นเคยและคุ้นชินกันเป็นอย่างดีอยู่แล้ว แต่ความพิถีพิถันในการปรุง สูตรเด็ดเคล็ดลับที่สืบทอดกันมาจากแต่ละครัว ทำให้เมนูเดียวกันก็มีความแตกต่างกันได้ และเสน่ห์จันทน์ก็ทำได้ดีเยี่ยม เป็นร้านอาหารไทยที่มีความโดดเด่นเฉพาะตัว นึกถึงรสชาติแบบนี้ขึ้นมา ก็ต้องมาทานที่เสน่ห์จันทน์เท่านั้น

เรามาพูดถึงเมนูอาหารคาวที่เรามาลองลิ้มชิมรสกันในวันนี้ เมนูแรกคือ หมี่กรอบกุ้งแม่น้ำ โดดเด่นด้วยน้ำหมี่กรอบที่เป็นสูตรลับของเสน่ห์จันทน์ ที่จะใช้ส้มซ่าเป็นส่วนประกอบ เพื่อให้ได้รสชาติหวานนำเปรี้ยวโดด โดยความเปรี้ยวจะมาจากส้มซ่า ตรงตามแบบฉบับของหมี่กรอบโบราณ เส้นหมี่ที่ใช้ก็เป็นเส้นหมี่เส้นเล็ก

เมนูต่อมาคือ น้ำพริกกุ้งเสียบ ทานคู่กับปลาสลิดและผักแนม กุ้งเสียบของทานร้านพิถีพิถันตั้งแต่การคัดเลือกกุ้งและทอดเอง กะปิที่ใช้เป็นกะปิจากจังหวัดกระบี่ เชฟเก็บรายละเอียดของน้ำพริกกุ้งเสียบได้อย่างลึกซึ้ง รสหวาน เค็ม เผ็ดเบาๆ เป็นรสชาติที่ลงตัวอย่างไร้ที่ติ

ตามด้วยอีกหนึ่งเมนูที่น่าจะคุ้นเคยกันดี บางคนอาจจะรู้สึกว่าเป็นเมนูที่แสนธรรมดาเกินไป อยากให้คุณเชื่อเรา คุณต้องลองเปิดใจสั่งมาทานแล้วคุณจะลืมเมนูผัดถั่วฝักยาวที่คุณเคยทานมาเลย ถั่วฝักยาวผัดกะปิกากหมู จานนี้ ปรุงขึ้นด้วยขั้นตอนที่ซับซ้อนและพิถีพิถันกว่าจะเป็นเมนูนี้ต้องคั่วกะปิให้แห้งจากนั้นนำมาบดจนเป็นผง แล้วนำมาคลุกเคล้ากับถั่วฝักยาวคัดพิเศษ พร้อมกากหมูที่ทางร้านจะทอดวันต่อวัน ทำให้กากหมูไม่มีกลิ่นหืนของมันหมู เป็นอีกเมนูที่เราเอ่ยคำชมอย่างไม่ขาดปาก ควรค่าแก่การลองอย่างที่สุด

ข้าวมันส้มตำ หนึ่งในเมนูยอดนิยมที่ลูกค้าของเสน่ห์จันทน์สั่งทานกันเป็นประจำ ด้วยความกลมกล่อมของส้มตำที่ไม่จัดจนแสบลิ้นและไม่อ่อนความเผ็ดเปรี้ยวหวานจนเกินไป ทานที่ไหนก็ไม่ได้รสชาติที่พอดีแบบนี้ ทำให้ข้าวมันส้มตำเป็นเมนูที่ A Must Try แบบปากต่อปาก โดยมีเคล็ดลับตั้งแต่การเตรียมน้ำยำ ที่ทางร้านจะนำน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา น้ำมะขามมาเคี่ยวรวมกันก่อนแล้วถึงจะนำมาปรุงเป็นส้มตำ ตามหลักการปรุงส้มตำแบบโบราณ ทานคู่กับ หมูฝอยหวานที่ทางร้านทำเอง ข้าวมันที่หุงโดยไม่ใช้หม้อหุงข้าวแต่เป็นการหุงโดยหม้อแบบเช็ดน้ำตามแบบโบราณ

และแล้วก็ถึงช่วงเวลาพิเศษของมื้ออาหารนั่นคือ เมนูขนมไทยเซอร์ไพรส์จากเชฟบอย ซึ่งแต่วันเมนูจะเปลี่ยนไปไม่ซ้ำกันภายในสัปดาห์ เมนูแรกเชฟบอยตั้งชื่อว่า “มเหนทรบรรพต” ตั้งตามคอนเซ็ปต์ของเมนูนี้ที่เชฟบอยต้องการยกเอาภูเขาของพระอินทร์มาเป็นแรงบรรดาลใจในการออกแบบเมนู โดยพื้นฐานของเมนูนี้คือขนมเปียกปูนกะทิสด ยกระดับด้วยหน้าตาที่สวยงาม ประกอบไปด้วยเอกลักษณ์ของขนมไทยคือ มีความหอมนอกหอมใน รสชาติละมุน มองดูแล้วสวยงามทานแล้วก็อร่อย

“มเหนทรบรรพต” ประกอบไปด้วย ขนมเปียกปูนเป็นองค์ประกอบหลัก แซมด้วยหญ้ามอสสีเขียวที่ทำมาจากสาลี่สีเขียวนำไปปั่นจนละเอียด มีขนมเห็ดโคน ราดซอสกระทิ ซอสช็อคโกแลต ซอสคาราเมล เสิร์ฟคู่กับไอศกรีมที่ทำมาจากน้ำกระสาย รสชาติหอมหวานมัน โดยทั้งหมดทั้งมวลของจานนี้เชฟบอยต้องการสะท้อนแนวคิดของการสื่อความอุดมสมบูรณ์ของประเทศไทยมาในรูปแบบของขนม ดั่งในสมัยก่อนคนไทยก็จะนิยมปั้นลูกชุบเป็นรูปผัก ผลไม้ เพื่อสื่อถึงความอุดมสมบูรณ์ของประเทศสยาม ทานแล้วรู้สึกชุ่มฉ่ำในคำ แต่ละองค์ประกอบช่วยเสริมกันและกันได้เป็นอย่างดี ในฐานะที่เราก็เป็นหนึ่งในนักชิมตัวยงที่ชิมอาหารไฟน์ไดนิ่งมามากมายหลายร้าน กล้าพูดได้เลยว่าเปียกปูนกะทิสดจานนี้ คือเปียกปูนที่สวยที่สุดตั้งแต่เราอยู่ในวงการนี้มา

มเหนทรบรรพต

เมนูขนมไทยเซอร์ไพรส์เมนูที่สอง เชฟบอยตั้งชื่อว่า “นารีจำแลง” เป็นเมนูดีคอนสตรัคของ กล้วยไข่เชื่อม ประกอบไปด้วยครัมเบิ้ล ไมโครสาลี่ ซอสกะทิอัญชัน ซอสช็อคโกแลต จัดวางมาราวกับเค้กปอนด์ของฝรั่ง ตักทานง่ายเป็นคำๆ สัมผัสของเนื้อกล้วยดีมากไม่เละไม่แข็ง ซอสช็อคโกแลตช่วยเพิ่มสัมผัสทางด้านรสชาติให้หอมหวานนวลหรูหรา เป็นมิติของขนมไทยในนามตั้งต้นว่ากล้วยไข่เชื่อม ที่มีเพียงเสน่ห์จันทน์เท่านั้นที่จะมอบให้คุณได้ในเวลานี้

ต้องแนะนำเลยจริงๆกับความพิเศษในคร้ังนี้ เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพอาหารคาว หวาน บริการชั้นเลิศระดับมิชลินสตาร์ 1 ดาว รับรองว่าการมาเยือนห้องอาหาร “เสน่ห์จันทน์” ของคุณจะทำให้คุณโหยหาและอยากกลับมาอีกบ่อยๆเหมือนที่เราสัมผัสมา

ร้าน “เสน่ห์จันทน์” ให้บริการทุกวัน มื้อกลางวัน 11.30 – 14.00 hrs มื้อค่ำ 18.00 – 21.00 hrs. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือสํารองที่นั่ง โทร. 062-534-339402-650-9880 หรือ Line : @saneh_jaan

Share
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด