Soneva Kiri Koh Kood โซเนวา คีรี เกาะกูด ตอน 8/12 ร้านอาหารไทย Benz’s Restaurant

15,448 views
Soneva-Kiri-Benz-Restaurant-Cover-1

‘เบ็นซ์’ (Benz’s Restaurant) เป็นร้านอาหารไทยฟิวชั่นที่นำเสนออาหารในรสชาติที่เป็นไทยได้อย่างชัดเจน หนึ่งในร้านอาหารของ โซโนว่า คีรี เกาะกูด (Soneva Kiri, Koh Kood) แต่ตำแหน่งของร้านอาหารจะอยู่นอกรีสอร์ท สามารถเดินทางมาที่นี่ด้วยรถจากรีสอร์ทประมาณ 10 นาที หรืออาจจะมาโดยเรือและขึ้นที่ท่าเรือของร้านอาหารได้เช่นกัน วันที่เราเดินทางมาเป็นวันที่มีคลื่นค่อนข้างแรง ทางโซเนว่า คีรี เลยแจ้งให้เราเดินทางด้วยรถยนต์จะสะดวกกว่า

เมื่อเรามาถึงร้านเบ็นซ์ เราก็เดินจากพื้นที่จอดรถหน้าร้านเข้าไปยังบริเวณของร้านอาหาร ที่ถูกสร้างไว้เป็นเรือนไม้ตั้งอยู่เหนือน้ำทะเล ทางเดินเชื่อมไปยังร้านเป็นทางเดินไม้ แวะล้อมไปด้วยต้นไม้ที่อุดมสมบูรณ์

อากาศเย็นสบาย ไม่เหนียวตัว เป็นการพักผ่อนที่สงบและสะดวกสบายมากที่สุดตั้งแต่เราเคยพักมา

Welcom Drink เสิร์ฟเป็นน้ำอัญชัญที่จะผ่ามะนาวซีกแยกเสิร์ฟมาในถ้วยเล็กๆ ให้เราบีบเอง เพลินกับการเปลี่ยนสีของน้ำ


พื้นที่ของตัวร้านอยู่ในโค้งน้ำขนาดใหญ่ มองเห็นทิวเขาที่โอบล้อมบริเวณไว้ เรามานั่งตั้งแต่ช่วงที่แสงกำลังเริ่มลับขอบฟ้า มีนกนานาชนิดส่งเสียงมาเป็นช่วงๆ ทำให้เพลินกับธรรมชาติรอบๆ ตัว

ความพิเศษของร้านเบ็นซ์คือการที่ทางร้านจะไม่มี “เมนู” ให้กับแขก หลายท่านอาจจะสงสัยว่าแล้วจะเลือกรับประทานอาหารกันอย่างไร เมนูอาหารของเบ็นซ์จะนำเสนอโดย ‘เชฟเบ็นซ์’ ซึ่งเป็นเชฟใหญ่ สตอรี่การเกิดขึ้นของร้านเบ็นซ์น่าสนใจมากทีเดียว ขอเก็บไว้ให้ไปลองถามกันตอนที่มีโอกาสได้มาทานอาหารที่นี่ เชฟเบ็นซ์จะเลือกเมนูอาหารในแต่ละวันตามความสดของวัตถุดิบที่ได้มาจากในพื้นที่ เพื่อให้การทำอาหารในแต่ละวันมีความพิเศษ  และด้วยรูปแบบของร้านอาหารที่จะเป็นพื้นที่โล่ง ทำให้เราได้บรรยากาศช่วงรับประทานอาหารได้ชมดาวบนท้องฟ้าแบบชัดๆไปด้วย

ในบางช่วงของปี นอกจากสิ่งที่ได้กล่าวมาแล้ว เราอาจจะได้พบกับฝูงหิ่งห้อยมาเพิ่มบรรยากาศให้พิเศษมากขึ้น ถ้ากล่าวถึงสิ่งที่สำคัญของมื้ออาหาร นอกจากรสชาติความพิถีพิถันของอาหารแต่ละจานแล้ว เรื่องบรรยากาศทั้งหมดก็ถือเป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน และบรรยากาศแบบนี้ไม่ได้ถูกสร้างขึ้นมาง่ายๆ เพราะใช้ธรรมชาติเป็นโครงสร้างหลักของการนำเสนอ ซึ่งธรรมชาตินั้นก็ไม่สามารถสร้างขึ้นมาให้ดีได้ง่ายๆ

อาหารมื้อนี้ของเราจัดขึ้นมาในรูปแบบเมนู 9 คอร์ส ทั้งอาหารคาวและหวาน สมกับเป็นเซทอาหารไทยชุดใหญ่

เริ่มต้นด้วยออร์เดิร์ฟเบาๆ ‘เมี่ยงคำ’ ประกอบไปด้วยใบชะพลู กุ้งแห้งตัวอวบ ขิงหั่นเต๋า หัวหอมแดงหั่นเป็นชิ้น พริกซอย มะนาวหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ถั่วลิสง มะพร้าวคั่ว และหัวใจหลักของเมี่ยงคำคือน้ำจิ้มที่มีรสชาติหวานเค็ม

ตามาด้วย ‘ยำถั่วพูกุ้งสด’ รสชาติจัดจ้าน ถั่วพูกรุบกรอบ กุ้งนุ่มหวาน น้ำยำรสชาติเข้มข้นดี

จากนั้นเสิร์ฟคอร์สที่สาม ‘เมนูหมี่กรอบ’ รสชาติหวานเค็มกำลังดี หอมน้ำมะขามเปียก หมี่กรอบไม่แข็งกระด้างและไม่เหนียว สัมผัสได้ชัดว่าทำเสร็จกันใหม่ๆ

ตามมาด้วยการเสิร์ฟคอร์สที่สี่เมนู ‘สุกี้ทะเล’ ที่ใส่หมึก กุ้งตัวโตให้ทานกันอย่างหนำใจ น้ำจิ้มสุกี้รสชาติดีด้วย อาหารแต่ละจานยกเสิร์ฟมาทีละคอร์ส ถ้าเทียบเมนูอาหารฝรั่งเศสแล้วล่ะก็ เมนูนี้ก็จะเป็นเมนูซุป

จากนั้นก็เข้าสู่เมนคอร์สรสเด็ด 3 คอร์ส ที่ทุกครั้งที่เราเปิดภาพนี้ขึ้นมา เราจะหิวเมนูเหล่านี้ทุกที พริกแกงถึงเครื่องเข้มข้น เชฟเบ็นซ์ลงมือตำพริกเกงเองทั้งหมด ทุกเมนูทำสดแล้วเสิร์ฟ นี่คือความเจ๋งของร้านเบ็นซ์

กุ้งผัดพริกไทยดำ หวานหอม เนื้อกุ้งหวานแน่นหนึบติดใจมาจนถึงทุกวันนี้

แกงมัสมั่นกุ้งรสเข้มข้น เครื่องแกงกะทิหอมหวานมัน เผ็ดกำลังพอดี ชวนให้นึกถึงตอนที่ CNN ได้ประกาศให้ ‘แกงมัสมั่น’ ของประเทศไทย เป็นอันดับ 1 อาหารที่ดีที่สุดในโลกเมื่อช่วงต้นปี

‘เนื้อปลาผัดพริกไทยดำ’ จานนี้ก็หอมอร่อยไม่แพ้กัน เนื้อปลาชิ้นโตไม่มีก้างผัดรวมกับพริกหยวกหวานให้กลิ่นหอม ทานกับข้าวสวยร้อนๆเข้ากันดีมาก

ยังมีเมนู ‘ผัดหน่อไม้ฝรั่งเห็ดหอมน้ำมันหอย’ หม่อไม้ฝรั่งกรุบกรอบ รสชาติกลมกล่อมกำลังพอดี

ปิดท้ายมื้ออาหารค่ำนี้ด้วยของหวานไทยๆ อย่าง ‘ทับทิมกรอบ’ ที่กรอบหนึบถูกใจ เสิร์ฟพร้อมน้ำกระทิลอยดอกมะลิและน้ำแข็งหอมเย็นชื่นใจ

และยังมีผลไม้จานใหญ่ปิดท้ายมื้ออาหารให้อีกด้วย

บรรยากาศตั้งแต่ช่วงหัวค่ำไปจนถึงดึกเย็นสบาย มีลมพัดมาเป็นบางช่วง ข้อดีของการอยู่ท่ามกลางต้นไม้เยอะๆแบบนี้คือเป็นการมาทะเลแล้วไม่รู้สึกเหนียวตัวเลย

หากมาช่วงอากาศหนาว ท้องฟ้าเปิดเห็นดาวเต็มท้องฟ้าคงโรแมนติกน่าดู แต่ช่วงเวลาที่เราไปก็อากาศเย็นแม้จะเป็นช่วงเดือนสิงหาคม เพราะมีต้นไม้ล้อมรอบอุดมสมบูรณ์

เอาล่ะ ทีนี่ได้เวลาที่คุณจะหาโอกาสมาอร่อยกับรสชาติและสัมผัสบรรยากาศของร้านเบ็นซ์ (Benz’s Restaurant) ด้วยตัวคุณเองแล้วที่ โซเนว่า คีรี เกาะกูด จังหวัดตราด

– Soneva Kiri Series –

Share
Subscribe
Notify of
guest
2 Comments
Inline Feedbacks
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
trackback

[…] โซเนวา คีรี เกาะกูด ตอน 8/12 Benz’s Restaurant […]

Arvin Ketsayanusorn

ชีวิตนี้อยากไปลองแบบนี้บ้างสักครั้ง